Hiệu quả tích cực qua 10 năm thực thi Luật Sở hữu trí tuệ
Thực thi quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) có vai trò rất quan trọng nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của chủ thể, lợi ích của người tiêu dùng và xã hội, góp phần lành mạnh hóa môi trường kinh doanh và thu hút các nguồn đầu tư vào các hoạt động sáng tạo.
Sở Khoa học và Công nghệ Nam Định kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.
Sáng ngày 18/5/2017, sở Khoa học và Công nghệ đã long trọng tổ chức “Lễ kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5 và đón nhận Huân chương Lao động Hạng nhất”
Quan điểm của Đảng về vai trò của KH&CN đối với sự phát triển của đất nước - từ Đại Hội VI đến văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII
Xác định rõ tầm quan trọng của khoa học, công nghệ, từ rất sớm, Đảng và Nhà nước ta đã thường xuyên quan tâm xây dựng tiềm lực phát triển khoa học, kỹ thuật và công nghệ.
Nâng cao hiệu quả hoạt động khoa học công nghệ cấp cơ sở
Đẩy mạnh hoạt động khoa học công nghệ (KHCN) ở cấp cơ sở là một trong những giải pháp quan trọng để KHCN thực sự đi vào đời sống. Trong những năm qua, hoạt động KHCN cấp cơ sở đã được tập trung đầu tư phát triển, tác động tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), bảo vệ môi trường, nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả các ngành sản xuất của các địa phương.
Hoạt động khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội
Trong những năm qua, hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ đã bám sát hơn và phục vụ trực tiếp cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, chuyển dịch theo hướng nâng cao tính ứng dụng, hiệu quả.
Khoa học và công nghệ Nam Định - Lịch sử hình thành và phát triển
Ngày 18- 6 - 2013, tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII đã thông qua Luật Khoa học và công nghệ, trong đó tại Điều 7 có quy định “ngày 18 tháng 5 hằng năm là Ngày Khoa học và công nghệ Việt Nam”. Đây là dấu ấn quan trọng nhằm khẳng định vai trò của KH&CN trong đời sống xã hội và tôn vinh đội ngũ cán bộ làm công tác KH&CN trong cả nước.
Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động khoa học công nghệ
Là tổ chức chính trị xã hội, giữ vai trò nòng cốt trong tập hợp, đoàn kết trí thức, phát huy năng lực của các hội viên, thời gian qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh (LHH) đã tập hợp, quy tụ được đội ngũ trí thức trong tỉnh cùng tham gia phát huy trí tuệ, công sức, đạt được nhiều kết quả thiết thực, toàn diện trong nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật (KHKT) vào sản xuất, kinh doanh, nuôi trồng và các lĩnh vực công tác khác… góp phần đưa KH và CN trở thành động lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Sở Khoa học và Công nghệ Nam Định lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2017-2019
Nhằm đánh giá kết quả hoạt động công tác đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2014–2017, đồng thời xác định rõ phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ của Đoàn thanh niên Sở Khoa học và Công nghệ trong nhiệm kỳ 2017-2019, sáng ngày 3/04/2017, Đoàn Thanh niên Sở Khoa học và Công nghệ Nam Định đã tổ chức Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2017-2019.
Trao giải sáng kiến cải tiến kỹ thuật tỉnh Nam Định
Sáng ngày 31.03.2017, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh long trọng tổ chức: “Lễ tổng kết và trao thưởng sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất tỉnh Nam Định năm 2016”.
Hoạt động KH&CN cấp cơ sở năm 2016, triển khai công tác năm 2017
Ngày 16/3/2017 được sự nhất trí của UBND tỉnh Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động KH&CN năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017 với chủ đề:“Hoạt động KH&CN cấp cơ sở phục vụ phát triển kinh tế - xã hội các huyện/thành phố”.
Tổng kết cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Nam Định lần thứ IV - năm 2016
Ngày 17/3/2016 , Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh Nam Định đã phối hợp với sở KHCN, sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh Đoàn thanh niên cộng sản HCM tỉnh Nam Định tổ chức lễ tổng kết và trao giải cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Nam Định lần thứ IV(2016).
Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nam Định tổ chức Hội nghị dân chủ cơ sở năm 2016 phương hướng nhiệm vụ năm 2017
Ngày 10/03/2017, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Nam Định tổ chức Hội nghị thực hiện quy chế dân chủ tại cơ sở năm 2016 và phương hướng nhiệm vụ năm 2017. Tham dự hội nghị có ông Lê Đức Ngân – TUV, Giám đốc sở; ban lãnh đạo Sở cùng toàn thể CBCC,VC, LĐHĐ thuộc Sở.
Thuỷ canh, một kỹ thuật tự trồng rau tại nhà
Trước thông tin về việc người trồng rau sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích sinh trưởng tràn lan để rút ngắn thời gian canh tác, chăm sóc các loại cây trồng gây mất ATVSTP, ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng, hiện nay nhiều gia đình đã tự trồng rau sạch. Tuy nhiên nhiều gia đình “lực bất tòng tâm” vì diện tích sinh hoạt chật chội, không đủ mặt bằng. Các kỹ sư nông nghiệp đã nghiên cứu giới thiệu phương pháp thuỷ canh được áp dụng hiệu quả, cung cấp nguồn rau sạch an toàn, chất lượng dinh dưỡng đảm bảo. Đây là giải pháp hiệu quả với các gia đình không có vườn đất, chỉ có những khoảng trống eo hẹp như ban công hay sân thượng nhỏ. Mô hình đang được nhiều gia đình ở Thành phố Nam Định áp dụng rộng rãi.
Khoai tây Nam Định tăng giá nhờ công nghệ
Thành công từ công nghệ nhân giống, kết hợp với áp dụng phương pháp chế biến hiện đại giúp khoai tây Nam Định dần khẳng định được giá trị khi sản lượng và chất lượng ngày càng được nâng lên.
Ghi nhận từ Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng lần thứ IV
Trải qua 4 kỳ thi, Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh thường niên ngày càng khẳng định được mục tiêu khơi dậy và phát huy khả năng tư duy, tiềm năng sáng tạo của các em lứa tuổi thanh thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn tỉnh; tạo sân chơi trí tuệ bổ ích tạo cho thanh, thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh, góp phần bồi dưỡng và đào tạo nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng yêu cầu CNH-HĐH đất nước.
Bộ trưởng bộ Khoa học và Công nghệ đã thăm và làm việc với sở Khoa học và Công nghệ Nam Định
Nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Tổng bí thư Trường Chinh (9-2-1907 - 9-2-2017), Bộ trưởng bộ KH&CN Chu Ngọc Anh đã có buổi thăm và làm việc với sở KH&CN Nam Định.
Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong phát triển nông nghiệp đô thị
Phát triển nông nghiệp đô thị là bài toán khó cho cả chính quyền và người dân bởi yêu cầu làm sao cân bằng được hiệu quả kinh tế với bảo vệ môi trường và giải quyết các bất cập liên quan trong tiến trình đô thị hóa, đáp ứng mục tiêu xây dựng đô thị sinh thái bền vững tương lai trong điều kiện đất đai bị thu hẹp, lực lượng lao động nông nghiệp chuyển dần sang các hoạt động dịch vụ, công nghiệp…
Hoạt động kiểm tra đo lường chất lượng sản phầm hàng hóa trên địa bàn tỉnh trong dịp Tết Nguyên Đán
Nhằm đảm bảo đo lường, chất lượng hàng hóa; chống gian lận về đo lường, chất lượng, nhãn hàng hóa trong hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa trong dịp cuối năm 2016 và Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng. Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Nam Định đã triển khai kế hoạch kiểm tra nhà nước về đo lường, chất lượng, nhãn hàng hóa từ nay đến Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017 theo chỉ đạo trực tiếp của sở Khoa học và Công nghệ và hướng dẫn của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng.
Việc thực hiện quy hoạch phát triển khoa học và công nghệ tỉnh Nam Định đến năm 2020 trong những năm qua và một số giải pháp trong thời gian tới
Ngày 08 tháng 11 năm 2012 UBND tỉnh Nam Định đã ban hành quyết định số 1755/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch phát triển khoa học và công nghệ (KH&CN) tỉnh Nam Định đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.
Giao Thủy tập trung triển khai xây dựng chính quyền điện tử
Nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào hoạt động của các cơ quan quản lý Nhà nước, hướng tới xây dựng chính quyền điện tử, huyện Giao Thủy đã tập trung thực hiện đồng bộ các chương trình ứng dụng, phát triển CNTT trong các cơ quan Nhà nước trên địa bàn.