• Image
  08/11/2022

  Thiết bị làm sạch khí sinh học

  TS. Nguyễn Tuấn Minh (Viện Công nghệ Môi Trường, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) và đồng nghiệp đã nghiên cứu thành công và chế tạo một trong những thiết bị làm sạch khí sinh học đầu tiên tại Việt Nam. Thiết bị này không chỉ góp phần xử lý khí thải mà còn giúp tạo ra nguồn khí sạch đủ tiêu chuẩn để đốt phát điện ở quy mô lớn

 • Image
  17/10/2022

  Sinh viên làm chế phẩm sinh học từ lá bàng khô

  Trong lá bàng khô chứa nhiều dược chất, trong đó violaxanthin có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, nhóm sinh viên tại TP HCM phát triển thành chế phẩm dùng trong ao nuôi thủy sản.

 • Image
  28/09/2022

  Sử dụng tóc bỏ đi để trồng rau thủy canh

  So với nông nghiệp truyền thống, canh tác thủy canh sử dụng ít không gian và nước, hơn nữa lại không cần đất. Tuy nhiên, canh tác thủy canh vẫn cần có môi trường cho cây trồng sinh trưởng. Mới đây, các nhà khoa học Singapo đã tạo ra một môi trường sinh trưởng tốt hơn cho cây trồng dựa vào tóc bỏ đi.

 • Image
  19/09/2022

  Y học tái tạo trên không gian và kỹ thuật mô

  Y học tái tạo (RM) là một lĩnh vực đang phát triển nhanh chóng nhằm mục đích mô hình hóa sinh lý học và sinh lý bệnh của con người (Mô hình hóa bệnh - DM) bằng cách tạo ra các cơ quan và mô được in sinh học 3D và sử dụng chip cơ quan nội tạng (Organ-on-a-Chip-OoC), các cơ quan (organoids) nuôi cấy tế bào 3D và các hệ thống khác.

   

 • Image
  05/09/2022

  Sinh viên làm thùng rác thông minh

  Thùng rác do nhóm sinh viên Đại học Đà Nẵng phát triển có thể tự động khử khuẩn, báo đầy và quản lý trên điện thoại.

 • Image
  18/08/2022

  Nghiên cứu và chế tạo thành công thiết bị làm sạch khí sinh học

  Là một nguồn năng lượng có nguồn gốc từ sinh khối của các nhà máy xử lý nước thải, trang trại chăn nuôi hay bãi chôn lấp, khí sinh học (biogas) đang ngày càng được thế giới công nhận là một nguồn năng lượng tái tạo hữu ích đóng góp vào việc cung cấp năng lượng toàn cầu. Tuy nhiên, do được sản sinh từ sự phân hủy của những hợp chất hữu cơ nên hỗn hợp khí sinh học không chỉ gồm metan (CH4) mà còn chứa nhiều tạp khí khác, như khí CO2, N2, H2, CO... Trong đó có loại khí có tính chất ăn mòn rất cao, nếu không làm sạch được thì khi chạy trong máy phát điện sẽ gây ăn mòn các chi tiết máy và nhanh chóng làm hỏng máy.

 • Image
  16/08/2022

  Trình làng robot bác sĩ liên hành tinh sẽ làm việc cho NASA

  Robot bác sĩ MIRA là một hệ thống phẫu thuật tiên tiến được hỗ trợ bởi các robot siêu nhỏ (RAS) có thể di động trong cơ thể, dự định sẽ đến làm việc tại Trạm vũ trụ Quốc tế (ISS).

 • Image
  08/08/2022

  Nghiên cứu thức ăn nuôi cua lột (Scylla sp.) năng suất cao trong hệ thống tuần hoàn

  Trong những năm gần đây nghề nuôi cua lột phát triển mạnh ở một số quốc gia Đông Nam Á như Myanma, Thái Lan, Malaixia v.v… Tuy nhiên nguồn cua nguyên liệu hoàn toàn dựa vào khai thác từ tự nhiên, nguồn thức ăn sử dụng để nuôi cua lột là cá tạp (cá và giáp xác nhỏ) vì thế tính bất ổn định thể hiện rất rõ như: Nguồn cua nguyên liệu cung cấp để nuôi cua lột không ổn định; thức ăn sử dụng nuôi cua lột không đảm bảo về chất lượng; năng suất và tỷ lệ cua lột trong một đợt sản xuất không ổn định v.v…

   

 • Image
  26/07/2022

  Phát minh mới tái chế rác thải vải bông thành vải mới giá trị cao

  Các nhà nghiên cứu Thụy Điển phát minh được một phương pháp chuyển đổi vải bông thải loại thành đường, được dùng để sản xuất vải thun, nylon hoặc ethanol.

 • Image
  18/07/2022

  Vật liệu biohybrid có thể thay thế và phục hồi sụn tổn thương

  Khi sụn ở các khớp như đầu gối bị tổn thương, thông thường sẽ lành lại rất chậm. Tuy nhiên, vật liệu biohybrid (kết hợp giữa thành phần sinh học và phi sinh học) mới đã được nhóm nghiên cứu tại Đại học Cornell thử nghiệm, một ngày nào đó có thể là lựa chọn thay thế và thậm chí thúc đẩy sự phát triển của sụn tự nhiên mới.image advertisement

image advertisement
 


 

 

Thống kê truy cập
 • Đang online: 11
 • Hôm nay: 143
 • Trong tuần: 9 920
 • Tất cả: 1842778

Bản quyền thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Nam Định

Địa chỉ:  1A Trần Tế Xương, Tp Nam Định

Giấy phép của Sở Thông tin và Truyền thông Nam Định số 02/GP-STTTT ngày 16/8/2022

Người chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trần Minh Hoan - Giám đốc sở KH&CN

  
Chung nhan Tin Nhiem Mang