Minh Tân hỗ trợ nông dân ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất
Nhằm khai thác tiềm năng sẵn có để phát triển kinh tế địa phương, giúp nông dân làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương, Đảng ủy, UBND xã xác định phải hỗ trợ nông dân ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích đất canh tác.
Tăng cường quản lý thúc đẩy phát triển thương mại
Thương mại điện tử (TMĐT) ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại, tuy nhiên công tác quản lý Nhà nước về TMĐT còn nhiều bất cập, lỏng lẻo như: tỷ lệ doanh nghiệp đăng ký, thông báo hoạt động theo đúng quy định khi tham gia TMĐT
Tăng cường hợp tác trong nghiên cứu chuyển giao khoa học kỹ thuật
Hợp tác nghiên cứu, chuyển giao khoa học kỹ thuật (KHKT) là bước đi chiến lược nhằm tạo đột phá trong phát triển nguồn nhân lực trình độ cao trên mọi lĩnh vực; ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất, quản lý tài nguyên thiên nhiên… phục vụ đắc lực cho nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong hội nhập kinh tế quốc tế.
Phát huy vai trò của doanh nghiệp trong ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp
Với mục tiêu phát triển toàn diện ngành nông nghiệp địa phương theo hướng hiện đại, sản xuất hàng hóa lớn, có năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh cao, tỉnh ta có kế hoạch dành hơn 1.300ha xây dựng 14 khu, vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC) đến năm 2020.
Đẩy mạnh tuyên truyền công tác phòng, chống buôn lậu và gian lận thương mại
Trong thời gian gần đây, hoạt động buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng diễn ra ngày càng phức tạp với thủ đoạn tinh vi và có quy mô lớn hơn trước, ảnh hưởng xấu đến quyền lợi người tiêu dùng; hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong nước và gây mất ổn định về trật tự, an toàn xã hội cũng như uy tín thương mại của hàng hóa Việt Nam trên thị trường quốc tế.
Ứng dụng chế phẩm sinh học trừ rầy nâu hại lúa tại Nam Định
Đối với người nông dân rầy nâu là loài sâu hại không hề xa lạ gì. Ở trên khắp mọi miền đất nước, ở đâu có lúa là ở đó có rầy nâu.
Nâng cao hiệu quả công tác kiểm định chất lượng nước sinh hoạt
Theo số liệu của Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn (Sở NN và PTNT), đến hết tháng 8-2014, toàn tỉnh có 56 công trình cấp nước sinh hoạt. Tỷ lệ dân số nông thôn trong tỉnh được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 92,64%, trong đó 66,08% sử dụng nước sạch đạt quy chuẩn của Bộ Y tế.
Kết quả đạt được và một số khó khăn tồn tại trong việc xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN Iso 9001:2008 tại các cơ quan hành chính tỉnh
Qua gần 7 năm triển khai thực hiện Quyết định số 144/2006/QĐ-TTg và Quyết định số 118/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo TCVN ISO 9001 vào cơ quan hành chính nhà nước của tỉnh Nam Định đã mang lại hiệu quả thiết thực, hỗ trợ đắc lực mục tiêu cải cách hành chính của Nhà nước.
Tập trung phát triển công nghệ trong các doanh nghiệp
Phát triển công nghệ là một giải pháp chiến lược giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng, tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.
Khánh thành trung tâm lúa lai hiện đại đầu tiên của Việt Nam
Sáng 14/8, Trung tâm nghiên cứu lúa lai hiện đại đầu tiên tại Việt Nam do tập đoàn Syngenta đầu tư tại Nam Định chính thức được khánh thành sau 5 năm hoạt động, từ năm 2009.
Kết quả đánh giá nghiệm thu cấp tỉnh đối với các nhiệm vụ KHCN cấp trung ương, câp tỉnh thực hiện trên địa bàn tỉnh Nam Định trong quý II năm 2014
Trong quý II năm 2014, Sở Khoa học và Công nghệ Nam Định đã tổ chức hội nghị nghiệm thu đánh giá kết quả cấp tỉnh đối với 02 dự án thuộc Chương trình NTMN do trung ương quản lý và 03 đề tài, dự án KHCN cấp tỉnh ở các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, khoa học xã hội và nhân văn. Kết quả như sau:
Sở GD & ĐT triển khai đề tài nghiên cứu, đề xuất một số giải pháp phân luồng học sinh sau Trung học cơ sở và THPT tỉnh Nam Định
Gắn kết giáo dục và đào tạo là vấn đề rất lớn đang được xã hội quan tâm, việc đào tạo đúng hướng là bước đi quan trọng để tạo ra nguồn nhân lực có chất lượng phục vụ sự nghiệp phát triển đất nước.
Vụ Bản nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong thâm canh các giống lúa mới
Những năm gần đây, sản xuất lúa của huyện Vụ Bản gặp nhiều khó khăn do cơ cấu giống lúa chưa đa dạng, việc áp dụng các biện pháp canh tác chưa đồng bộ và cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất còn hạn chế nên hiệu quả kinh tế không cao.
Siết chặt quản lý thị trường vật tư nông nghiệp
Tỉnh ta có khoảng 2.220 cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp (VTNN), trong đó có 333 cơ sở kinh doanh phân bón, 407 cơ sở kinh doanh thức ăn chăn nuôi, 580 cơ sở kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật (BVTV)... phục vụ nhu cầu sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy hải sản của bà con nông dân trong tỉnh.
Sở Khoa học và Công nghệ Nam Định bổ nhiệm thêm chức danh Phó giám đốc Sở
Ngày 17/7/2014 tại Sở Khoa học và Công nghệ đã diễn ra Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ.
Tập huấn “Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với đặc sản của địa phương”.
Ngày 9/7/2014 Sở KH&CN tỉnh Nam Định đã phối hợp với Cục sở hữu trí tuệ tổ chức lớp tập huấn: Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với đặc sản địa phương. Tham gia lớp tập huấn có 60 cán bộ thuộc Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Hội phụ nữ, Hội nông dân, Phòng công thương các huyện, một số Hội, Hiệp hội, Hợp tác xã và làng nghề tại địa phương.
Những giải pháp kỹ thuật góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm
Nghiên cứu tìm ra những giải pháp tối ưu hóa sản xuất góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa là nhiệm vụ hàng đầu đặt ra cho các đơn vị quản lý, sản xuất. Vì thế, trong quá trình triển khai nhiệm vụ công tác của ngành và các phong trào thi đua yêu nước, Sở KH và CN đã phối hợp với LĐLĐ tỉnh phát động sâu rộng phong trào "Phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất" trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong toàn tỉnh và đã thu hút đông đảo cán bộ CNVCLĐ tham gia.
Ứng dụng công nghệ mới trong quản lý, khai thác và điều tiết nước
Tỉnh ta có 5 hệ thống công trình thuỷ lợi gồm: Bắc Nam Hà; Nam Ninh; Xuân Thuỷ; Hải Hậu và Nghĩa Hưng với 69 lưu vực tưới, tiêu do 8 Cty TNHH một thành viên KTCTTL (gọi tắt là Cty KTCTTL) quản lý, khai thác. Để nâng cao hiệu quả khai thác, sử dụng công trình thủy lợi, đáp ứng yêu cầu cung ứng nước phục vụ sản xuất và đời sống dân sinh, thời gian qua, các Cty KTCTTL trên địa bàn đã tích cực ứng dụng công nghệ mới trong quản lý, khai thác các công trình thủy lợi.
Đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu khoa học giữa các trường cao đẳng, đại học và doanh nghiệp
Hợp tác nghiên cứu, chuyển giao khoa học công nghệ (KHCN) giữa các trường cao đẳng, đại học (CĐ, ĐH) và doanh nghiệp vừa góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo, nghiên cứu của nhà trường cũng như sự phát triển sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Xu hướng liên kết hữu ích này đã được các trường CĐ, ĐH và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh ta khai thác phát huy trong việc nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, góp phần thúc đẩy sản xuất phát triển, tạo ra những sản phẩm mới với hàm lượng công nghệ cao.
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong phát triển kinh tế
Những năm gần đây, hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) của các cấp, các ngành đã phát huy hiệu quả rõ nét trong phát triển kinh tế. Cổng Thông tin điện tử của UBND tỉnh ngoài việc cập nhật kịp thời thông tin về công tác lãnh đạo, chỉ đạo các nhiệm vụ kinh tế - xã hội của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, hoạt động của các cấp, các ngành, địa phương trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, đồng thời đã hướng dẫn các thủ tục hành chính, văn bản pháp luật…