17/01/2022
Ứng dụng Khoa học công nghệ trong phát triển mô hình nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo
Thời gian qua bên cạnh việc phát triển các dự án, ứng dụng khoa học và công nghệ trong sản xuất sản phẩm chất lượng cao nhằm giúp người dân phát triển kinh tế, Trung tâm Ứng dụng, dịch vụ Khoa học và Công Nghệ tỉnh Nam Định cũng đã chủ động nghiên cứu và cho ra sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo, từ đó nâng cao hiệu quả kinh tế và bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Phòng nuôi
trồng đông trùng hạ thảo khép kín
Nấm
đông trùng hạ thảo được biết đến là một loại thảo dược có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, có giá
thành cao. Do nhu cầu sử dụng nhiều, nên nấm đông trùng hạ thảo được bán tràn
lan trên thị trường, không rõ nguồn gốc, xuất sứ với nhiều loại và giá thành
khác nhau. Từ thực tế đó, trung tâm Ứng dụng, dịch vụ Khoa học và Công Nghệ tỉnh Nam Định
đã cho ra sản phẩm nấm đạt chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, với giá thành
hợp lý hơn cho người tiêu dùng. Để đảm bảo nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo
thành công, phòng nuôi cũng phải đảm bảo các điều kiện về tiệt trùng, hệ thống
chiếu sáng, hệ thống máy lạnh và giàn giá để đặt bình nuôi. Trong quá trình
nuôi nhiệt độ phải đảm bảo từ 18 - 20 độ C, độ ẩm dao động từ 78 - 90%. Sau khi
nghiên cứu, sản xuất thử nghiệm, đến nay, trung tâm Ứng Dụng KH&CN đã làm chủ quy trình sản xuất nấm đông trùng
hạ thảo nhân tạo đạt chuẩn. Theo quy trình khép kín, gồm đầy đủ cơ sở hạ tầng
và trang thiết bị: phòng vô trùng, phòng lạnh, phòng cấy nấm và các trang thiết
bị cần thiết cho việc nuôi cấy Đông trùng hạ thảo. Bước đầu
đã cho ra thị trường một số sản phẩm như rượu đông trùng hạ thảo; đông trùng hạ
thảo tươi đóng hộp,..
Nguyễn Thêu