Đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu khoa học giữa các trường cao đẳng, đại học và doanh nghiệp
Hợp tác nghiên cứu, chuyển giao khoa học công nghệ (KHCN) giữa các trường cao đẳng, đại học (CĐ, ĐH) và doanh nghiệp vừa góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo, nghiên cứu của nhà trường cũng như sự phát triển sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Xu hướng liên kết hữu ích này đã được các trường CĐ, ĐH và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh ta khai thác phát huy trong việc nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, góp phần thúc đẩy sản xuất phát triển, tạo ra những sản phẩm mới với hàm lượng công nghệ cao.
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong phát triển kinh tế
Những năm gần đây, hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) của các cấp, các ngành đã phát huy hiệu quả rõ nét trong phát triển kinh tế. Cổng Thông tin điện tử của UBND tỉnh ngoài việc cập nhật kịp thời thông tin về công tác lãnh đạo, chỉ đạo các nhiệm vụ kinh tế - xã hội của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, hoạt động của các cấp, các ngành, địa phương trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, đồng thời đã hướng dẫn các thủ tục hành chính, văn bản pháp luật…
Đổi mới quản lý hoạt động KHCN cấp huyện
Trong những năm gần đây, hoạt động khoa học công nghệ (KHCN) cấp huyện đã có nhiều chuyển biến tích cực trong việc thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước về KHCN trên địa bàn, phối hợp quản lý, triển khai các đề tài, dự án KHCN tiếp nhận chuyển giao khoa học kỹ thuật mới trong sản xuất nông nghiệp, CN-TTCN, tài nguyên môi trường; nâng cao nhận thức cho người dân về vai trò của KHCN trong việc tăng giá trị, hiệu quả lao động sản xuất của mình.
Ứng dụng công nghệ ra-đa địa thám chống mối mọt thân đê
Phòng chống, xử lý mối mọt có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong công tác quản lý, bảo vệ an toàn các tuyến đê. Bởi lẽ khi mối đã làm tổ thì rất khó diệt mà tổ mối lại không dễ phát hiện bằng mắt thường, do vậy nhiều khi phát hiện ra thì thân đê đã bị xâm hại nghiêm trọng gây thẩm lậu, rò rỉ, mất an toàn vào mùa mưa bão.
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất giống phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn tỉnh Nam Định
Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp luôn được coi là một đòi hỏi tất yếu đảm bảo sự thành công của quá trình tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.
Kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ngành KH và CN Nam Định
Ngày 16-5-2014, Sở KH và CN tổ chức kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập ngành KH và CN tỉnh. Các đồng chí: Nguyễn Khắc Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Bùi Đức Long, Ủy viên Ban TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện Vụ KH và CN địa phương (Bộ KH và CN), lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và các huyện, thành phố đến dự.
Có 74 sáng kiến tiêu biểu được công nhận sáng kiến đạt cấp tỉnh năm 2013
Nhằm tôn vinh, động viên, khuyến khích các tập thể, cá nhân có thành tích trong sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, ngày 13 tháng 5 năm 2014, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã phối hợp với Liên đoàn lao động tỉnh long trọng tổ chức “Lễ tổng kết và trao thưởng sáng kiến cải tiến kỹ thuật hợp lý hóa sản xuất tỉnh Nam Định năm 2013”
Hội nghị đánh giá nghiệm thu cấp tỉnh đối với dự án thuộc Chương trình nông thôn miền núi năm 2011
Ngày 6 tháng 5 năm 2014, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nam Định đã tổ chức đánh giá, nghiệm thu cấp tỉnh đối với dự án “Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ sản xuất hạt giống đậu tương và đậu tương vụ đông trên đất hai lúa tại huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định” thuộc Chương trình “ Hỗ trợ ứng dụng và chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế xã hội nông thôn và miền núi giai đoạn 2011 – 2015” do Trung tâm dạy nghề công lập huyện Nghĩa Hưng chủ trì thực hiện.
Đổi mới công tác quản lý hoạt động sáng kiến, cải tiến kỹ thuật
Trong những năm qua, phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật ở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần đẩy nhanh quá trình ứng dụng các tiến bộ KHKT vào các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, nâng cao năng suất, chất lượng lao động.
Khoa học và Công nghệ tỉnh Nam Định - 50 năm xây dựng và phát triển
Ngày 18/6/2013, tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII đã thông qua Luật Khoa học và công nghệ (KH&CN), trong đó tại Điều 7 có quy định “ngày 18 tháng 5 hằng năm là Ngày Khoa học và công nghệ Việt Nam”. Đây là dấu ấn quan trọng nhằm khẳng định vai trò của KHCN trong đời sống xã hội và tôn vinh đội ngũ cán bộ làm công tác KHCN trong cả nước.
Xã hội hóa hoạt động khoa học công nghệ
Xã hội hóa hoạt động khoa học công nghệ (KHCN) vừa là mục tiêu, vừa là giải pháp phát triển KHCN nhằm huy động nguồn lực của nhân dân, các tổ chức, doanh nghiệp trong việc nâng cao tiềm lực KHCN, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội.
Phát huy vai trò của HTX trong chuyển giao khoa học kỹ thuật vào sản xuất
Đóng vai trò là cầu nối giữa xã viên, bà con nông dân với Nhà nước, các doanh nghiệp, ngoài việc đảm nhiệm tốt các khâu dịch vụ thiết yếu phục vụ sản xuất nông nghiệp, các HTX đã tập trung tổ chức hoạt động khuyến nông, đẩy mạnh chuyển giao tiến bộ KHKT vào sản xuất nhằm chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao hiệu quả thu nhập trên một đơn vị diện tích đất canh tác.
Hội nghị Tổng kết hoạt động Khoa học & Công nghệ cấp huyện năm 2013, phương hướng nhiệm vụ năm 2014
Ngày 28/3/2014, Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh Nam Định tổ chức hội nghị tổng kết Khoa học và công nghệ cấp huyện năm 2013 và phương hướng năm 2014.
Sở Khoa học & Công nghệ Nam Định và Viện nghiên cứu Hải sản tăng cường phối kết hợp trong việc ứng dụng khoa học công nghệ thủy sản vào thực tiễn
Ngày 20.3.2014, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Sở Nông nghiệp &PTNT tỉnh Nam Định tổ chức Hội nghị với viện Nghiên cứu Hải sản nhằm tăng cường sự gắn kết, phối hợp giữa đơn vị Nghiên cứu và địa phương trong việc ứng dụng khoa học – công nghệ thủy sản vào thực tiễn.
Lễ kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh(26/3/1931 – 26/3/2014).
Ngày 26/3/2014 Đoàn thanh niên công sản Hồ Chí Minh Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh(26/3/1931 – 26/3/2014).
Đại Thắng ứng dụng khoa học kỹ thuật vào phát triển kinh tế
Nằm sát sông Đào, lại có vùng bối Đồng Tâm dài gần 4km, hằng năm, xã Đại Thắng (Vụ Bản) được bồi đắp một lượng phù sa lớn cho ruộng đồng, là điều kiện thuận lợi cho các hộ dân phát triển sản xuất.
Đánh giá về tiêu chuẩn kỹ thuật và các tiêu chí về môi trường của lò đốt rác thải LOSIHO
Tại xã Hải Xuân, huyện Hải Hậu, Sở Tài nguyên và môi trường vừa chủ trì phối hợp với các Sở, ngành liên quan đánh giá về tiêu chuẩn kỹ thuật và các tiêu chí về môi trường của lò đốt rác thải LOSIHO, do Công ty TNHH Tân Thiên Phú, xã Xuân Tiến, huyện Xuân Trường sản xuất và đang được ứng dụng tại xã Xuân Tiến và xã Hải Xuân.
Phát huy vai trò khoa học công nghệ trong xây dựng nông thôn mới
Trong 3 năm triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM, hoạt động khoa học công nghệ (KHCN) của các ngành, địa phương đã góp phần tích cực làm đổi thay diện mạo nông thôn trong tỉnh. Dấu ấn của KHCN thể hiện rõ nét trong các quy hoạch xây dựng NTM, thành quả của việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phát triển kinh tế nông thôn.
Áp dụng công nghệ khí canh trong sản xuất khoai tây giống sạch bệnh
Những năm gần đây, diện tích trồng khoai tây trong tỉnh nhanh chóng được mở rộng. Trung bình mỗi năm, toàn tỉnh trồng gần 30 nghìn ha, sản lượng đạt trên 40 nghìn tấn, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân.
Trình diễn máy cấy Kubota.
Tại xã Nghĩa Sơn, huyện Nghĩa Hưng, Trung tâm khuyến nông – khuyến ngư tỉnh phối hợp với Công ty Cổ phần nông nghiệp Tiến Nông tổ chức trình diễn máy cấy Kubota.