Hội thảo xây dựng định hướng nghiên cứu cơ bản ưu tiên trong lĩnh vực khoa học sự sống, hóa học và khoa học biển giai đoạn 2016 - 2020
Triển khai Nghị quyết số 46/NQ-CP ngày 29/3/2013 của Chính phủ về Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW về phát triển khoa học và công nghệ (KH&CN) phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế, Bộ KH&CN được giao chủ trì thực hiện Đề án “Xây dựng Chương trình phát triển khoa học cơ bản trong lĩnh vực Hóa học, Khoa học Sự sống, Khoa học Trái đất và Khoa học Biển đến năm 2020” để trình Thủ tướng Chính phủ vào cuối năm 2015.
Hội thảo INASP: Tăng cường liên kết hỗ trợ nghiên cứu (WTSR)
Sáng ngày 24/03/2016, tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM), Cục Thông tin KH&CN Quốc gia (Cơ quan điều phối của Liên hợp Thư viện Việt Nam về Nguồn tin KH&CN) và Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP. HCM, phối hợp tổ chức Hội thảo “Tăng cường liên kết hỗ trợ nghiên cứu” (WTSR). Sự kiện này nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa Mạng Ấn phẩm Khoa học và Công nghệ Quốc tế (INASP) và Liên hợp Thư viện Việt Nam về Nguồn tin KH&CN. Hội thảo được diễn ra nhằm mục đích tạo điều kiện để các nhóm đối tượng trao đổi về nhu cầu, ưu tiên trong hoạt động thông tin hỗ trợ nghiên cứu và cùng nhau đưa ra giải pháp xử lý những vướng mắc liên quan tới hệ thống thông tin hỗ trợ nghiên cứu/vòng trao đổi thông tin.
Hội nghị hợp tác phát triển sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2016
Ngày 18/3/2016 tại Hà Nội, Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (Vifotec) đã tổ chức Hội nghị hợp tác phát triển sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2016. Tới dự Hội nghị có ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; ông Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Vifotec.
Ra mắt mô hình trồng trọt ứng dụng công nghệ cao
Dự án Trung tâm hợp tác nông nghiệp thông minh vừa được Tập đoàn FPT (Việt Nam) và Tập đoàn công nghệ thông tin Fujitsu (Nhật Bản) công bố hoàn thành sau hơn một năm xây dựng tại Hà Nội.
Việt Nam chế tạo thành công máy bay trinh sát không người lái tầm xa
Viện Công nghệ Không gian thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam kết hợp với Bộ Công an vừa nghiên cứu chế tạo thành công máy bay trinh sát điện tử không người lái tầm xa.
2 kỹ sư gốc Việt sáng chế ra bê tông tự động làm tan băng cực kỳ an toàn
Nó có thể tự động làm tan băng, an toàn, không sử dụng hóa chất, không gây ăn mòn và thân thiện với môi trường.
, Ứng dụng đèn LED trong sản xuất hoa cúc tại Đà Lạt
Vừa qua, tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng), Trung tâm ứng dụng và dịch vụ khoa học-công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ), phối hợp Trung tâm nghiên cứu khoai tây, rau và hoa Đà Lạt; Công ty Elcomtec Hàn Quốc, Aitech - TP Hồ Chí Minh và các đơn vị liên quan, tổ chức Hội thảo ứng dụng đèn LED trong sản xuất hoa cúc cắt cành tại TP Đà Lạt.
Kỷ niệm Ngày khoa học Nga tại Hà Nội
Mới đây, tại Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga, Lễ kỷ niệm Ngày khoa học Nga đã diễn ra với sự tham dự của đông đảo các nhà khoa học Nga và Việt Nam cũng như sinh viên các trường đại học kỹ thuật ở Hà Nội.
Nhiều điểm mới trong khoán chi thực hiện nhiệm vụ KH&CN sử dụng ngân sách nhà nước
Ngày 30.12.2015, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ký ban hành Thông tư liên tịch số 27/2015/TTLT-BKHCN-BTC quy định khoán chi thực hiện nhiệm vụ KH&CN sử dụng ngân sách nhà nước (Thông tư 27). Thông tư này có hiệu lực từ ngày 15.2.2016, thay thế Thông tư liên tịch số 93/2006/TTLT-BTC-BKHCN ngày 4.10.2006 của liên Bộ Tài chính và KH&CN hướng dẫn chế độ khoán kinh phí của đề tài, dự án KH&CN (Thông tư 93). Thông tư 27 đã quy định chế độ khoán chi theo tinh thần đổi mới cơ chế tài chính cho KH&CN.
9 xu hướng công nghệ được đón chờ trong năm 2016
Năm 2016 này sẽ chứng kiến những công nghệ đột phá nào khuấy đảo giới công nghệ. Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết này.
Khoa học và công nghệ có bước phát triển mạnh mẽ sau 30 năm đổi mới
30 năm đổi mới (1986-2016) là một giai đoạn lịch sử quan trọng trong sự nghiệp phát triển của đất nước, đánh dấu sự trưởng thành về mọi mặt của Đảng, Nhà nước và nhân dân.
Vinh danh 23 tác phẩm đoạt Giải thưởng báo chí về KH&CN năm 2015
Ngày 14.1.2016, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Lễ trao Giải thưởng báo chí về KH&CN năm 2015. Đây là năm thứ 4 Bộ KH&CN tổ chức Giải thưởng này.
5 tiêu chí cho vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao
Theo Quyết định 66/2015/QĐ-TTg quy định tiêu chí, thẩm quyền, trình tự, thủ tục công nhận vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành, vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phải đáp ứng 5 tiêu chí.
Bảng tuần hoàn hóa học có thêm 4 nguyên tố mới siêu nặng
Bốn nguyên tố hóa học siêu nặng do các nhà khoa học Nga, Mỹ, Nhật Bản khám phá chính thức được xác nhận và thêm vào bảng bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học của Mendeleev.
Không hoàn thành nhiệm vụ KH&CN phải hoàn trả đến 100% kinh phí cho Nhà nước
Thông tư 27 quy định khoán chi thực hiện nhiệm vụ KH&CN sử dụng ngân sách nhà nước sẽ góp phần tháo gỡ những vướng mắc về mặt tài chính. Nhưng nếu nhiệm vụ không hoàn thành, đơn vị thực hiện nhiệm vụ có thể phải hoàn trả đến 100% kinh phí cho Nhà nước.
Top 10 sự kiện khoa học nổi bật nhất năm 2015
Năm 2015 là một năm đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. Hãy cùng điểm qua 25 tin tức khoa học gây chú ý nhất diễn ra trong năm.
Phân hữu cơ sinh học VINAXANH - Thành tựu khoa học gắn với thực tế sản xuất
Đứng trước ngưỡng cửa hội nhập vào nền kinh tế thế giới, nền nông nghiệp Việt Nam đang đối mặt với những thách thức lớn, nông sản Việt chịu sự cạnh tranh gay gắt khi chất lượng nông sản còn thấp, chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường khó tính do chứa nhiều dư lượng hóa chất trong nông sản, sản xuất thiếu bền vững an toàn. Nông dân còn canh tác theo thói quen lạm dụng phân bón hóa học nên phải đối mặt với nhiều dịch bệnh gây hại hàng loạt cho cây trồng gây thiệt hại nặng nề. Những dịch bệnh gây hại trên cây trồng làm cho sản xuất luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro mà nếu chỉ áp dụng thuốc bảo vệ thực vật thôi không giải quyết được hoặc không hiệu quả.
Triển vọng hợp tác khoa học - công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc
Sau gần 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc không ngừng phát triển về mọi mặt. Trong đó, sự hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực khoa học và công nghệ (KH&CN) đã thu được những thành quả bước đầu và đang đứng trước triển vọng tươi sáng.
Điều chế thành công chế phẩm máu mới
Khối tiểu cầu pool lọc bạch cầu là một loại chế phẩm máu mang lại lợi ích thiết thực trong điều trị các bệnh máu, nhất là trong thời điểm bệnh sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp.
“Điều khiển và Tự động hóa cho sự phát triển bền vững vùng Tây Bắc”
“Vai trò của ngành Tự động hóa càng ngày càng được khẳng định trong phát triển kinh tế xã hội cũng như sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước. Tự động hóa là một trong 4 lĩnh vực công nghệ được ưu tiên trong phát triển công nghệ cao của Việt Nam. Khi chúng ta đứng trước ngưỡng cửa hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, chúng ta sẽ phải mở rộng thị trường, đồng thời phải chấp nhận sự cạnh tranh rất sòng phẳng với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Đây cũng là cơ hội lớn để công nghệ mới, công nghệ cao của các nước phát triển tràn vào Việt Nam". Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Nguyễn Quân kiêm Chủ tịch Hội Tự động hóa khẳng định như trên tại Hội nghị toàn quốc lần thứ 3 về Điều khiển và Tự động hóa (VCCA 2015) được tổ chức tại Đại học Thái Nguyên từ ngày 28 - 29/11/2015.