Đại Thắng ứng dụng khoa học kỹ thuật vào phát triển kinh tế
Nằm sát sông Đào, lại có vùng bối Đồng Tâm dài gần 4km, hằng năm, xã Đại Thắng (Vụ Bản) được bồi đắp một lượng phù sa lớn cho ruộng đồng, là điều kiện thuận lợi cho các hộ dân phát triển sản xuất.
Đánh giá về tiêu chuẩn kỹ thuật và các tiêu chí về môi trường của lò đốt rác thải LOSIHO
Tại xã Hải Xuân, huyện Hải Hậu, Sở Tài nguyên và môi trường vừa chủ trì phối hợp với các Sở, ngành liên quan đánh giá về tiêu chuẩn kỹ thuật và các tiêu chí về môi trường của lò đốt rác thải LOSIHO, do Công ty TNHH Tân Thiên Phú, xã Xuân Tiến, huyện Xuân Trường sản xuất và đang được ứng dụng tại xã Xuân Tiến và xã Hải Xuân.
Phát huy vai trò khoa học công nghệ trong xây dựng nông thôn mới
Trong 3 năm triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM, hoạt động khoa học công nghệ (KHCN) của các ngành, địa phương đã góp phần tích cực làm đổi thay diện mạo nông thôn trong tỉnh. Dấu ấn của KHCN thể hiện rõ nét trong các quy hoạch xây dựng NTM, thành quả của việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phát triển kinh tế nông thôn.
Áp dụng công nghệ khí canh trong sản xuất khoai tây giống sạch bệnh
Những năm gần đây, diện tích trồng khoai tây trong tỉnh nhanh chóng được mở rộng. Trung bình mỗi năm, toàn tỉnh trồng gần 30 nghìn ha, sản lượng đạt trên 40 nghìn tấn, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân.
Trình diễn máy cấy Kubota.
Tại xã Nghĩa Sơn, huyện Nghĩa Hưng, Trung tâm khuyến nông – khuyến ngư tỉnh phối hợp với Công ty Cổ phần nông nghiệp Tiến Nông tổ chức trình diễn máy cấy Kubota.
Ứng dụng khoa học kỹ thuật trong quản lý an toàn thực phẩm
Để đáp ứng yêu cầu công tác quản lý Nhà nước về ATTP hiện nay, các cơ quan chức năng của tỉnh như Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, Trung tâm Kiểm nghiệm dược phẩm, hóa mỹ phẩm tỉnh, Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng tỉnh và Chi cục ATVSTP tỉnh đã chú trọng đầu tư các trang thiết bị hiện đại phục vụ kiểm tra các chỉ tiêu kim loại nặng, định lượng hóa chất bảo vệ thực vật và một số hoá chất bảo quản…, từng bước tiến tới chuẩn hóa công tác kiểm nghiệm.
Sức lan tỏa từ những đề tài, dự án khoa học công nghệ
Tháng 4-2013, cây Dã Hương đại thụ với tuổi đời trên 500 năm ở thôn Dương Phạm, xã Yên Nhân (Ý Yên) đã được Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam cấp bằng công nhận Cây di sản Việt Nam. Đây là niềm tự hào phấn khởi của cán bộ và nhân dân trong xã.
Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất hoa, cây cảnh
Tỉnh ta có nghề trồng hoa, cây cảnh truyền thống nổi tiếng cả nước gắn với tên làng, tên đất như các làng hoa, cây cảnh Vị Khê, xã Điền Xá (Nam Trực); Phù Long (TP Nam Định); Hồng Hà, Hồng Phong, xã Mỹ Tân (Mỹ Lộc)… với sản phẩm chủ lực là hoa cúc, hoa hồng và các loại cây cảnh, cây thế. Từ những làng nghề truyền thống, đến nay nghề trồng hoa, cây cảnh đã được nhân rộng và trở thành thế mạnh trong phát triển kinh tế của nhiều địa phương. Hiện nay, tổng diện tích trồng hoa, cây cảnh của tỉnh đạt trên 4.500ha với giá trị thu nhập bình quân đạt trên 250 triệu đồng/ha/năm. Để tạo điều kiện cho nghề trồng hoa, cây cảnh phát triển theo hướng bền vững, ngoài việc quy hoạch ổn định diện tích; xây dựng cơ sở hạ tầng vùng chuyên canh, các ngành chức năng còn tập trung hỗ trợ nông dân ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất để đa dạng hóa các loại hoa, cây cảnh, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của thị trường trong nước và xuất khẩu.
Đẩy mạnh thương mại hóa các đề tài nghiên cứu khoa học
Thời gian qua trong công tác khoa học công nghệ (KHCN), các ngành chức năng, các tác giả và các doanh nghiệp trong tỉnh đã tích cực lựa chọn đề tài nghiên cứu gắn với những vấn đề khó khăn, tồn tại trong thực tế của địa phương để đưa ra các giải pháp hữu ích; tổ chức nghiên cứu theo đơn đặt hàng của các đơn vị sản xuất..., góp phần mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các đơn vị tham gia ứng dụng kết quả nghiên cứu.
Hội nghị tổng kết công tác 2013, phương hướng nhiệm vụ, giải pháp thực hiện năm 2014
Ngày 02/01/2014, Sở Khoa học và Công nghệ Nam Định tổ chức hội nghị: “Tổng kết công tác 2013, phương hướng nhiệm vụ, giải pháp thực hiện năm 2014”.
Lễ Tổng kết và trao giải thưởng Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Nam Định lần thứ IV
Ngày 20/12/2013 Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Đài phát thanh truyền hình, Liên đoàn lao động, Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nam Định tổ chức Lễ Tổng kết và trao giải thưởng Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Nam Định lần thứ IV năm 2012 – 2013.
Hội nghị đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện Dự án khoa học
Ngày 13/12/2013 Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức nghị nghiệm thu kết quả thực hiện dự án khoa học: “Hoàn thiện, công nghệ, chế tạo thử nghiệm máy chế biến lâm sản phay mộng đa năng PĐN-5”. Dự án do Công ty TNHH cở khí Đình Mộc chủ trì thực hiện.
Hội thi tin học khối công chức viên chức trẻ toàn quốc lần thứ I năm 2013
Sáng 1-12, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Nội vụ, Hội Tin học Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thi Tin học khối công chức, viên chức trẻ toàn quốc lần thứ I năm 2013.
Tuổi trẻ Sở Khoa học và Công nghệ với phong trào "Sáng tạo trẻ"
Đoàn Thanh niên Sở KH và CN hiện có 47 đoàn viên, thanh niên sinh hoạt tại 3 chi đoàn: Chi đoàn Văn phòng sở, Chi đoàn Chi cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng và Chi đoàn khối các Trung tâm. 95% đoàn viên của sở có trình độ đại học trở lên, trong đó có 1 tiến sĩ, 10 thạc sĩ. Hưởng ứng phong trào “Sáng tạo trẻ” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động, những năm qua, tuổi trẻ Sở KH và CN luôn phát huy tinh thần xung kích sáng tạo trong tiếp cận và làm chủ các quy trình công nghệ mới, thực hiện cải cách hành chính, tích cực tham gia nghiên cứu các đề tài, dự án khoa học.
Hội nghị đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện Dự án khoa học
Ngày 1/11/2013 Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức nghị nghiệm thu kết quả thực hiện dự án khoa học: “Ứng dụng mô hình sàng lọc đái tháo đường thai kỳ của WHO (tổ chức y tế thế giới) cho phụ nữ mang thai tỉnh Nam Định”. Dự án do Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định chủ trì thực hiện.
Hội nghị Sơ kết Chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2011-2015
Ngày 25-10-2013, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức sơ kết Chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2011-2015.
Sở Khoa học và công nghệ tổ chức Hội nghị phổ biến Luật KH & CN sửa đổi năm 2013
Ngày 16/10/2013 Văn phòng Sở phối hợp với phòng Quản lý Khoa học đã tổ chức Hội nghị phổ biến Luật KH&CN sửa đổi năm 2013 cho toàn thể công chức, viên chức và người lao động trong toàn đơn vị.
Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh lần thứ I
Ngày 6-10-2013, Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Giáo dục và Đào tạo, Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nam Định đã tổ chức lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh lần thứ nhất năm 2013.
Hội nghị tập huấn quy trình xử lý rơm rạ sau thu hoạch
Ngày 14-6-2013, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ - Sở KH và CN đã tổ chức tập huấn kỹ thuật xử lý rơm rạ sau thu hoạch và ứng dụng chế phẩm sinh học trong sản xuất và đời sống cho các hộ dân trên địa bàn xã Nam Vân - TP Nam Định.
Hội nghị nghiệm thu dự án khoa học và công nghệ
Ngày 12/062013, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức hội nghị nghiệm thu đối với 03 dự án khoa học công nghệ