Trao Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả cầu vàng năm 2023
Ngày 27/10/2023, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức lễ trao Giải thưởng khoa học và công nghệ Quả cầu vàng năm 2023. Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã tới dự và phát biểu tại buổi lễ.

anh tin bai

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại buổi lễ

Hội đồng giải thưởng năm nay đã chọn 10 gương mặt tiêu biểu từ 18 ứng viên xuất sắc thuộc 4 lĩnh vực xét giải gồm: Công nghệ thông tin, chuyển đổi số và tự động hóa (3 giải), công nghệ y-dược (3 giải), công nghệ môi trường (2 giải) và công nghệ vật liệu mới (2 giải).

anh tin bai

Các cá nhân nhận Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả cầu vàng 2023

Theo Ban tổ chức, sau hơn 4 tháng phát động, Giải thưởng nhận được 69 hồ sơ đề cử từ 38 cơ quan, đơn vị, các trường đại học, viện nghiên cứu. Phần lớn là gương mặt nhà khoa học trẻ đang học tập, nghiên cứu ở các cơ sở giáo dục đại học, học viện, viện nghiên cứu trong nước và ở nước ngoài. Trong đó có 2 phó giáo sư; 53 tiến sĩ và 16 thạc sĩ; ứng viên nhỏ tuổi nhất 27 tuổi và lớn tuổi nhất 42 tuổi, 15 ứng viên học tập và nghiên cứu từ Hungary, Thái Lan, Australia, Mỹ, Hàn Quốc. Nhiều cá nhân có bằng sáng chế, giải pháp hữu ích, có nhiều công bố quốc tế chất lượng cao thuộc danh mục Q1, nhiều giải thưởng, huy chương trong nước và quốc tế.

Ban tổ chức cũng lựa chọn 20 cá nhân xuất sắc nhận Giải thưởng Nữ sinh Khoa học công nghệ Việt Nam. Năm nay Trung ương Đoàn xét trên 12 ngành, các nữ sinh đều là sinh viên xuất sắc, nhiều sinh viên có bài báo đăng trên tạp chí, hội thảo uy tín trong nước và quốc tế; tham gia nghiên cứu khoa học hoặc đạt giải cao các cuộc thi khởi nghiệp, lập trình... Các nữ sinh đồng thời được tặng bằng khen của Trung ương Đoàn, biểu trưng và tiền thưởng 5 triệu đồng.

Phát biểu tại lễ trao giải, Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đánh giá cao sáng kiến và sự bền bỉ trong tổ chức giải thưởng Quả cầu vàng Nữ sinh khoa học công nghệ. Sau 20 năm triển khai, giải thưởng ngày càng khẳng định uy tín, thu hút sự quan tâm của cộng đồng khoa học, nhất là các tài năng trẻ tiêu biểu có thành tích xuất sắc, có nhiều công trình nghiên cứu, sản phẩm công nghệ góp phần giải quyết các vấn đề cấp bách đời sống xã hội, góp phần khẳng định trí tuệ và vị thế khoa học công nghệ Việt Nam. Đồng thời đã lan tỏa đam mê nghiên cứu, tinh thần sáng tạo, dấn thân trong khoa học cho thế hệ trẻ.

Giải thưởng nữ sinh phát hiện, khích lệ nhiều thế hệ nữ sinh tiêu biểu có thành tích xuất sắc, góp phần hun đúc tinh thần nghiên cứu khoa học đối với sinh viên nữ, thúc đẩy bình đẳng giới. Nhiều cá nhân sau khi đoạt giải thưởng có sự trưởng thành trong chuyên môn, trở thành nhà khoa học, quản lý, doanh nhân thành đạt, đóng góp sự phát triển đất nước.

Phó Chủ tịch nước đề nghị Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Khoa học và Công nghệ tiếp tục nghiên cứu, rà soát, đề xuất với Đảng, Nhà nước các giải pháp để hoàn thiện hệ thống chính sách thu hút trọng dụng nhân tài, trong đó có nhân tài trong công nghệ Việt Nam ở trong và ngoài nước. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi về nhiều mặt để các tài năng trẻ là học sinh, sinh viên, đặc biệt là sinh viên tốt nghiệp loại giỏi và xuất sắc có cơ hội phát huy năng lực, sở trường cống hiến tốt nhất cho đất nước; tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng và uy tín của giải thưởng đáp ứng nhu cầu phát triển trước mắt và lâu dài của đất nước. Đồng thời, bắt kịp xu hướng phát triển khoa học và công nghệ trên thế giới. Thông qua việc tôn vinh các tài năng trẻ khoa học và công nghệ để thúc đẩy lòng yêu nước, khát vọng cống hiến, ý thức trách nhiệm với cộng đồng, lan tỏa tinh thần hiếu học, phát huy năng lực, sự đam mê sáng tạo trong thế hệ trẻ Việt Nam.

Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả cầu vàng do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ xét trao tặng thường niên từ năm 2003. Sau 20 năm tổ chức, đến nay có 204 cá nhân xuất sắc trong và ngoài nước được nhận giải thưởng.

Nguồn: https://www.vista.gov.vn/image advertisement


 

anh tin bai

anh tin bai
image advertisement

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1

Bản quyền thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Nam Định

Địa chỉ:  1A Trần Tế Xương, Tp Nam Định

Giấy phép của Sở Thông tin và Truyền thông Nam Định số 01/GP-TTĐT-STTTT ngày 05/2/2024

Người chịu trách nhiệm nội dung: Ông Đỗ Hải Điền - Giám đốc sở KH&CN

  
Chung nhan Tin Nhiem Mang