Nhiều điểm mới trong khoán chi thực hiện nhiệm vụ KH&CN sử dụng ngân sách nhà nước
Ngày 30.12.2015, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ký ban hành Thông tư liên tịch số 27/2015/TTLT-BKHCN-BTC quy định khoán chi thực hiện nhiệm vụ KH&CN sử dụng ngân sách nhà nước (Thông tư 27). Thông tư này có hiệu lực từ ngày 15.2.2016, thay thế Thông tư liên tịch số 93/2006/TTLT-BTC-BKHCN ngày 4.10.2006 của liên Bộ Tài chính và KH&CN hướng dẫn chế độ khoán kinh phí của đề tài, dự án KH&CN (Thông tư 93). Thông tư 27 đã quy định chế độ khoán chi theo tinh thần đổi mới cơ chế tài chính cho KH&CN.
9 xu hướng công nghệ được đón chờ trong năm 2016
Năm 2016 này sẽ chứng kiến những công nghệ đột phá nào khuấy đảo giới công nghệ. Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết này.
Khoa học và công nghệ có bước phát triển mạnh mẽ sau 30 năm đổi mới
30 năm đổi mới (1986-2016) là một giai đoạn lịch sử quan trọng trong sự nghiệp phát triển của đất nước, đánh dấu sự trưởng thành về mọi mặt của Đảng, Nhà nước và nhân dân.
Vinh danh 23 tác phẩm đoạt Giải thưởng báo chí về KH&CN năm 2015
Ngày 14.1.2016, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Lễ trao Giải thưởng báo chí về KH&CN năm 2015. Đây là năm thứ 4 Bộ KH&CN tổ chức Giải thưởng này.
5 tiêu chí cho vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao
Theo Quyết định 66/2015/QĐ-TTg quy định tiêu chí, thẩm quyền, trình tự, thủ tục công nhận vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành, vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phải đáp ứng 5 tiêu chí.
Bảng tuần hoàn hóa học có thêm 4 nguyên tố mới siêu nặng
Bốn nguyên tố hóa học siêu nặng do các nhà khoa học Nga, Mỹ, Nhật Bản khám phá chính thức được xác nhận và thêm vào bảng bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học của Mendeleev.
Không hoàn thành nhiệm vụ KH&CN phải hoàn trả đến 100% kinh phí cho Nhà nước
Thông tư 27 quy định khoán chi thực hiện nhiệm vụ KH&CN sử dụng ngân sách nhà nước sẽ góp phần tháo gỡ những vướng mắc về mặt tài chính. Nhưng nếu nhiệm vụ không hoàn thành, đơn vị thực hiện nhiệm vụ có thể phải hoàn trả đến 100% kinh phí cho Nhà nước.
Top 10 sự kiện khoa học nổi bật nhất năm 2015
Năm 2015 là một năm đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. Hãy cùng điểm qua 25 tin tức khoa học gây chú ý nhất diễn ra trong năm.
Phân hữu cơ sinh học VINAXANH - Thành tựu khoa học gắn với thực tế sản xuất
Đứng trước ngưỡng cửa hội nhập vào nền kinh tế thế giới, nền nông nghiệp Việt Nam đang đối mặt với những thách thức lớn, nông sản Việt chịu sự cạnh tranh gay gắt khi chất lượng nông sản còn thấp, chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường khó tính do chứa nhiều dư lượng hóa chất trong nông sản, sản xuất thiếu bền vững an toàn. Nông dân còn canh tác theo thói quen lạm dụng phân bón hóa học nên phải đối mặt với nhiều dịch bệnh gây hại hàng loạt cho cây trồng gây thiệt hại nặng nề. Những dịch bệnh gây hại trên cây trồng làm cho sản xuất luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro mà nếu chỉ áp dụng thuốc bảo vệ thực vật thôi không giải quyết được hoặc không hiệu quả.
Triển vọng hợp tác khoa học - công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc
Sau gần 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc không ngừng phát triển về mọi mặt. Trong đó, sự hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực khoa học và công nghệ (KH&CN) đã thu được những thành quả bước đầu và đang đứng trước triển vọng tươi sáng.
Điều chế thành công chế phẩm máu mới
Khối tiểu cầu pool lọc bạch cầu là một loại chế phẩm máu mang lại lợi ích thiết thực trong điều trị các bệnh máu, nhất là trong thời điểm bệnh sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp.
“Điều khiển và Tự động hóa cho sự phát triển bền vững vùng Tây Bắc”
“Vai trò của ngành Tự động hóa càng ngày càng được khẳng định trong phát triển kinh tế xã hội cũng như sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước. Tự động hóa là một trong 4 lĩnh vực công nghệ được ưu tiên trong phát triển công nghệ cao của Việt Nam. Khi chúng ta đứng trước ngưỡng cửa hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, chúng ta sẽ phải mở rộng thị trường, đồng thời phải chấp nhận sự cạnh tranh rất sòng phẳng với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Đây cũng là cơ hội lớn để công nghệ mới, công nghệ cao của các nước phát triển tràn vào Việt Nam". Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Nguyễn Quân kiêm Chủ tịch Hội Tự động hóa khẳng định như trên tại Hội nghị toàn quốc lần thứ 3 về Điều khiển và Tự động hóa (VCCA 2015) được tổ chức tại Đại học Thái Nguyên từ ngày 28 - 29/11/2015.
Sẽ có vaccine phòng sốt xuất huyết tại Việt Nam
Sau hơn 5 năm thí điểm tại Việt Nam, hiệu quả vaccine sốt xuất huyết (SXH) ở nhóm trẻ từ 9 tuổi trở lên đạt 66%, ngừa được 81% ca SXH nhập viện và 93% ca SXH nặng.
Khai trương VSV Corner theo mô hình thung lũng Silicon Việt Nam
Chiều ngày 15/11/2015, tại Cục Thông tin KH&CN quốc gia đã diễn ra Lễ khai trương VSV Corner - một không gian thúc đẩy sáng tạo, ươm tạo các doanh nghiệp khởi nghiệp. Đây chính là một bước tiến và là sản phẩm chiến lược của Đề án Thương mại hóa công nghệ theo mô hình thung lũng Silicon tại Việt Nam đã được Bộ Khoa học và Công nghệ đầu tư đặc biệt trong hơn 2 năm qua. Tham dự Lễ khai trương có Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân; Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng; đại diện một số Bộ, ngành, quỹ đầu tư và doanh nghiệp khởi nghiệp.
Phát triển vật liệu ứng dụng trong nhiệt điện
Khi vật liệu quang điện được tích hợp với vật liệu nhiệt điện, thì vật liệu quang điện sẽ trực tiếp chuyển hóa tia nắng mặt trời thành điện năng và vật liệu nhiệt điện lại hấp thu nhiệt lượng của bức xạ mặt trời, từ đó nâng cao được hiệu quả phát điện của tấm pin năng lượng mặt trời.
Gần 500 hợp đồng chuyển giao công nghệ tại Techmart 2015
Đã có ít nhất 463 hợp đồng chuyển giao công nghệ được ký kết với tổng giá trị lên tới 380 tỉ đồng trong 4 ngày diễn ra Techmart 2015.
Tôn vinh 51 trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2015
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức Hội nghị thi đua yêu nước và tôn vinh 51 trí thức khoa học - công nghệ Việt Nam tiêu biểu vào sáng 8/10.
Lễ khai mạc Chợ Công nghệ và Thiết bị Quốc tế Việt Nam 2015
Tối 1.10.2015, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ khai mạc Chợ Công nghệ và Thiết bị Quốc tế Việt Nam 2015 (Techmart 2015).
Techmart Quốc tế Việt Nam 2015 có quy mô lớn nhất từ trước tới nay
Từ ngày 01-04/10/2015, tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế (Hà Nội) sẽ diễn ra Chợ Công nghệ và thiết bị Quốc tế Việt Nam 2015 (Techmart Quốc tế Việt Nam 2015) với chủ đề “Liên kết cùng hội nhập và phát triển bền vững". Đây là sự kiện do Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Ủy ban KH&CN ASEAN, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, UBND thành phố Hồ Chí Minh và Hiệp hội hàng Việt Nam chất lượng cao phối hợp tổ chức.
TP HCM sắp có Công viên Khoa học hơn 4.260 tỷ đồng
Công viên rộng 200 ha kế thừa kinh nghiệm từ khu công nghệ cao hiện hữu cũng như các tiến bộ ở Singapore, Đài Loan, Hong Kong...