• 11/05/2021

  Phương pháp mới giúp biến rác nhựa thành xăng

  Nhóm nghiên cứu tại Đại học Delaware sử dụng chất xúc tác đặc biệt và nung nóng nhựa ở mức 225 độ C để thu được xăng chạy cho xe con.

 • 17/03/2021

  Vệ tinh NanoDragon của Việt Nam sẵn sàng cho những thử nghiệm cuối cùng trước khi phóng

  Vệ tinh NanoDragon (NDG) là vệ tinh dạng cubesat lớp nano nặng khoảng 4 kg với kích thước 3U, được Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (TTVTVN) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phát triển, dự kiến phóng lên quỹ đạo vào tháng 9 năm 2021, đúng vào dịp 10 năm thành lập TTVTVN.

 • 26/02/2021

  Hỗ trợ thương mại hóa kết quả nghiên cứu công nghệ nano trong lĩnh vực vật liệu, sinh học trong nông nghiệp và y dược đưa ra thị trường

  Trong bối cảnh kinh tế thị trường, thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học là một trong những khâu quan trọng góp phần đưa KHCN vào ứng dụng trong cuộc sống một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất. Và để làm được điều này cần có sự đóng góp rất lớn từ phía cách doanh nghiệp sản xuất. Hiện nay ở Việt Nam có hàng ngàn doanh nghiệp sản xuất với hàng triệu sản phẩm khác nhau, nhưng những doanh nghiệp đưa các kết quả nghiên cứu vào sản xuất là rất ít mà đa số làm công tác đó là các doanh nghiệp khoa học công nghệ.

 • 21/01/2021

  Chất xúc tác mới có khả năng xử lý các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi độc hại ở nhiệt độ thấp

  Nhờ tìm ra được “giao điểm bí mật” trong các điều kiện chế tạo, quy trình chế tạo chất xúc tác mangan oxit để xử lý các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi trong công nghiệp do nhóm của PGS.TS Lê Minh Cầm (Trường Đại học Sư phạm Hà Nội) thực hiện được kỳ vọng có thể vừa tận dụng được các kim loại có giá thành thấp, vừa hạ nhiệt độ xử lý xuống cả trăm độ C, từ đó tiết kiệm được năng lượng và chi phí vận hành.

 • 12/01/2021

  Xây dựng mô hình mẫu về thu gom xử lý nước thải cho khu vực nông thôn vùng Đồng bằng sông Hồng

  Nông thôn nước ta đang trên con đường đổi mới và đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước: đường xá, nhà cửa khang trang, đẹp đẽ… Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) đã đem lại những thay đổi tích cực về đời sống, cơ sở hạ tầng cũng như cảnh quan môi trường nông thôn, từng bước thay đổi bộ mặt nông thôn. Tuy nhiên, bên cạnh sự phát triển là những nguy cơ về ô nhiễm môi trường từ chất thải của các hoạt động sinh hoạt, sản xuất và sự tác động từ các cụm công nghiệp và khu đô thị lân cận. Chất thải làm cho môi trường không khí, nước, đất ở khu vực nông thôn đang bị ô nhiễm và có xu hướng gia tăng, đặc biệt vấn đề nước thải nông thôn chưa thực sự được quan tâm đã gióng lên hồi chuông báo động ở khu vực nông thôn.

 • 12/10/2020

  Nobel hóa học 2020: Nghiên cứu công nghệ chỉnh sửa gen Crispr/Cas9

  Hai nhà di truyền học, Giáo sư Emmanuelle Charpentier (52 tuổi, người Pháp, hiện là giám đốc Khoa Khoa học Mầm bệnh thuộc Viện Max Planck) và Jennifer A. Doudna (56 tuổi, người Mỹ, Giáo sư Đại học California Berkeley) đã được trao giải Nobel Hóa học ngày 07/10/2020 vì đã phát triển phương pháp chỉnh sửa bộ gen.

 • 17/08/2020

  Các nhà khoa học xác định cấu trúc tế bào có thể đóng vai trò quan trọng trong việc sao chép coronavirus

  Các nhà khoa học đã xác định được cấu trúc trong tế bào vật chủ mà chủng coronavirus mới có khả năng sử dụng để tổng hợp các thành phần thành vi-rút lây nhiễm, một bước tiến có thể dẫn đến việc phát triển loại thuốc mới chống lại COVID-19. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science Advances cho thấy cấu trúc dành riêng cho coronavirus trong tế bào, hoạt động như một mục tiêu.

 • 14/08/2020

  Tìm ra loại polymer có thể chiết xuất vàng và bạch kim từ bảng mạch điện tử

  Chất thải điện tử, đúng như tên gọi của nó, là chất thải được tạo ra từ các sản phẩm điện và điện tử. Khi ngành công nghiệp kỹ thuật số phát triển, chất thải điện tử cũng tiếp tục phát triển, với khoảng 50 triệu tấn được loại bỏ hàng năm trên toàn thế giới.

 • 15/07/2020

  Phương pháp sinh học xử lý quả cà phê tươi

  So với cách ủ ướt thông thường mà người dân đang áp dụng, phương pháp ủ yếm khí quả cà phê tươi sử dụng 5 chủng vi sinh sống cộng sinh của TS Nguyễn Văn Lạng và TS Bùi Văn Luận đã giảm thời gian xử lý 5-6 lần và giảm lượng nước xuống 10 lần. Đặc biệt phương pháp này đảm bảo được lượng đường trong nhân cà phê ở mức cao nhất và đem lại hương vị gần giống cà phê chồn.

 • 13/04/2020

  Nhân giống hoa cúc quy mô lớn bằng phương pháp vi thủy canh

  Sinh lý thực vật, công nghệ sinh học thực vật, công nghệ thủy canh, giải phẫu hình thái thực vật,… là những hướng nghiên cứu chính của công trình “Sản xuất cây hoa cúc quy mô lớn bằng phương pháp vi thủy canh có bổ sung nano bạc dưới điều kiện chiếu sáng LED” do TS. Hoàng Thanh Tùng và các cộng sự thuộc Viện Nghiên cứu Khoa học Tây Nguyên - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam triển khai từ năm 2012 đến năm 2018.

  1 2 3 4 5 6 7 8 9 10  ... 
Tin mớiThống kê truy cập
 • Đang online: 11
 • Hôm nay: 1,635
 • Trong tuần: 8,420
 • Tất cả: 1,437,660
Sở khoa học và Công nghệ Nam Định
Giấy phép của Sở Thông tin và Truyền thông Nam định số 02/GP-STTTT ngày 12/07/2018
Người chịu trách nhiệm nội dung: Ông Mai Thanh Long - Giám đốc Sở.
Điện thoại: 0228 3868359
Phát triển bởi Sở khoa học và Công nghệ Nam Định @2006 - 2010. Bản quyền đã đăng ký