• Image
  01/04/2022

  Hai nhà khoa học Việt Nam đạt Giải thưởng Kovalevskaia năm 2021

  Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam vừa công bố kết quả xét tặng Giải thưởng Kovalevskaia năm 2021 cho hai nhà khoa học nữ: GS. TS. NGƯT. Nguyễn Minh Thủy (giảng viên bộ môn công nghệ thực phẩm, Khoa nông nghiệp, Đại học Cần Thơ) và GS. TS. Nguyễn Thị Thanh Mai (Phó hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh).

 • Image
 • Image
  23/03/2022

  Phát hiện mới về nguồn gốc của hiện tượng di căn ở bệnh ung thư

  Tế bào di căn xảy ra ở nhiều dạng ung thư. Chúng bắt nguồn từ các khối u nguyên phát, sau đó vỡ ra và di căn. Chúng di chuyển qua các mô xung quanh, qua các mạch máu hoặc kênh bạch huyết. Trên đường đi, chúng có thể bám vào một hoặc nhiều cơ quan, chẳng hạn như phổi; não; xương hoặc gan; và hình thành các khối u mới còn được gọi là di căn. Sự lây lan này làm giảm cơ hội hồi phục của bệnh nhân.

 • Image
  18/03/2022

  Năm nhà khoa học được đề cử Giải thưởng Tạ Quang Bửu

  Bộ Khoa học và Công nghệ vừa công bố 5 đề cử Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022 được các Hội đồng khoa học nghiên cứu cơ bản trong Khoa học tự nhiên và kỹ thuật của Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia (NAFOSTED) lựa chọn từ 48 hồ sơ đăng ký tham gia.

 • Image
  17/03/2022

  Ra mắt drone thủy lực đầu tiên trên thế giới

  Mẫu drone nhiều cánh vận hành bằng hệ thống thủy lực của công ty Flowcopter có tầm hoạt động 900km và sức chở 150kg hàng hóa.

 • Image
  17/03/2022

  Hệ thống đo độ ẩm đất bằng neutron vũ trụ: Nhiều ứng dụng từ một giải pháp

  Thật khó có thể mường tượng ra sự kết nối giữa một lĩnh vực khoa học cơ bản xa xôi như vật lý năng lượng cao với một ứng dụng cụ thể trong cuộc sống hằng ngày nhưng điều đó đang hiển hiện thông qua hệ thống đo độ ẩm đất bằng neutron vũ trụ, nỗ lực trong vài năm qua của các nhà nghiên cứu ở Viện KH&KT hạt nhân (Viện NLNTVN).

 • Image
  14/03/2022

  Phát minh pin nhỏ nhất thế giới, chỉ bằng một hạt bụi

  Các nhà nghiên cứu tại Đại học Kỹ thuật Chemnitz (Đức) đã phát minh ra loại pin nhỏ nhất thế giới, chỉ to bằng hạt bụi.

 • Image
  23/02/2022

  Vắc-xin Ebola đang được sử dụng ở Congo tạo ra phản ứng kháng thể lâu dài

  Nhóm nghiên cứu tại Đại học California tại Los Angeles đã chứng minh rằng vắc-xin Ebola được gọi là rVSVΔG-ZEBOV-GP tạo ra phản ứng kháng thể mạnh ở những người được tiêm chủng ở các khu vực của Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC) đang bùng phát dịch bệnh. Trong số hơn 600 người tham gia nghiên cứu, 95,6% đã cho thấy sự tồn tại của kháng thể sau sáu tháng kể từ khi họ tiêm vắc-xin.

 • Image
  18/02/2022

  Nhựa sinh học tự làm sạch, chống bám bụi và chất lỏng

  Nhóm nghiên cứu của TS. Mehran Ghasemlou tại trường Đại học RMIT đã tạo ra loại nhựa sinh học mới rất lý tưởng để bao gói thực phẩm tươi sống và đồ ăn mang về. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Science of the Total Environment.

 • 16/02/2022

  Ứng dụng WERA trong dự báo thời tiết

  Với khả năng quan trắc linh hoạt ngay cả trong điều kiện thời tiết bất lợi, hệ thống radar đo biển WERA của Trung tâm Động lực học Thủy khí Môi trường (CEFD) được kỳ vọng sẽ cung cấp nguồn dữ liệu sóng, dòng chảy, gió ngày một chính xác cho nghiên cứu khí tượng thủy văn cũng như ứng dụng trong nhiều bài toán thực tế.image advertisement
 


 

 

Thống kê truy cập
 • Đang online: 10
 • Hôm nay: 299
 • Trong tuần: 5 398
 • Tất cả: 1700167

Bản quyền thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Nam Định

Địa chỉ:  1A Trần Tế Xương, Tp Nam Định

Giấy phép của Sở Thông tin và Truyền thông Nam Định số 06/GP-STTTT ngày27/8/2021

Người chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trần Minh Hoan - Giám đốc sở KH&CN

  
Chung nhan Tin Nhiem Mang