Chiến lược phát triển thông tin đến năm 2020 cần sự đột phá
Đây là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Đỗ Quý Doãn tại cuộc họp Ban soạn thảo Chiến lược phát triển thông tin đến năm 2020, diễn ra chiều ngày 12/4/2013, tại Hà Nội.
Ký kết Hiệp định Chương trình Đối tác Đổi mới Sáng tạo Việt Nam -Phần Lan giai đoạn 2
Chiều 6/3/2014, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và Đại sứ quán Phần Lan đã tổ chức Lễ ký kết Hiệp định khung Chương trình Đối tác Đổi mới Sáng tạo Việt Nam - Phần Lan (IPP) giai đoạn II (2014-2018).
Ứng dụng chíp SG8V1 vào đời sống
Tại lễ khai mạc vòng chung kết cuộc thi Ứng dụng Vi điều khiển Việt Nam lần thứ nhất (VMAC) do Sở KH-CN TPHCM phối hợp với Ban chỉ đạo Chương trình phát triển Công nghiệp Vi mạch TPHCM và Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo thiết kế vi mạch (ICDREC) tổ chức vừa diễn ra tại TPHCM, cho thấy có nhiều ý tưởng để ứng dụng chíp SG8V1 gắn liền với đời sống. Và quan trọng hơn, chíp SG8V1 đã mở ra cánh cửa rộng lớn cho sản phẩm công nghệ do người Việt hoàn toàn làm chủ.
Giao lưu KH&CN thanh thiếu niên các nước Châu Á Thái Bình Dương
Ngày 02/3 tại Hà Nội, Viện Ứng dụng Công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ - KH&CN) đã tổ chức buổi Lễ chia tay và tiễn chân Đoàn đại biểu các nhà nghiên cứu trẻ Việt Nam tham gia Chương trình giao lưu thanh thiiếu niên các nước Châu Á Thái Bình Dương – JENESYS 2.0 diễn ra tại Nhật bản từ 2-11/3/2014
Khai mạc Chung kết cuộc thi Ứng dụng Vi điều khiển Việt Nam lần thứ nhất
Ngày 26/2, tại Tp.HCM, Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế Vi mạch (ICDREC) đã tổ chức Lễ khai mạc vòng Chung kết cuộc thi Ứng dụng Vi điều khiển Việt Nam lần thứ nhất (VMAC).
Phát minh ra công nghệ làm áo không bẩn
Loại áo không bẩn này dự kiến được bán từ tháng 5 năm sau, với mức giá khoảng 50 USD và có hai màu đen, trắng. Một nhóm sinh viên tại thành phố San Francisco, Mỹ vừa giới thiệu loại áo mới có tên Silic - với đặc điểm nổi bật và độc đáo: không bị dính bẩn, cho dù bị đổ các loại nước khác nhau.
Gia tăng hoạt động đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp
Nhu cầu đổi mới sáng tạo phải xuất phát từ các doanh nghiệp. Nhưng, hiện nay nhiều doanh nghiệp còn chưa nhận thức đầy đủ về vai trò và hiệu quả của hoạt động đổi mới sáng tạo. Để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững, các doanh nghiệp cần quan tâm thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo.
Phát huy tối đa vai trò của đội ngũ trí thức
Mới đây, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì buổi làm việc với Bộ KH&CN, Bộ Ngoại giao và Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam bàn công tác phối hợp nhằm phát huy vai trò và những đóng góp của đội ngũ trí thức vào sự nghiệp xây dựng đất nước.
Nhiều hứa hẹn cho hoạt động sáng tạo
Luật Khoa công nghệ (KH-CN) sửa đổi được Quốc hội thông qua có thể nói là thành tựu quan trọng trong lĩnh vực này. Đạo luật này đã tiếp cận được tiêu chí của kinh tế thị trường, thông lệ quốc tế trong hoạt động KH-CN và đặc biệt là việc tổ chức các đề tài, dự án về KH-CN và cơ chế đầu tư, tài chính cho lĩnh KH-CN. Chính vì thế, 2014 sẽ là năm hứa hẹn có nhiều bước tiến trong việc thành lập và khai thác Quỹ KH-CN của doanh nghiệp nhà nước, cũng như tạo ra môi trường làm việc thuận lợi cho hoạt động sáng tạo của các nhà khoa học…
"Cần đẩy mạnh đổi mới công nghệ tại các doanh nghiệp"
Theo Cục trưởng Cục ứng dụng và Phát triển công nghệ Tạ Việt Dũng cần phải có các giải pháp quyết liệt và mạnh mẽ để thúc đẩy đổi mới công nghệ trong các ngành, các lĩnh vực đặc biệt là khu vực doanh nghiệp, khu vực sản xuất kinh doanh và dịch vụ.
Hội nghị Giám đốc các Sở KH&CN toàn quốc năm 2014
Ngày 17/1 tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị Giám đốc các Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) toàn quốc năm 2014.
Hoàn thành Đề án Phát triển Thị trường KHCN đến năm 2020
Đó là ý kiến phát biểu chỉ đạo của Thứ trưởng Trần Văn Tùng tại buổi họp phân công nhiệm vụ các đơn vị triển khai thực hiện “Chương trình Phát triển thị trường KH&CN đến năm 2020” do Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp KH&CN tổ chức tại Hà Nội, ngày 9/1.
Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp ở Nghĩa Minh
Thực hiện công cuộc CNH-HĐH nông nghiệp, nông thôn, việc hỗ trợ nhân dân ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật (KHKT) luôn được Đảng ủy, UBND xã Nghĩa Minh (Nghĩa Hưng) quan tâm chỉ đạo, tạo động lực thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa, nâng cao giá trị thu nhập trên từng diện tích canh tác.
Đầu tư phát triển KHCN: Vì sao doanh nghiệp chưa mặn mà?
Khoa học công nghệ (KHCN) có vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của một doanh nghiệp. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều doanh nghiệp ở nước ta thực sự quan tâm, chú trọng tới việc đầu tư phát triển KHCN nhằm nâng cao giá trị sản phẩm và khả năng cạnh tranh trên thị trường.
10 sinh viên đạt giải nhất “Tài năng khoa học trẻ Việt Nam” năm 2013
Sáng ngày 4/01/2014, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ KH&CN, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đài Truyền hình Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Lễ trao Giải thưởng “Tài năng khoa học trẻ Việt Nam” năm 2013 dành cho sinh viên các trường đại học, học viện trong cả nước.
Luật KH&CN sửa đổi bắt đầu có hiệu lực
Luật Khoa học và Công nghệ 2013 (được Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 5 thông qua ngày 18/6/2013) sẽ chính thức có hiệu lực từ hôm nay, ngày 01/01/2014. Đây cũng là sự kiện được đánh giá là sự kiện quan trọng nhất trong chuỗi 10 sự kiện khoa học và công nghệ (KH&CN) tiêu biểu của năm 2013 do Bộ KH&CN và Hội Nhà báo Việt Nam công bố mới đây.
10 tài năng trẻ KH&CN nhận giải thưởng Quả cầu vàng 2013
Ngày 23.12.2013, tại Hà Nội, Lễ trao Giải thưởng Quả cầu vàng năm 2013 đã được tổ chức nhằm tôn vinh 10 gương mặt tài năng trẻ trong lĩnh vực KH&CN. Tham dự Lễ trao giải có Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Đắc Vinh.
Thúc đẩy hoạt động hoạt động giải mã, làm chủ công nghệ tại Việt Nam
Ngày 25/12 tại Hà Nội, Văn phòng Hội đồng Chính sách Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Quốc gia phối hợp với Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ tổ chức Hội thảo “Chính sách phát triển công nghệ thông qua hoạt động giải mã làm chủ công nghệ”. Hội thảo thu hút sự tham dự của các nhà quản lý, nhà khoa học, nghiên cứu và các doanh nghiệp trong lĩnh vực KH&CN.
Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp ở Hải Hậu
Những năm qua, huyện Hải Hậu luôn là đơn vị đi đầu trong công tác ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện.
Từ ngày 16-18/12: Sẽ diễn ra Techno Japan và VN-Security
Nhân dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản, Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Quốc gia (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Tổng cục Hậu cần – Kỹ thuật (Bộ Công an), Công ty TNHH Dịch vụ và Phát triển Công nghệ Việt Nam tổ chức Techno Japan 2013 và VN-Security (Triển lãm Công nghệ và Đầu tư Nhật Bản 2013 và triển lãm quốc tế lần thứ 3 về an ninh, an toàn) từ ngày 16 – 18/12/2013 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội.