Sáng 3/11 sẽ công bố báo cáo về Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Sáng ngày 3/11, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ, Đại sứ quán Úc, Ngân hàng thế giới tổ chức “Lễ công bố các báo cáo về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo”.

Trong khuôn khổ chương trình hợp tác quốc tế giữa Bộ Khoa học và Công nghệ, Đại sứ quán Úc và Ngân hàng Thế giới về hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ đã hợp tác xây dựng các báo cáo về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo ở Việt Nam. Các báo cáo nghiên cứu với những thông tin dữ liệu quan trọng, với thông điệp đổi mới sáng tạo sẽ là động lực tăng trưởng mới cho Việt Nam.

Hai báo cáo được công bố gồm: “Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam” và “Đổi mới công nghệ ở Việt Nam - Đánh giá tác động của công nghệ đến tăng trưởng kinh tế”.

Báo cáo “Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam” là sản phẩm của Chương trình Hỗ trợ Phân tích và Tư vấn (ASA) của Ngân hàng Thế giới (WB) về nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo Việt Nam. Báo cáo được xây dựng theo đặt hàng của Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam, do Chương trình Đối tác Chiến lược Giai đoạn II giữa Chính phủ Úc và Nhóm Ngân hàng Thế giới (ABP2) tài trợ. Báo cáo nghiên cứu khung phát triển và chính sách về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo hiện tại, phân tích những điểm nghẽn cản trở các doanh nghiệp đổi mới và đưa ra đề xuất, khuyến nghị cải cách toàn diện để thúc đẩy tăng trưởng dẫn dắt bởi đổi mới sáng tạo. 

Báo cáo “Đổi mới công nghệ ở Việt Nam - Đánh giá tác động của công nghệ đến tăng trưởng kinh tế” là kết quả dự án giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và tổ chức CSIRO’s Data61 của Úc, triển khai từ tháng 1/2020 đến tháng 6/2021. Dự án này là một nội dung của Hợp phần trao đổi chính sách trong khuôn khổ Chương trình Aus4Innovation do Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Sứ quán Australia tại Việt Nam đồng chủ trì được hình thành từ năm 2017. Dự án hướng tới xây dựng các công cụ đánh giá hiện trạng và tác động của các hoạt động sáng tạo và đổi mới công nghệ tới tăng trưởng kinh tế Việt Nam.

Sau phần công bố báo cáo, các chuyên gia, nhà quản lý sẽ thảo luận chia sẻ về phương pháp xây dựng các dữ liệu cũng như ý nghĩa của việc sử dụng các báo cáo này vào thực tế. Tham gia phiên thảo luận có lãnh đạo một số doanh nghiệp có sự tăng trưởng trong hoạt động sản xuất kinh doanh dựa trên khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong thời gian qua. Các ý kiến sẽ làm rõ hơn vai trò của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong tăng trưởng kinh tế. Đây cũng là các mô hình và sản phẩm tiêu biểu về đổi mới sáng tạo từ các doanh nghiệp. Đồng thời, trong khuôn khổ Lễ công bố sẽ có phần trình diễn thực tế các mô hình và sản phẩm đổi mới sáng tạo.

Báo cáo về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là nguồn tham khảo chính sách quan trọng trong quá trình chuyển đổi kinh tế của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và cho thấy tính hiệu quả và nhân tố đổi mới sáng tạo đóng vai trò ngày càng quan trọng trong tăng trưởng kinh tế so với vốn và lao động giá rẻ.

Nguồn: http://truyenthongkhoahoc.vn/
 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 22
  • Hôm nay: 819
  • Trong tuần: 7 646
  • Tất cả: 1636651

Bản quyền thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Nam Định

Địa chỉ:  1A Trần Tế Xương, Tp Nam Định

Giấy phép của Sở Thông tin và Truyền thông Nam Định số 06/GP-STTTT ngày27/8/2021

Người chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trần Minh Hoan - Giám đốc sở KH&CN

  
Chung nhan Tin Nhiem Mang