Tập huấn phương pháp tra cứu và cập nhật thông tin cho website của Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Nam Định
Thực hiện dự án “Ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý và điều hành tại Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Nam Định”, ngày 13/7/2016, Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN (Sở KH&CN) đã tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn cập nhật thông tin lên website của Ban Quản lý các KCN tỉnh Nam Định.
Nam Phong ứng dụng khoa học kỹ thuật vào trồng hoa, cây cảnh
Để nghề truyền thống trồng hoa, cây cảnh tăng giá trị, hiệu quả kinh tế và bắt nhịp với nhu cầu tiêu dùng của người dân, Đảng ủy, UBND xã Nam Phong (TP Nam Định) đã triển khai đồng bộ các giải pháp; trong đó đặc biệt quan tâm hỗ trợ nông dân ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật (KHKT) vào sản xuất.
Hỗ trợ một số doanh nghiệp trong việc ứng dụng Công nghệ thông tin
Việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào quản lý, điều hành sẽ giúp doanh nghiệp tăng hiệu suất công việc cũng như giảm tối đa chi phí quản lý, hành chính, nhân sự. Tuy nhiên hiện nay, đa số doanh nghiệp vẫn còn e dè trong việc đầu tư vào CNTT để phục vụ hoạt động của doanh nghiệp. Sự bùng nổ của CNTT với các nền tảng công nghệ di động, điện toán đám mây, dữ liệu lớn đang hình thành nên xu thế phát triển “thông minh” trên mọi lĩnh vực.
Phát triển khoa học công nghệ thành động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội Thành phố Nam Định
Những năm gần đây, khoa học công nghệ (KHCN) đã tác động sâu sắc đến mọi lĩnh vực hoạt động kinh tế - xã hội của thành phố, thúc đẩy mạnh mẽ các ngành kinh tế phát triển, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, gia tăng hàm lượng KHCN trong từng sản phẩm hàng hóa, góp phần làm thay đổi tư duy và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.
8 trường hợp bị từ chối nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam
Từ ngày 1/7, theo Nghị định số 41/2016/NĐ-CP quy định chi tiết việc cấp phép cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam, tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong nội thủy, lãnh hải Việt Nam phải được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam.
Một số giải pháp nhằm đẩy mạnh hoạt động KH&CN cấp huyện/thành phố trong giai đoạn hiện nay
Hoạt động khoa học và công nghệ (KH&CN) cấp huyện/thành phố tại tỉnh Nam Định được bắt đầu triển khai từ năm 2005. Sau hơn 10 năm hoạt động này đã dần được ổn định, củng cố, ngày càng đi vào chiều sâu và có đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) tại các địa phương.
Hoạt động sáng kiến cấp tỉnh năm 2015 - Thành tích nổi bật và hạn chế cần khắc phục
Trong những năm qua, phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật hợp lý hóa sản xuất tại tỉnh ta ngày càng được đẩy mạnh và phát huy hiệu quả. Đã có nhiều sáng kiến vinh dự được nhận giải thưởng sáng kiến cải tiến kỹ thuật hợp lý hóa lao động cấp tỉnh.
Một cách tiếp cận mới để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường tại làng nghề Bình Yên – Nam Thanh – Nam Trực – Nam Định
Mặc dù đã có nhiều nghiên cứu về sự ô nhiễm môi trường tại làng nghề Bình Yên nhưng lại chưa có nghiên cứu nào đánh giá đến tình hình sức khỏe của người dân nơi đây. Do đó việc cần có những nghiên cứu sâu hơn về những gánh nặng y tế mà vấn đề ô nhiễm môi trường gây ra cho cộng đồng dân cư làng nghề Bình Yên và đề xuất các giải pháp can thiệp là điều bức thiết.
Kết quả 20 năm hoạt động giải thưởng chất lượng của tỉnh Nam Định
Giải thưởng chất lượng quốc gia (GTCLQG) được thiết lập, triển khai trên cơ sở chấp nhận mô hình và 7 tiêu chí của Giải thưởng Malcolm Baldrige (MBA) - Giải thưởng Chất lượng Quốc gia của Hoa Kỳ, đã được nhiều nước trên thế giới coi là mô hình chuẩn để nghiên cứu, học tập và xây dựng thành giải thưởng chất lượng quốc gia của mình. GTCLQG nằm trong hệ thống Giải thưởng chất lượng quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương (GPEA) do Tổ chức Chất lượng Châu Á - Thái Bình Dương (APQO) thiết lập.
Hướng tới kỷ niệm ngày Khoa học & Công nghệ Việt Nam
Để góp phần tổ chức thành công sự kiện ngày Khoa học Công nghệ, sở KH&CN Nam Định đã xây dựng kế hoạch tổ chức chào mừng ngày KH&CN Việt Nam 18/5/2016
Lao động sáng tạo - đường tới thành công
Trong không khí thi đua lao động sản xuất chào mừng Chiến thắng 30-4 và Ngày Quốc tế Lao động 1-5, gần 80 cán bộ, CNVC lao động trong toàn tỉnh vinh dự được nhận giải thưởng sáng kiến cải tiến kỹ thuật hợp lý hóa lao động cấp tỉnh. Đây là sự ghi nhận những nỗ lực sáng tạo khoa học kỹ thuật (KHKT) để tháo gỡ những khó khăn trong quá trình thực thi nhiệm vụ quản lý Nhà nước, lao động sản xuất nhằm hướng đến mục tiêu tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, tạo hiệu quả kinh tế cao. Những sáng tạo KHKT đã mang lại giá trị thực tiễn cao, làm lợi hàng chục tỷ đồng mỗi năm cho các cơ quan, đơn vị. Điều quan trọng hơn từ những sáng tạo này đã có tác động mạnh mẽ thôi thúc niềm đam mê sáng tạo của cả cộng đồng góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Hưởng ứng thông điệp "Sáng tạo số - Tái hiện văn hóa"
Ngày 26-4 hằng năm được chọn là Ngày Sở hữu trí tuệ (SHTT) thế giới. Hưởng ứng ngày này là dịp để các cơ quan Nhà nước tăng cường vai trò quản lý, thúc đẩy mối quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp, công chúng và các phương tiện thông tin đại chúng về vai trò, ý nghĩa của SHTT trong phát triển kinh tế và đời sống xã hội. Ngày SHTT thế giới năm 2016 có chủ đề là “Sáng tạo số - Tái hiện văn hóa” nhằm tri ân các nhà sáng tạo cũng như tăng cường hiểu biết về SHTT cho cộng đồng.
Dấu ấn khoa học công nghệ trong phát triển kinh tế nông thôn thời hội nhập
Đến hẹn lại lên, đông qua xuân tới. Lá non, lộc biếc đầy cành. Mưa bụi phơi phới trời xuân. Khắp các miền quê ngập tràn sắc xuân với cây cỏ, hoa lá, trên những cánh đồng lớn, những ruộng rau trong nhà kính mơn mởn sắc xuân. Không chỉ những công trình hạ tầng mới được đầu tư trong chương trình xây dựng NTM, mà những mô hình sản xuất mới mang đậm dấu ấn tri thức khoa học công nghệ (KHCN) tiên tiến được áp dụng, những phương thức làm ăn mới hiệu quả cao ở nông thôn đang cho thấy sự chuyển mình mạnh mẽ của nông thôn thời hội nhập, minh chứng cho hiệu quả thực tiễn từ sự thay đổi tư duy kinh tế của người nông dân.
Tập trung hoàn thành mục tiêu xây dựng chính quyền điện tử
Thực hiện Nghị quyết 36a/NQ-CP ngày 14-10-2015 của Chính phủ, tỉnh ta đang tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm đẩy mạnh phát triển Chính phủ điện tử. Trong đó, tập trung đổi mới căn bản nhận thức và khả năng ứng dụng CNTT của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của tỉnh.
Ý Yên đẩy mạnh công tác phòng, chống gian lận thương mại
Là địa bàn “cửa ngõ” của tỉnh, tiếp giáp với các tỉnh Hà Nam, Ninh Bình, trên địa bàn huyện có Quốc lộ 10 và tuyến đường sắt Bắc Nam đi qua cùng nhiều làng nghề truyền thống nổi tiếng trong cả nước như đúc đồng Tống Xá, chạm khắc gỗ La Xuyên, mây tre đan Yên Tiến và dệt may Yên Trị… là những điều kiện thuận lợi để phát triển giao thương và thu hút đầu tư. Tuy nhiên đây cũng là địa bàn thuận lợi cho các gian thương lợi dụng trung chuyển, lưu thông các loại hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng vào tỉnh tiêu thụ. Do đó, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng tập trung kiểm tra, kiểm soát lưu thông hàng hóa, chống gian lận thương mại, đảm bảo ổn định thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Vụ Bản giữ "lửa" xây dựng nông thôn mới
Sau 5 năm triển khai xây dựng NTM giai đoạn 2011-2015, diện mạo, cảnh quan môi trường, đời sống vật chất, tinh thần của người dân huyện Vụ Bản được cải thiện rõ rệt.
Hiệu quả kép trong ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất ở Giao Phong
Xã Giao Phong (Giao Thủy) có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho phát triển kinh tế ở cả lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy, hải sản. Để phát huy lợi thế đó, Đảng ủy, UBND xã đã tập trung hỗ trợ, động viên nhân dân ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tạo ra những sản phẩm nông nghiệp có giá trị kinh tế cao. Đến nay, thu nhập bình quân trên 1ha đất canh tác của xã đạt 300-400 triệu đồng/năm.
Hành trình đưa nông sản đến với người tiêu dùng
Đưa sản phẩm đến với người tiêu dùng được coi là công đoạn khó khăn nhất trong chuỗi quy trình từ sản xuất đến tiêu dùng.
Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động khoa học cấp cơ sở
Tăng cường hoạt động khoa học và công nghệ (KHCN) cơ sở có ý nghĩa quan trọng để tăng nhanh hàm lượng chất xám trong các sản phẩm, tăng giá trị, hiệu quả lao động sản xuất… Thời gian qua mặc dù đã nỗ lực đổi mới nhưng hoạt động KHCN cấp cơ sở ở tỉnh ta vẫn còn những tồn tại cần giải quyết về nhân lực, cơ chế phương thức hoạt động…
Ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao chất lượng lúa gạo
Tỉnh ta có bộ giống lúa bản địa đa dạng chủng loại, nhiều giống chất lượng cao, nổi tiếng như Tám xoan Hải Hậu, Tám ấp bẹ Xuân Đài (Xuân Trường), Nếp cái hoa vàng Quần Liêu (Nghĩa Hưng), Dự hương Nam Mỹ (Nam Trực)... Tuy nhiên, bộ giống lúa thơm chất lượng cao của tỉnh ta còn hạn chế về số lượng, chủng loại và nguy cơ thoái hóa giống, lẫn với các giống lúa khác đang diễn ra ngày một nghiêm trọng.