Các chuyên gia của Bang North Carolina, Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ Việt Nam hơn nữa trong vấn đề năng lượng hạt nhân dân sự
Đào tạo tại các cơ sở thuộc Đại học Bang North Carolina (NCSU) là một phần của thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân dân sự đã được ký kết bởi các lãnh đạo cao cấp của Hoa Kỳ và Việt Nam.
Quy định việc cấp phép nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 41/2016/NĐ-CP quy định chi tiết việc cấp phép cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam.
Thực trạng và yếu tố tác động tới năng suất lao động của Việt Nam thông qua khảo sát doanh nghiệp sản xuất công nghiệp
Thông qua khảo sát năng suất lao động của các doanh nghiệp thuộc 7 ngành kinh tế, các tác giả đã nêu bật những vấn đề cản trở tăng năng suất lao động trong các doanh nghiệp của nước ta hiện nay, từ đó đề xuất một số giải pháp nhằm thúc đẩy năng suất lao động cho các doanh nghiệp.
Sản xuất thành công chế phẩm làm thuốc phòng, chống tắc nghẽn mạch máu
Nhóm nghiên cứu của Viện Công nghệ sinh học do PGS, TS Quyền Đình Thi và Ths Lê Thanh Hoàng đứng đầu vừa sản xuất thành công chế phẩm Lumbrokinase (LK) tái tổ hợp từ giống giun đất, được sử dụng để làm thuốc phòng, chống tắc nghẽn mạch máu.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ gặp mặt Top 100 Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2016
Ngày 3/6/2016, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ gặp mặt Top 100 Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2016. Đảng, Nhà nước luôn coi doanh nghiệp là lực lượng xung kích đi đầu trong phát triển kinh tế. Hỗ trợ doanh nghiệp là chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã khẳng định.
“Gặp gỡ Việt Nam lần thứ XII”- Hội tụ các nhà khoa học hàng đầu thế giới
Ngày 03/6/2016 tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), UBND tỉnh Bình Định tổ chức họp báo Chương trình “Gặp gỡ Việt Nam lần thứ XII”.
Phê duyệt Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu CNC Hòa Lạc
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng tỷ lệ 1/5.000 Khu Công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc đến năm 2030.
Diễn đàn Năng lượng hạt nhân quốc tế lần thứ 8 ATOMEXPO 2016 tại Moscow, Liên bang Nga
Diễn đàn Năng lượng hạt nhân quốc tế lần thứ 8 (ATOMEXPO 2016) do Tập đoàn Năng lượng nguyên tử quốc gia Liên bang Nga (ROSATOM) chủ trì tổ chức, sẽ diễn ra từ ngày 30/5 – 1/6/2016 tại Trung tâm Triển lãm “Gostiny Dvor”, Moscow, Liên bang Nga. Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2009, ATOMEXPO đã trở thành diễn đàn quan trọng đối với cộng đồng hạt nhân quốc tế. ATOMEXPO 2015 tổ chức tại Moscow đã thu hút sự tham gia của hơn 4000 đại biểu đến từ 47 quốc gia trên thế giới và có hơn 100 tổ chức tham gia trưng bày.
Gần 100 công nghệ, thiết bị tham gia Techmart Chế biến và Bảo quản thực phẩm
Theo thông tin từ Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), có gần 100 công nghệ, thiết bị của 30 đơn vị với 30 gian hàng trưng bày sẵn sàng chuyển giao đã tham gia Techmart chuyên ngành Chế biến và Bảo quản thực phẩm năm 2016.
Cục An toàn bức xạ và hạt nhân ký hợp tác với Công ty Lightbridge và Westinghouse
Nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, chiều ngày 23/5/2016 tại Hà Nội, trong khuôn khổ chương trình “Taking the Trade Relationship to the Next Level” của Văn Phòng Thương Mại Mỹ (AmCham) và Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam (VCCI), đã diễn ra lễ ký Thỏa thuận hợp tác đào tạo giữa Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) và Công ty Lightbridge và lễ ký Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Cục ATBXHN với Westinghouse, Hoa Kỳ.
Thúc đẩy nguồn vốn FDI vào lĩnh vực khoa học và công nghệ
Việt Nam là quốc gia thu hút nhiều dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), bởi Việt Nam có nhiều lợi thế so với các nước trong khu vực. Hiện nay, Chính phủ đã có một số chính sách nhằm thúc đẩy nguồn vốn FDI vào lĩnh vực khoa học và công nghệ (KH&CN).
Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5: Bộ trưởng Chu Ngọc Anh gửi Thư thăm hỏi, động viên cán bộ, công chức, viên chức của Bộ.
Luật Khoa học và Công nghệ (KH&CN) năm 2013 đã chính thức lấy ngày 18/5 hằng năm là Ngày KH&CN Việt Nam nhằm tôn vinh, thúc đẩy và phổ biến KH&CN trong toàn xã hội. Ngày KH&CN Việt Nam năm nay có chủ đề: “KH&CN - Chìa khóa của thành công”.
Họp báo về Ngày hội STEM 2016
Sáng ngày 06/5/2016, tại Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia đã diễn ra buổi họp báo giới thiệu Ngày hội STEM 2016 và những nội dung chính sẽ được tổ chức trong chương trình kéo dài hai ngày 14 - 15/5/2016.
Các hoạt động chào mừng Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam
Theo thông tin từ Bộ Khoa học và Công nghệ, từ ngày 25/4 - 31/5/2016 sẽ diễn ra nhiều hoạt động chào mừng trước, trong và sau Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam lần thứ 2 - 18/5/2016.
Hội nghị triển khai biên tập và phát hành Sách Vàng “Sáng tạo Việt Nam năm 2016”
Chiều 26/4/2016, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp tổ chức Hội nghị triển khai biên tập và phát hành Sách Vàng “Sáng tạo Việt Nam năm 2016”. Tham dự Hội nghị có: Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn; cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể.
Hội thảo “Truyền thông điện hạt nhân và ứng dụng năng lượng nguyên tử”
Từ ngày 26-27/4/2016, tại Đà Lạt,Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Truyền thông Khoa học và Công nghệ phối hợp với Cục Năng lượng nguyên tử, Viện Nghiên cứu hạt nhân tổ chức Hội thảo “Truyền thông điện hạt nhân và ứng dụng năng lượng nguyên tử”.
Hệ thống tưới rau qua điện thoại di động độc nhất ở Việt Nam
Bằng cách soạn tin nhắn thông thường, nội dung là mã code và gửi tới hộp điều khiển, sau 10 giây, các béc nước bắt đầu hoạt động. Dó là sáng kiến tưới rau bằng nhắn tin điện thoại độc nhất của anh Bùi Ngọc Minh Tâm ở TP.HCM giúp trồng rau sạch tại nhà.
Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao
Với quyết tâm tìm giải pháp đột phá cho việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, sáng 19/3/2016, tại huyện Kon Plông, UBND tỉnh Kon Tum phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Tham gia Hội thảo có và lãnh đạo 5 tỉnh khu vực Tây Nguyên, các chuyên gia đầu ngành, đại diện một số doanh nghiệp trong và ngoài nước.
Công nghệ trồng rau tự động
Công nghệ sản xuất rau tự động hóa gần như hoàn toàn đã được Tập đoàn FPT (Việt Nam) và Tập đoàn Fujitsu (Nhật Bản) hợp tác giới thiệu tại Hà Nội sau hơn một năm hai bên bắt tay xây dựng mô hình.
Công nghệ trồng rau tự động
Công nghệ sản xuất rau tự động hóa gần như hoàn toàn đã được Tập đoàn FPT (Việt Nam) và Tập đoàn Fujitsu (Nhật Bản) hợp tác giới thiệu tại Hà Nội sau hơn một năm hai bên bắt tay xây dựng mô hình.