• 12/01/2022

  Nhà khoa học Việt thiết kế trạm sạc xe điện đa năng

  Trạm sạc xe điện do TS Vũ Minh Pháp (39 tuổi) và cộng sự phát triển có thể sử dụng nhiều nguồn điện khác nhau, sạc được cả khi mất điện

 • 16/11/2021

  45 công trình nhận Giải thưởng Sáng tạo khoa học và công nghệ Việt Nam, Giải thưởng WIPO năm 2020

  Giải thưởng Sáng tạo KHCN Việt Nam được tổ chức nhằm tôn vinh các nhà khoa học, công nghệ đã có những công trình có giá trị khoa học, kinh tế - xã hội lớn đã và đang được áp dụng hiệu quả tại Việt Nam.

 • 28/10/2021

  Đáp ứng miễn dịch kém ở nhiều bệnh nhân ung thư máu được tiêm vắc xin kép

  Nghiên cứu mới phát hiện thấy, hơn một nửa số bệnh nhân ung thư máu được tiêm vắc xin kép không được bảo vệ chống lại COVID-19.

 • 28/09/2021

  Sử dụng mực trong suốt để in hình ảnh màu

  Các nhà nghiên cứu tại Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc đã đưa ra một phương pháp mới để in màu bằng máy in phun thông dụng. Trong bài báo nghiên cứu đăng trên tạp chí Science Advances, các tác giả đã mô tả cách sử dụng loại mực trong suốt để tạo ra các vi cấu trúc hình vòm trên một tấm thủy tinh, tạo nên ảnh màu.

 • 16/09/2021

  Trung Quốc tạo đột phá trong kỹ thuật xử lý chất thải phóng xạ mức độ cao

  Trung Quốc tạo đột phá trong kỹ thuật xử lý chất thải phóng xạ mức độ cao, đạt được cột mốc quan trọng trong ngành công nghiệp hạt nhân. Thiết bị xử lý chất thải lỏng phóng xạ mức độ cao đầu tiên của Trung Quốc, có khả năng nấu chảy chất thải thành thủy tinh, đã chính thức được đưa vào sử dụng ngày 11/9/2021 ở Quảng Nguyên, tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam Trung Quốc, khiến Trung Quốc trở thành một trong số ít quốc gia trên thế giới có được kỹ thuật này.

 • 08/09/2021

  Vệ tinh "made in Việt Nam" chuẩn bị được phóng lên vũ trụ

  Vệ tinh NanoDragon đã được chuyển đi từ sân bay Nội Bài đến sân bay Narita, Tokyo. Sau đó, vệ tinh sẽ được chuyển về bãi phóng Trung tâm Vũ trụ Uchinoura, tỉnh Kagoshima và được bàn giao cho Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật bản (JAXA) để chuẩn bị phóng lên vũ trụ.

 • 23/08/2021

  Công nghệ mới khai thác năng lượng từ sóng biển

  Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học RMIT và Đại học Hàng không và Vũ trụ Bắc Kinh đã phát triển được nguyên mẫu công nghệ, có thể tăng gấp đôi nguồn năng lượng khai thác từ sóng biển. Trong tương lai, đây sẽ là giải pháp năng lượng tái tạo thay thế khả thi.

 • 21/06/2021

  Xử lý rác thải y tế bằng phương pháp hấp nhiệt ướt

  Chất thải y tế có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng và môi trường nếu không được loại bỏ các đặc tính nguy hiểm như lây nhiễm, truyền bệnh. Thông qua việc thực hiện một nhiệm vụ khoa học cấp bộ, các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Cơ khí (Bộ Công Thương) đã nghiên cứu, thiết kế, chế tạo và đưa vào vận hành hệ thống xử lý rác thải y tế bằng phương pháp hấp nhiệt ướt, năng suất 4.000-4.500 kg rác/ngày. Thành công này không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội và môi trường mà còn khẳng định năng lực của đội ngũ các nhà khoa học trong nước trong việc chế tạo các thiết bị phục vụ việc xử lý rác thải y tế.

 • 17/06/2021

  Phát hiện mới thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế amoniac xanh

  Amoniac (NH3) là nguyên liệu quan trọng dùng để sản xuất phân bón trên toàn cầu, giúp duy trì hoạt động sản xuất lương thực. Amoniac hiện được sản xuất thông qua quy trình Haber-Bosch, trong đó có phản ứng xúc tác kim loại giữa khí nitơ và hydro từ khí thiên nhiên. Tuy nhiên, trong quy trình này, mỗi tấn amoniac được sản xuất, gây phát thải khoảng 1,9 tấn CO2 chiếm khoảng 1,8% lượng khí thải cacbon toàn cầu.

 • 31/05/2021

  Khai thác thông tin sáng chế để đổi mới công nghệ: Phát triển sản phẩm hỗ trợ điều trị Alzheimer

  Thông qua Chương trình phát triển tài sản trí tuệ (Chương trình 68), TS. Hoàng Đức Mạnh (Viện Dược liệu, Bộ Y tế) đã được Bộ Khoa học và Công nghệ đặt hàng giải mã công nghệ chiết xuất hoạt chất bacosides từ rau đắng biển để phát triển sản phẩm hỗ trợ điều trị Alzheimer.image advertisement

  

 

Thống kê truy cập
 • Đang online: 19
 • Hôm nay: 9
 • Trong tuần: 6 820
 • Tất cả: 1636716

Bản quyền thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Nam Định

Địa chỉ:  1A Trần Tế Xương, Tp Nam Định

Giấy phép của Sở Thông tin và Truyền thông Nam Định số 06/GP-STTTT ngày27/8/2021

Người chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trần Minh Hoan - Giám đốc sở KH&CN

  
Chung nhan Tin Nhiem Mang