Sáng kiến bạc tỷ của hai chàng kỹ sư trẻ Phú Thọ
Cùng chung niềm đam mê nghiên cứu khoa học, hai chàng trai trẻ Trần Đại Nghĩa và Bùi Cao Cường đều là kỹ sư của Phòng Kỹ thuật An toàn và Môi trường thuộc Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đã nhanh chóng khẳng định được tài năng khi đưa ra những sáng kiến cải tiến, kỹ thuật làm lợi cho Công ty hàng tỷ đồng mỗi năm.
Định giá tài sản trí tuệ để tạo lập thị trường KHCN
Theo đánh giá của các chuyên gia, định giá tài sản trí tuệ có ý nghĩa hết sức quan trọng, nhất là trong việc giúp doanh nghiệp (DN) biết được giá trị tài sản trí tuệ của mình, từ đó có những quyết sách, chiến lược, kế hoạch kinh doanh phù hợp.
Nâng cao giá trị sản phẩm qua hoạt động sở hữu trí tuệ
Chương trình Hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2011 - 2015 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trên cơ sở tiếp tục duy trì và phát huy các kết quả triển khai của chương trình giai đoạn 2005 - 2010 và bổ sung vào một số nội dung cho phù hợp với định hướng và yêu cầu phát triển KHCN giai đoạn mới. Với 212 dự án được hỗ trợ và triển khai (tính đến tháng 8.2013), chương trình được đánh giá cao trong việc triển khai đúng mục tiêu, nội dung và đã đạt được những kết quả tích cực đối với đời sống kinh tế xã hội.
Định giá tài sản sở hữu trí tuệ
Hiện nay quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) được thừa nhận là một loại tài sản của các doanh nghiệp. Giá trị của mỗi tài sản SHTT là khác nhau. Các doanh nghiệp khi sử dụng tài sản SHTT của họ vào việc góp vốn, ký hợp đồng Li-xăng, chuyển nhượng, liên doanh, sáp nhập doanh nghiệp, v.v thường phải tiến hành đánh giá và định giá tài sản SHTT.
Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại nước ngoài: Cần sử dụng hiệu quả hơn Nghị định thư Madrid
Nhằm hỗ trợ các DN, chủ sở hữu nhãn hiệu và đại diện sở hữu nhãn hiệu của Việt Nam sử dụng hiệu quả hơn Nghị định thư Madrid (đăng ký quốc tế nhãn hiệu) để có cách thức phù hợp đăng ký bảo hộ nhãn hiệu ra nước ngoài, mới đây Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học & Công nghệ) phối hợp với. Chương trình hoạt động hợp tác kinh tế của Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Úc - New Zealand tổ chức hội thảo “Nghị định thư Madrid dành cho chủ sở hữu nhãn hiệu và đại diện sở hữu công nghiệp”.
Doanh nghiệp mong muốn được tiếp cận gần SHTT
Sau khi gia nhập WTO, vấn đề phát triển tài sản trí tuệ và thực thi quyền SHTT ngày càng tỏ rõ vai trò quan trọng. Tuy nhiên, hiện công tác này vẫn chưa được thực hiện một cách đồng bộ, nhiều giải pháp. Một bộ phận không nhỏ các doanh nghiệp, đặc biệt là khối ngành kinh doanh và dịch vụ còn chưa thật sự quan tâm đến việc phát triển tài sản trí tuệ và còn chưa gặp nhiều thuận lợi khi cần tiếp cận mảng này.
Chương trình 68: Hiệu quả thiết thực cho cộng đồng
Sau gần 3 năm triển khai giai đoạn 2 (2011 - 2015) Chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ (Chương trình 68) được đánh giá là rất cần thiết, đi đúng hướng, nâng cao nhận thức về bảo hộ sở hữu trí tuệ và tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm Việt Nam trên thị trường trong nước và quốc tế nhưng vẫn còn nhiều việc phải thực hiện để chương trình được hoàn thiện hơn.
Thương mại hóa Tài sản trí tuệ: Cần giải pháp đồng bộ
Theo đánh giá của các chuyên gia, phần lớn các doanh nghiệp Việt Nam sử dụng công nghệ cũ, lạc hậu so với mức trung bình của thế giới từ 2-3 thế hệ. Tỷ lệ đầu tư đổi mới công nghệ của doanh nghiệp Việt Nam là rất thấp, chỉ đạt dưới 0,05% doanh thu, thấp hơn nhiều so với Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ… Trong khi đó, cũng chỉ có 10% các kết quả nghiên cứu của các viện, trường là có khả năng ứng dụng. Vậy nguyên nhân do đâu?
Lễ trao giải Cuộc thi Sáng chế năm 2013
Ngày 09/11/2013, tại thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Tổng cục Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc (KIPO) và Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi sáng chế năm 2013.
Máy uốn thép bán tự động hiệu quả, giá rẻ
Đề tài "Thiết kế và thi công máy uốn thép ống bán tự động" do nhóm tác giả Lê Phương Long, Trần Hữu Tuyển, giảng viên khoa cơ điện, trường Đại học Lạc Hồng đã thiết kế, chế tạo thành công.
Quy định xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan
Ngày 16/10/2013, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 131/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan. Nghị định quy định mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực quyền tác giả, quyền liên quan là 250 triệu đồng đối với cá nhân và 500 triệu đồng đối với tổ chức.
Đẩy mạnh hoạt động sở hữu trí tuệ vào cộng đồng
Sau gần 3 năm triển khai Chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2011 – 2015 đến nay đã tạo ra một hướng đi mới, việc sử dụng sở hữu trí tuệ như một công cụ hữu hiệu để phát triển KT - XH. Thông qua đó, các dự án đã có tác động tích cực tới cộng đồng, địa phương và doanh nghiệp, góp phần nâng cao hiệu quả của hệ thống sở hữu trí tuệ Việt Nam.
Bước tiến trong xử lý hành vi xâm phạm tên miền
Từ trước năm 2012, các hình thức để giải quyết tranh chấp tên miền được quy định và hướng dẫn xử lý theo Thông tư 10/2008/TT-BTTTT bao gồm các hình thức: Thương lượng- hòa giải; Trọng tài và khởi kiện dân sự. Tuy nhiên, thực tiễn xét xử ở Việt Nam cho thấy, hầu hết các tranh chấp được xử lý thông qua con đường hành chính do biện pháp này có những đặc điểm ưu việt như thời gian thụ lý nhanh, chi phí thấp và các vấn đề thường được giải quyết nhanh gọn và có tính cưỡng chế.
Tiếp tục nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện hệ thống pháp luật về SHTT
Nhằm đánh giá, tổng kết, rút kinh nghiệm và định hướng phát triển về lĩnh vực sở hữu trí tuệ (SHTT), Ngày 10/10/2013 tại Hà Tĩnh, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp cùng UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị toàn quốc về quản lý sở hữu trí tuệ năm 2013.
Chàng miệt vườn chế máy siêu gọt dừa
Chỉ mất 30 giây để cho ra một trái dừa đều đẹp khi sử dụng máy gọt dừa và chỉ mất 1 phút để gọt một trái dừa với thiết bị gọt dừa di động (không dùng điện) kết hợp xe đẩy, phù hợp cho việc bán dừa di động khắp thành phố.
Thúc đẩy hợp tác Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Eu
Ngày 8/10, tại Hà Nội, Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Quốc gia tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy hợp tác Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Eu”. Đây là kết quả của sự hợp tác giữa Cục Thông tin KH&CN Quốc gia và đối tác dự án EURAXESS.
Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế trong lĩnh vực SHTT
Trong hai ngày 4-5/6, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) phối hợp tổ chức Hội thảo “Sở hữu trí tuệ, cạnh tranh và thực thi quyền sở hữu trí tuệ: Kinh nghiệm của Việt Nam, Lào và Campuchia”.
Mật ong đầu tiên của Việt Nam được cấp chỉ dẫn địa lý
Cục Sở hữu trí tuệ vừa cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00035 cho sản phẩm mật ong bạc hà “Mèo Vạc”. Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hà Giang là cơ quan quản lý chỉ dẫn địa lý này.
Tọa đàm về sở hữu trí tuệ cho các phóng viên báo chí
Hưởng ứng ngày Sở hữu trí tuệ (SHTT) thế giới 26/4 đồng thời tăng cường mối quan hệ với các cơ quan báo chí. Ngày 5/4/2013, tại Hà Nội, Cục SHTT- Bộ Khoa học và Công Nghệ (KH&CN) đã tổ chức buổi “tọa đàm về sở hữu trí tuệ dành cho phóng viên báo chí”. Buổi tọa đàm đã thu hút gần 40 phóng viên của 30 cơ quan báo đài trung ương và địa phương tham dự.
Khai mạc Hội chợ triển lãm làng nghề Việt Nam 2012
Tối 25-9-2012, tại Công viên Giàn Leo (TP Nam Định), Bộ NN và PTNT phối hợp với UBND tỉnh và Bộ Công thương, Bộ VH, TT và DL tổ chức lễ khai mạc Hội chợ triển lãm làng nghề Việt Nam 2012.