Bảo hộ chỉ dẫn địa lý đối với các sản phẩm của Việt Nam
Ngày 27/5, tại Hà Nội, Bộ Công thương phối hợp với Cục Sở hữu Trí tuệ và Ban Thư ký EFTA tổ chức hội thảo về “Chỉ dẫn địa lý” nhằm giới thiệu về hệ thống bảo hộ chỉ dẫn địa lý đang được áp dụng tại các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Khối Thương mại tự do Châu Âu (EFTA).
“Sáng chế - giải pháp ứng dụng KH&CN vào đời sống”
Mới đây, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ (Bộ KH&CN) đã tổ chức Tọa đàm “Sáng chế - giải pháp ứng dụng KH&CN vào đời sống”. Thông qua buổi tọa đàm, các nhà sáng chế đã bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, tâm huyết của mình cũng như những kiến nghị thiết thực để góp phần thúc đẩy hoạt động khai thác sáng chế ở Việt Nam
Chặng đường 10 năm bảo hộ bản quyền phần mềm: Nhiều kết quả khả quan
Bảo hộ sở hữu trí tuệ là yếu tố sống còn đối với sự phát triển của một số ngành công nghiệp, trong đó có ngành công nghiệp phần mềm. Khởi động từ tháng 5/2004, đến nay, chiến dịch bảo hộ bản quyền phần mềm của Việt Nam đã đi được chặng đường 10 năm và đạt được những bước tiến đáng kể.
Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu ở nước ngoài cho chè Thái Nguyên
Việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên” sẽ được thực hiện tại các nước như Mỹ, Đài Loan, Trung Quốc.
Những sáng chế độc đáo của nông dân vì...nông dân
"Ông nông dân" Mai Văn Tình, 64 tuổi, ấp Tân Định 2, xã Suối Đá, H.Dương Minh Châu (Tây Ninh) rất được bà con yêu mến vì những sáng chế độc đáo và hiệu quả của ông.
Máy cày mini tự chế của nông dân
Từ một thợ sửa xe máy, anh Bùi Sỹ Tới (thôn Trung Tâm, xã Nậm Búng, H.Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) đã chế tạo ra những chiếc máy cày mini giúp bà con nông dân tiết kiệm rất nhiều sức lực, thời gian canh tác, nhất là ở địa hình đồi núi.
Cấp bằng độc quyền giải pháp hữu ích cho ngư dân
Trước tình trạng tử vong hay mất tích do đuối nước trên biển ngày càng nhiều, đầu tháng 5-2013, Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ cấp bằng độc quyền giải pháp hữu ích cho anh Đỗ Cẩm Linh ở TP Quảng Ngãi về việc sáng chế chiếc phao cứu nạn trên biển. Tuy nhiên, hiện nay loại phao cứu nạn hữu ích trên biển này vẫn chưa được đến tận tay ngư dân.
Mỹ cấp giấy chứng nhận bảo hộ độc quyền cho 2 sản phẩm Việt
Văn phòng Sáng chế và nhãn hiệu Mỹ vừa cấp giấy chứng nhận bảo hộ độc quyền cho 2 nhãn hiệu "gạo Nàng thơm Chợ Đào” và "thanh Long Châu Thành - Long An”.
Cần nhận thức đầy đủ, chính xác về quyền sở hữu trí tuệ
Với một quốc gia đang phát triển thì việc thực thi tốt quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) giống như tấm vé để tiến tới mục tiêu xây dựng nước công nghiệp.
Hướng tới kỷ niệm Ngày Sở hữu trí tuệ Thế giới (26/4/2014)
Như thông lệ hàng năm, những người làm công tác sở hữu trí tuệ hướng tới kỷ niệm một ngày được thế giới ghi nhận, đó là Ngày Sở hữu trí tuệ Thế giới 26/4 (Ngày Công ước thành lập WIPO - Công ước Stockholm 1967, có hiệu lực 26/4/1970).
Sở hữu trí tuệ thúc đẩy đổi mới sáng tạo
Đó là chủ đề chính được đưa ra thảo luận trong buổi tọa đàm “Sở hữu trí tuệ thúc đẩy đổi mới sáng tạo và vai trò của báo chí” do Cục Sở hữu trí tuệ phối hợp cùng Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức tại Hà Nội, ngày 4/4.
Cái nôi của phong trào sáng tạo kỹ thuật
Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 12 (2012-2013) thu hút sự tham gia của hàng nghìn người say mê nghiên cứu khoa học. Có 45 bộ, ngành, tỉnh, thành phố tổ chức hội thi và gửi 552 giải pháp về Ban tổ chức Hội thi toàn quốc.
Công nghệ hàng giả luôn được cải tiến và phát triển
Mỗi khi có được các sản phẩm tốt, tối ưu, lập tức lại có các công nghệ làm giả, làm nhái các sản phẩm đó.
Các nước ASEAN đề xuất lập nhóm đặc trách quyền sở hữu trí tuệ CNTT
Trong khuôn khổ Dự án hợp tác ASEAN, Viện Chiến lược Thông tin và Truyền thông (TT&TT) mới đây đã tổ chức hội thảo quốc tế với chủ đề “Các biện pháp thúc đẩy quyền sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực Công nghệ thông tin (CNTT) tại các nước ASEAN”.
Khóa đào tạo từ xa về sở hữu trí tuệ năm 2014
Nhằm trang bị những kiến thức cơ bản về sở hữu trí tuệ, Cục Sở hữu trí tuệ tổ chức Khóa đào tạo từ xa về sở hữu trí tuệ năm 2014.
Cuộc thi thiết kế infographic về sở hữu trí tuệ năm 2014
Sở hữu trí tuệ đóng một vai trò ngày càng quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của các quốc gia và đang dần trở thành mối quan tâm chung của cả thế giới.
CUỘC THI HOẠT HÌNH ASEAN 2014
Triển khai Chương trình hành động sở hữu trí tuệ ASEAN giai đoạn 2011-2015, Nhóm công tác ASEAN về Hợp tác Sở hữu trí tuệ (AWGIPC) tổ chức Cuộc thi sáng tác phim hoạt hình về quyền tác giả của ASEAN năm 2014. Đây là một trong những hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của công chúng về quyền tác giả.
Xây dựng thương hiệu “Hồ tiêu Đăk Song”
Chỉ mới phát triển khoảng 10 năm nay nhưng đến nay, Đăk Song đã trở thành vùng sản xuất hồ tiêu lớn nhất nhì của tỉnh Đăk Nông cả về diện tích và sản lượng.
Người sáng chế máy bóc lạc khuyên ông Hòa tàu ngầm
"Chế tạo tàu ngầm phức tạp, liên quan đến nhiều lĩnh vực khác, muốn hoàn thiện ông Hòa nên nhờ nhà khoa học hỗ trợ mới thành công".
Tuần lễ Sở hữu trí tuệ thúc đẩy đổi mới sáng tạo
Sở hữu trí tuệ đóng một vai trò ngày càng quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của các quốc gia và đang dần trở thành mối quan tâm chung của cả thế giới