Bộ trưởng bộ Khoa học và Công nghệ đã thăm và làm việc với sở Khoa học và Công nghệ Nam Định
Nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Tổng bí thư Trường Chinh (9-2-1907 - 9-2-2017), Bộ trưởng bộ KH&CN Chu Ngọc Anh đã có buổi thăm và làm việc với sở KH&CN Nam Định.
Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong phát triển nông nghiệp đô thị
Phát triển nông nghiệp đô thị là bài toán khó cho cả chính quyền và người dân bởi yêu cầu làm sao cân bằng được hiệu quả kinh tế với bảo vệ môi trường và giải quyết các bất cập liên quan trong tiến trình đô thị hóa, đáp ứng mục tiêu xây dựng đô thị sinh thái bền vững tương lai trong điều kiện đất đai bị thu hẹp, lực lượng lao động nông nghiệp chuyển dần sang các hoạt động dịch vụ, công nghiệp…
Hoạt động kiểm tra đo lường chất lượng sản phầm hàng hóa trên địa bàn tỉnh trong dịp Tết Nguyên Đán
Nhằm đảm bảo đo lường, chất lượng hàng hóa; chống gian lận về đo lường, chất lượng, nhãn hàng hóa trong hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa trong dịp cuối năm 2016 và Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng. Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Nam Định đã triển khai kế hoạch kiểm tra nhà nước về đo lường, chất lượng, nhãn hàng hóa từ nay đến Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017 theo chỉ đạo trực tiếp của sở Khoa học và Công nghệ và hướng dẫn của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng.
Việc thực hiện quy hoạch phát triển khoa học và công nghệ tỉnh Nam Định đến năm 2020 trong những năm qua và một số giải pháp trong thời gian tới
Ngày 08 tháng 11 năm 2012 UBND tỉnh Nam Định đã ban hành quyết định số 1755/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch phát triển khoa học và công nghệ (KH&CN) tỉnh Nam Định đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.
Giao Thủy tập trung triển khai xây dựng chính quyền điện tử
Nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào hoạt động của các cơ quan quản lý Nhà nước, hướng tới xây dựng chính quyền điện tử, huyện Giao Thủy đã tập trung thực hiện đồng bộ các chương trình ứng dụng, phát triển CNTT trong các cơ quan Nhà nước trên địa bàn.
Một số vấn đề hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Nam Định
Các doanh nghiệp khởi nghiệp (DNKN) ngày càng đóng vai trò quan trọng tại mỗi tỉnh, được đánh giá là lực lượng trung tâm cho sự phát triển kinh tế nhanh, bền vững. Xây dựng một hệ sinh thái khởi nghiệp (HSTKN) đổi mới sáng tạo, tạo môi trường thuận lợi, hỗ trợ DNKN phát triển sẽ nâng cao năng lực cạnh tranh của các tỉnh.
Hoạt động Khoa học và Công nghệ góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh tỉnh Nam Định giai đoạn vừa qua
Đối với tỉnh Nam Định, năm 2015 chỉ số PCI đã tăng 16 bậc trong bảng xếp hạng PCI so với năm 2014. Để có được những kết quả đó, là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, các doanh nghiệp trong tỉnh, trong đó, có sự góp sức của ngành khoa học và công nghệ (KH&CN) Nam Định.
Hội thảo khoa học ứng dụng công nghệ sinh học trong xử lý môi trường
Trong khuôn khổ Chợ công nghệ và thiết bị chuyên ngành sinh học (BIOTECHMART 2016), sáng ngày 1/12/2016, tại Cục Thông tin KH&CN quốc gia đã diễn ra “Hội thảo khoa học ứng dụng công nghệ sinh học trong xử lý môi trường” nhằm phổ biến các kết quả nghiên cứu và công nghệ mới nhất trong lĩnh vực xử lý môi trường của các nhà khoa học trong nước.
Vụ Bản đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất nông nghiệp
Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật (TBKT) mới vào sản xuất là yêu cầu tất yếu để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm; giảm công lao động và bảo vệ môi trường. Trong thực tế sản xuất nông nghiệp, huyện Vụ Bản đã hoàn thiện lộ trình nghiên cứu ứng dụng TBKT từ khâu chọn giống, xây dựng quy trình canh tác, thu hái, giảm tổn thất sau thu hoạch lúa
Tập trung phát triển dịch vụ khoa học kỹ thuật
Là đơn vị trực thuộc Sở KH và CN, những năm qua, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ (KHCN) đã nỗ lực đổi mới hoạt động theo cơ chế tự chủ về tài chính và nhiệm vụ khoa học theo Nghị định 115, ngày 5-9-2005 của Chính phủ. Không chỉ nghiên cứu, phát triển công nghệ để chuyển giao Trung tâm còn chủ động phát triển các dịch vụ khoa học kỹ thuật (KHKT) cho các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh.
Ngày Tiêu chuẩn thế giới 2016: Tiêu chuẩn tạo dựng lòng tin
Đây là ngày hội truyền thống của những người làm công tác tiêu chuẩn hoá trên toàn cầu. Một mặt nhằm tôn vinh lợi ích to lớn của hoạt động tiêu chuẩn hoá trong đời sống kinh tế – xã hội, mặt khác nhằm khích lệ, lôi cuốn mọi tổ chức, cá nhân và mọi doanh nghiệp tham gia tích cực hơn vào hoạt động tiêu chuẩn hoá.
Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng – Bộ KHCN làm việc tại tỉnh Nam Định
Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng – Bộ KHCN nhất trí trong thời gian tới, UBND tỉnh Nam Định trung công tác thanh, kiểm tra có trọng điểm nơi phát sinh nguồn hàng hóa lớn, những lĩnh vực ảnh hưởng nhiều đến đời sống nhân dân
Ứng dụng khoa học công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế biển
Tỉnh ta có 72km bờ biển thuộc các huyện Hải Hậu, Giao Thủy và Nghĩa Hưng. Những năm qua, kinh tế biển đã chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế của tỉnh. Với đóng góp của hoạt động khoa học kinh tế biển của tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực. Những dự án, đề tài nghiên cứu khoa học đã mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội rõ rệt và là luận cứ khoa học quan trọng giúp UBND tỉnh, các ngành, các địa phương xây dựng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội khu vực biển gắn với bảo vệ chủ quyền biển, đảo quê hương.
Kết quả của các dự án thuộc chương trình" Hỗ trợ ứng dụng và chuyển giao tiến hộ KH&CN phục vụ phát triển KT-XH NTMN giai đoạn 2004-2015 trên địa bàn tỉnh Nam Định"
Đối với tỉnh Nam Định là một tỉnh thuộc vùng duyên hải Bắc Bộ, với sản xuất nông, lâm nghiệp và thuỷ hải sản là những ngành chủ yếu, việc triển khai các nhiệm vụ bằng các giải pháp khoa học và công nghệ theo mục tiêu của Chương trình NTMN có tác động lớn đối với sản xuất nông nghiệp của tỉnh.
MỘT SỐ KẾT QUẢ TRONG NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ GIAI ĐOẠN 2011 - 2016
Giai đoạn 2011-2016, đã tổ chức thực hiện 162 nhiệm vụ KH&CN trong đó có 55 đề tài nghiên cứu Khoa học và 107 dự án ứng dụng tiến bộ KH&CN với tổng kinh phí hỗ trợ từ NSNN là 101,4 tỷ đồng.
Hoạt động Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng phục vụ sự phát triển KT-XH của tỉnh và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
Tại tỉnh Nam Định, công tác quản lý nhà nước về TCĐLCL hàng hóa lưu thông trên địa bàn tỉnh đã được Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh quan tâm chỉ đạo tăng cường công tác quản lý, đề ra các giải pháp giám sát, phát hiện gian lận thương mại, hàng hóa không đảm bảo chất lượng...Đây cũng là vấn đề hết sức quan trọng đối với xã hội, ảnh hưởng rất lớn cho sự phát triển bền vững của địa phương.
Nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học Tái bản có bổ sung, chỉnh lý cuốn sách 744 năm kiến trúc thành phố Nam Định
Thực hiện kế hoạch KHCN tỉnh Nam Định năm 2016 và hợp đồng KHCN số 03/HĐ-KHCN/2016 đã được ký giữa Sở KH&CN với KTS Phan Đăng Trình, ngày 05/8/2015 tại sở Khoa học và Công nghệ đã tiến hành nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học: Tái bản có bổ sung, chỉnh lý cuốn sách 744 năm kiến trúc thành phố Nam Định.
Họp hội đồng khoa học và công nghệ tỉnh Nam Định Phiên thứ nhất năm 2016
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, ngày 2/8/2016, Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh đã tiến hành họp phiên thứ nhất năm 2016 với các nội dung Tổng kết tình hình thực hiện các nhiệm vụ KHCN 6 tháng đầu năm 2016, phương hướng 6 tháng cuối năm năm 2016; Thảo luận về danh mục các đề xuất nhiệm vụ KHCN thực hiện năm 2017.
Hội nghị tập huấn An toàn và kiểm soát bức xạ
Ngày 03, 04 tháng 6 Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Cục an toàn bức xạ hạt nhân tổ chức lớp tập huấn về An toàn và Kiểm soát bức xạ trong y tế và công nghiệp.
Hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất nông nghiệp
Ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) và những tiến bộ của khoa học công nghệ nhằm phát triển nền nông nghiệp theo yêu cầu xanh, sạch và bền vững đang là mục tiêu hướng đến trong lộ trình thực hiện tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, phát triển nông nghiệp và xây dựng NTM.