“Điều khiển và Tự động hóa cho sự phát triển bền vững vùng Tây Bắc”
“Vai trò của ngành Tự động hóa càng ngày càng được khẳng định trong phát triển kinh tế xã hội cũng như sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước. Tự động hóa là một trong 4 lĩnh vực công nghệ được ưu tiên trong phát triển công nghệ cao của Việt Nam. Khi chúng ta đứng trước ngưỡng cửa hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, chúng ta sẽ phải mở rộng thị trường, đồng thời phải chấp nhận sự cạnh tranh rất sòng phẳng với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Đây cũng là cơ hội lớn để công nghệ mới, công nghệ cao của các nước phát triển tràn vào Việt Nam". Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Nguyễn Quân kiêm Chủ tịch Hội Tự động hóa khẳng định như trên tại Hội nghị toàn quốc lần thứ 3 về Điều khiển và Tự động hóa (VCCA 2015) được tổ chức tại Đại học Thái Nguyên từ ngày 28 - 29/11/2015.
Sẽ có vaccine phòng sốt xuất huyết tại Việt Nam
Sau hơn 5 năm thí điểm tại Việt Nam, hiệu quả vaccine sốt xuất huyết (SXH) ở nhóm trẻ từ 9 tuổi trở lên đạt 66%, ngừa được 81% ca SXH nhập viện và 93% ca SXH nặng.
Khai trương VSV Corner theo mô hình thung lũng Silicon Việt Nam
Chiều ngày 15/11/2015, tại Cục Thông tin KH&CN quốc gia đã diễn ra Lễ khai trương VSV Corner - một không gian thúc đẩy sáng tạo, ươm tạo các doanh nghiệp khởi nghiệp. Đây chính là một bước tiến và là sản phẩm chiến lược của Đề án Thương mại hóa công nghệ theo mô hình thung lũng Silicon tại Việt Nam đã được Bộ Khoa học và Công nghệ đầu tư đặc biệt trong hơn 2 năm qua. Tham dự Lễ khai trương có Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân; Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng; đại diện một số Bộ, ngành, quỹ đầu tư và doanh nghiệp khởi nghiệp.
Phát triển vật liệu ứng dụng trong nhiệt điện
Khi vật liệu quang điện được tích hợp với vật liệu nhiệt điện, thì vật liệu quang điện sẽ trực tiếp chuyển hóa tia nắng mặt trời thành điện năng và vật liệu nhiệt điện lại hấp thu nhiệt lượng của bức xạ mặt trời, từ đó nâng cao được hiệu quả phát điện của tấm pin năng lượng mặt trời.
Gần 500 hợp đồng chuyển giao công nghệ tại Techmart 2015
Đã có ít nhất 463 hợp đồng chuyển giao công nghệ được ký kết với tổng giá trị lên tới 380 tỉ đồng trong 4 ngày diễn ra Techmart 2015.
Tôn vinh 51 trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2015
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức Hội nghị thi đua yêu nước và tôn vinh 51 trí thức khoa học - công nghệ Việt Nam tiêu biểu vào sáng 8/10.
Lễ khai mạc Chợ Công nghệ và Thiết bị Quốc tế Việt Nam 2015
Tối 1.10.2015, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ khai mạc Chợ Công nghệ và Thiết bị Quốc tế Việt Nam 2015 (Techmart 2015).
Techmart Quốc tế Việt Nam 2015 có quy mô lớn nhất từ trước tới nay
Từ ngày 01-04/10/2015, tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế (Hà Nội) sẽ diễn ra Chợ Công nghệ và thiết bị Quốc tế Việt Nam 2015 (Techmart Quốc tế Việt Nam 2015) với chủ đề “Liên kết cùng hội nhập và phát triển bền vững". Đây là sự kiện do Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Ủy ban KH&CN ASEAN, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, UBND thành phố Hồ Chí Minh và Hiệp hội hàng Việt Nam chất lượng cao phối hợp tổ chức.
TP HCM sắp có Công viên Khoa học hơn 4.260 tỷ đồng
Công viên rộng 200 ha kế thừa kinh nghiệm từ khu công nghệ cao hiện hữu cũng như các tiến bộ ở Singapore, Đài Loan, Hong Kong...
Thủ tướng gặp gỡ các nhà khoa học trẻ
Sáng 11/9, lần đầu tiên Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức buổi gặp mặt giữa 70 nhà khoa học trẻ với lãnh đạo Chính phủ.
Lãnh đạo Chính phủ gặp mặt các nhà khoa học trẻ
Theo đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ, đầu tháng 9/2015, tại Hà Nội, Bộ khoa học và công nghệ (KH&CN) sẽ tổ chức sự kiện Lãnh đạo Chính phủ gặp mặt các nhà khoa học trẻ tiêu biểu 2015.
5 nhà khoa học trẻ nói về khát vọng cống hiến
Báo Tuổi trẻ cho biết, vào sáng 10/9, 5 nhà khoa học trẻ sẽ tham gia cuộc giao lưu trực tuyến với chủ đề “Nhà khoa học trẻ và khát vọng cống hiến" tại báo này.
Đổi mới công nghệ: Lối thoát cho các doanh nghiệp trong nước
Bước vào nền kinh tế cạnh tranh, hội nhập sâu rộng thì việc doanh nghiệp phải chủ động đổi mới công nghệ để tạo ra được các mặt hàng hóa cạnh tranh là điều tất yếu. Xu hướng đi thẳng vào công nghệ cao để có giá trị gia tăng cao hơn đang được nhiều doanh nghiệp áp dụng.
Giới thiệu Chợ công nghệ và thiết bị Quốc tế Việt Nam 2015
Từ ngày 1- 4/10/2015, tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế ICE 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Ủy ban KH&CN ASEAN, UBND TP. Hà Nội và UBND TP. HCM sẽ cùng phối hợp tổ chức Chợ công nghệ và thiết bị Quốc tế Việt Nam 2015 (International Techmart Vietnam 2015).
Đề xuất chặn tin quảng cáo, giảm tin nhắn rác trên điện thoại
Ngày 31/8, Phó Chánh thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông Đỗ Hữu Trí cho biết Cục An toàn Thông tin đang đề xuất chặn loại tin quảng cáo, giảm nguồn tin nhắn rác trên điện thoại di động.
Tạo 'bệ phóng' cho ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo
Đề án “Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo” của Bộ KH&CN đang đi đúng hướng và tạo điều kiện phát triển hiệu quả cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong nước, giúp hình thành những doanh nghiệp trẻ có sức phát triển đột phá trong lĩnh vực khoa học và công nghệ.
Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân toàn quốc lần thứ 11
Ngày 05/8/2015, tại thành phố Đà Nẵng, Hội Năng lượng nguyên tử và Viện năng lượng nguyên tử Việt Nam (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân toàn quốc lần thứ 11.
Bộ KH&CN tổ chức xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về KH&CN Đợt 5
Sáng ngày 06/8/2015 tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Hội nghị phổ biến, triển khai kế hoạch tổ chức Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về KH&CN Đợt 5. Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân tham dự và phát biểu tại Hội nghị.
Hội nghị “Lãnh đạo các tổ chức thông tin và thống kê khoa học và công nghệ địa phương”
Ngày 28/7/2015, tại thành phố Đà Nẵng, Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ (KH&CN) quốc gia phối hợp với Sở KH&CN Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị “Lãnh đạo các tổ chức thông tin và thống kê KH&CN địa phương” lần thứ nhất nhằm đẩy mạnh công tác thông tin và thống kê theo tinh thần của Luật KH&CN 2013, Nghị định 11/2014/NĐ-CP về hoạt động thông tin KH&CN và các văn bản pháp luật liên quan khác. Hơn 150 đại biểu đã tham dự Hội nghị, gồm đại diện của Bộ KH&CN, lãnh đạo các Sở KH&CN và các tổ chức thực hiện công tác thông tin và thống kê KH&CN của 49 tỉnh/thành trên toàn quốc.
Tập huấn “Nghiệp vụ Thông tin và Thống kê khoa học và công nghệ” năm 2015
Thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và theo kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý KH&CN năm 2015, Trường Quản lý KH&CN phối hợp với Cục Thông tin KH&CN quốc gia sẽ tổ chức lớp tập huấn “Nghiệp vụ Thông tin và Thống kê KH&CN” từ ngày 29-31/7/2015 tại Đà Nẵng.