Hà Nội dành 588 tỷ đồng đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao
Đây là thông tin vừa được đưa ra tại Quyết định số 6511/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội. Theo đó, Hà Nội sẽ chuẩn bị đầu tư dự án Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao kỹ thuật sản xuất nông nghiệp công nghệ cao và xúc tiến thương mại nông nghiệp tại khu đất bãi sông Đáy thuộc địa bàn phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông.
Nghị định quy định đầu tư, cơ chế tài chính: Bước đột phá trong phát triển KH&CN
Tại Tọa đàm tham vấn chuyên gia về dự thảo Nghị định quy định về đầu tư và cơ chế tài chính đối với hoạt động khoa học và công nghệ (KH&CN), các đại biểu đều cho rằng dự thảo Nghị định này là bước mở, đột phá lớn với những người làm khoa học.
Học sinh Việt Nam tranh tài robot tại Đà Nẵng
144 học sinh đến từ các trường tiểu học trong cả nước sẽ tham gia tranh tài tại cuộc thi Robothon tổ chức tại Đà Nẵng
Hơn 1.000 thiết bị công nghệ được chào bán tại Techmart Daknong 2013
Theo thông tin từ Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Quốc gia tại buổi gặp gỡ báo chí về Chợ công nghệ và thiết bị vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên (Techmart Daknong 2013) sáng 30/10, tại Hà Nội, thời gian tới đây sẽ có hơn 1.000 thiết bị công nghệ được chào bán. Trong đó lĩnh vực Nông-Lâm-Thủy sản, chế biến thực phẩm chiếm tỷ lệ nhiều nhất với 26,4%.
Công bố Giải thưởng Tạ Quang Bửu
Bắt đầu từ năm 2013, Bộ KH&CN sẽ tổ chức trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu dành cho các nhà khoa học có những thành tựu nổi bật trong nghiên cứu cơ bản trong lĩnh vực khoa học tự nhiên
Giao Thủy ứng dụng công nghệ trong phát triển kinh tế
Thực hiện nghị quyết của Huyện uỷ về đẩy mạnh phát triển kinh tế hàng hóa, nâng cao năng suất lao động và tạo ra những sản phẩm chủ lực mang giá trị gia tăng cao, những năm qua, huyện Giao Thủy đã tăng cường công tác quản lý khoa học và tập trung chuyển giao, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất.
Hải Bắc ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất và đời sống
Nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, những năm qua, xã Hải Bắc (Hải Hậu) đã tập trung hỗ trợ nhân dân áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, đồng thời khuyến khích người dân ứng dụng CNTT vào đời sống sinh hoạt hằng ngày.
Mô hình HTX khoa học công nghệ Thanh niên Xuân Trường
Nhằm hỗ trợ nông dân ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin vào sản xuất, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tháng 3-2013, anh Trần Văn Kiều, doanh nhân trẻ ở xã Xuân Tiến đã thành lập HTX khoa học công nghệ (KHCN) Thanh niên Xuân Trường.
Thêm khoảng 10 triệu Euro hỗ trợ đổi mới sáng tạo tại Việt Nam
Giai đoạn II của Chương trình Đối tác Đổi mới sáng tạo Việt Nam - Phần Lan (IPP) (2014-2018) sẽ được thực hiện với tổng kinh phí dự kiến khoảng 10 triệu Euro.
Họp phiên toàn thể lần thứ nhất Giải thưởng Chất lượng quốc gia năm 2013
Chiều ngày 18/10/2013 tại Hà Nội, Hội đồng quốc gia Giải thưởng Chất lượng quốc gia (GTCLQG) năm 2013 đã họp phiên toàn thể lần thứ nhất nhằm xem xét, đánh giá và thẩm định các doanh nghiệp có đủ điều kiện, tiêu chí nhận Giải Vàng GTCLQG năm 2013.
Một số vấn đề mới trong luật KH&CN năm 2013
Th.S. Bùi Văn Sỹ, Phó Vụ trưởng Vụ pháp chế, Bộ KH&CN Luật Khoa học và Công nghệ (sửa đổi) vừa được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIII, kỳ họp thứ 5 thông qua ngày 18/6/2013. Nhiều vấn đề mới thể hiện quan điểm đổi mới cơ chế quản lý và hoạt động khoa học và công nghệ (KH&CN), quán triệt tinh thần Nghị quyết số 20-NQ/TW của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về phát triển KH&CN phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế đã được thể hiện trong Luật KH&CN lần này. Bài viết này giới thiệu khái quát một số vấn đề mới đã được đề cập trong Luật.
23/10: Khai mạc Tuần lễ CNTT Nhật Bản 2013 tại Việt Nam
Tuần lễ CNTT Nhật Bản 2013 sẽ diễn ra từ ngày 23 - 26/10/2013 tại Hà Nội và Đà Nẵng với nhiều hoạt động thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản trong lĩnh vực CNTT.
Tạo nhiên liệu hydro từ ánh sáng mặt trời và nước thải
Các nhà khoa học mới đây tìm ra cách tạo khí hydro từ ánh sáng mặt trời và nước thải, giúp tạo ra nguồn năng lượng ổn định và cải thiện nguồn nước.
Robot 6 bậc của Việt Nam
Viện Cơ học thuộc Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam vừa chế tạo thành công "Tay máy 6 bậc tự do" eRobot, phục vụ đào tạo và định hướng ứng dụng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp và đời sống.
Chế tạo máy sấy nông sản bằng năng lượng mặt trời
Ngày 15/6, tại Hà Nội, Công ty TNHH Phát triển Ứng dụng Kỹ nghệ mới (SAV) đã tổ chức hội thảo báo cáo kết quả nghiên cứu và giới thiệu sản phẩm của Tiểu dự án “Nghiên cứu và chế tạo máy sấy nông sản/lúa bằng năng lượng mặt trời hiệu suất cao, sử dụng ống nhiệt thủy tinh chân không”.
Sản xuất que chẩn đoán nhanh bệnh ký sinh trùng
Phó giáo sư-tiến sỹ Đinh Thị Bích Lân, Viện Tài nguyên Môi trường và Công nghệ sinh học, Đại học Huế và các đồng tác giả vừa nghiên cứu, sản xuất thành công que chẩn đoán nhanh bệnh ký sinh trùng Toxoplasma gondii ở người và gia súc.
Kỹ thuật mới đo tốc độ bốc hơi nước trên toàn cầu
Các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học kỹ thuật Columbia và Đại học Boston đã phát triển một phương pháp đầu tiên để lập bản đồ bốc hơi nước trên toàn cầu nhờ có các trạm khí tượng, sẽ giúp các nhà khoa học đánh giá việc quản lý tài nguyên nước, đánh giá các xu hướng bốc hơi nước gần đây trên toàn cầu và thông qua các mô hình thủy văn trên bề mặt trong các điều kiện khác nhau.
Trao quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại cho 8 cán bộ Lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ KH&CN
Ngày 1/4/2013 tại Văn Phòng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) – Hà Nội, Bộ KH&CN đã tổ chức Lễ trao Quyết định về việc điều động, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại cho 8 chức vụ của các lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ.