Sở hữu trí tuệ thúc đẩy đổi mới sáng tạo
Đó là chủ đề chính được đưa ra thảo luận trong buổi tọa đàm “Sở hữu trí tuệ thúc đẩy đổi mới sáng tạo và vai trò của báo chí” do Cục Sở hữu trí tuệ phối hợp cùng Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức tại Hà Nội, ngày 4/4.
Cái nôi của phong trào sáng tạo kỹ thuật
Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 12 (2012-2013) thu hút sự tham gia của hàng nghìn người say mê nghiên cứu khoa học. Có 45 bộ, ngành, tỉnh, thành phố tổ chức hội thi và gửi 552 giải pháp về Ban tổ chức Hội thi toàn quốc.
Công nghệ hàng giả luôn được cải tiến và phát triển
Mỗi khi có được các sản phẩm tốt, tối ưu, lập tức lại có các công nghệ làm giả, làm nhái các sản phẩm đó.
Các nước ASEAN đề xuất lập nhóm đặc trách quyền sở hữu trí tuệ CNTT
Trong khuôn khổ Dự án hợp tác ASEAN, Viện Chiến lược Thông tin và Truyền thông (TT&TT) mới đây đã tổ chức hội thảo quốc tế với chủ đề “Các biện pháp thúc đẩy quyền sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực Công nghệ thông tin (CNTT) tại các nước ASEAN”.
Khóa đào tạo từ xa về sở hữu trí tuệ năm 2014
Nhằm trang bị những kiến thức cơ bản về sở hữu trí tuệ, Cục Sở hữu trí tuệ tổ chức Khóa đào tạo từ xa về sở hữu trí tuệ năm 2014.
Cuộc thi thiết kế infographic về sở hữu trí tuệ năm 2014
Sở hữu trí tuệ đóng một vai trò ngày càng quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của các quốc gia và đang dần trở thành mối quan tâm chung của cả thế giới.
CUỘC THI HOẠT HÌNH ASEAN 2014
Triển khai Chương trình hành động sở hữu trí tuệ ASEAN giai đoạn 2011-2015, Nhóm công tác ASEAN về Hợp tác Sở hữu trí tuệ (AWGIPC) tổ chức Cuộc thi sáng tác phim hoạt hình về quyền tác giả của ASEAN năm 2014. Đây là một trong những hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của công chúng về quyền tác giả.
Xây dựng thương hiệu “Hồ tiêu Đăk Song”
Chỉ mới phát triển khoảng 10 năm nay nhưng đến nay, Đăk Song đã trở thành vùng sản xuất hồ tiêu lớn nhất nhì của tỉnh Đăk Nông cả về diện tích và sản lượng.
Người sáng chế máy bóc lạc khuyên ông Hòa tàu ngầm
"Chế tạo tàu ngầm phức tạp, liên quan đến nhiều lĩnh vực khác, muốn hoàn thiện ông Hòa nên nhờ nhà khoa học hỗ trợ mới thành công".
Tuần lễ Sở hữu trí tuệ thúc đẩy đổi mới sáng tạo
Sở hữu trí tuệ đóng một vai trò ngày càng quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của các quốc gia và đang dần trở thành mối quan tâm chung của cả thế giới
Nông dân tự sản xuất máy cày mini trên ruộng bậc thang
Anh Bùi Sỹ Tới, ở thôn Trung tâm, xã Nậm Búng, huyện Văn Chấn (Yên Bái), hiện đang là chủ của một xưởng sản xuất máy cày mini để giúp nông dân cày bừa trên đồng ruộng bậc thang của vùng núi cao Yên Bái.
Trung Quốc hủy bỏ nhãn hiệu cà phê “Buon Ma Thuot“
Ngày 19.2, ông Trịnh Đức Minh - Phó giám đốc Sở KHCN Đắc Lắc, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Càphê Buôn Ma Thuột - cho biết, cơ quan chức năng Trung Quốc đã hủy bỏ nhãn hiệu càphê Buôn Ma Thuột do một Công ty tại tỉnh Quảng Đông đăng ký bảo hộ độc quyền trước đó. Nhưng đây mới chỉ là thành công bước đầu.
Nông dân tự chế thuốc trừ sâu thảo dược
Rót thứ nước đen sì, đặc quánh từ trong chiếc bình 20 lít ra chiếc chén nhỏ, rồi đưa lên miệng uống “ực” như người ta uống rượu, nông dân Lê Văn Đáo (Khoái Châu, Hưng Yên, người có biệt danh ông “Đáo Đâu”) cười khà khà nói: “Bây giờ đem nước này pha với nửa lít cồn và lưng bình nước rồi phun cho ruộng rau chỉ cần qua một đêm thôi là sâu rệp chết như ngả rạ hết.”.
Tăng giá trị kinh tế rau Susu nhờ chỉ dẫn địa lý
Để cây Susu có mặt rộng khắp trên thị trường mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân, Sở KH&CN Lào Cai đã đề xuất với Bộ KH&CN triển khai dự án “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể “Ngọn su su Sa Pa” cho sản phẩm Ngọn su su Sa Pa của huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai” trong thời gian qua.
Chàng trai 8X người Cơ Tu tự chế máy quay phim
Chưa qua một trường đào tạo chuyên ngành điện tử nào, nhưng Ating Tinh - Bí thư Đoàn thị trấn P’rao ở huyện miền núi Đông Giang (Quảng Nam) nổi tiếng với nhiều thiết bị điện tử tự chế.
Thiếu những quy định cụ thể về định giá tài sản trí tuệ
Theo nhận định của nhiều chuyên gia, hoạt động định giá tài sản trí tuệ (TSTT) ở nước ta vẫn chưa tuân theo chuẩn mực nhất định. Nguyên nhân là do các văn bản pháp luật về vấn đề này còn sơ sài và chồng chéo, mới chỉ đề cập tới nguyên tắc và cách thức tính toán tài sản vô hình (trong đó có TSTT) mà thiếu những quy định cụ thể, điều chỉnh trực tiếp nội dung này.
Sáng kiến bạc tỷ của hai chàng kỹ sư trẻ Phú Thọ
Cùng chung niềm đam mê nghiên cứu khoa học, hai chàng trai trẻ Trần Đại Nghĩa và Bùi Cao Cường đều là kỹ sư của Phòng Kỹ thuật An toàn và Môi trường thuộc Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đã nhanh chóng khẳng định được tài năng khi đưa ra những sáng kiến cải tiến, kỹ thuật làm lợi cho Công ty hàng tỷ đồng mỗi năm.
Định giá tài sản trí tuệ để tạo lập thị trường KHCN
Theo đánh giá của các chuyên gia, định giá tài sản trí tuệ có ý nghĩa hết sức quan trọng, nhất là trong việc giúp doanh nghiệp (DN) biết được giá trị tài sản trí tuệ của mình, từ đó có những quyết sách, chiến lược, kế hoạch kinh doanh phù hợp.
Nâng cao giá trị sản phẩm qua hoạt động sở hữu trí tuệ
Chương trình Hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2011 - 2015 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trên cơ sở tiếp tục duy trì và phát huy các kết quả triển khai của chương trình giai đoạn 2005 - 2010 và bổ sung vào một số nội dung cho phù hợp với định hướng và yêu cầu phát triển KHCN giai đoạn mới. Với 212 dự án được hỗ trợ và triển khai (tính đến tháng 8.2013), chương trình được đánh giá cao trong việc triển khai đúng mục tiêu, nội dung và đã đạt được những kết quả tích cực đối với đời sống kinh tế xã hội.
Định giá tài sản sở hữu trí tuệ
Hiện nay quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) được thừa nhận là một loại tài sản của các doanh nghiệp. Giá trị của mỗi tài sản SHTT là khác nhau. Các doanh nghiệp khi sử dụng tài sản SHTT của họ vào việc góp vốn, ký hợp đồng Li-xăng, chuyển nhượng, liên doanh, sáp nhập doanh nghiệp, v.v thường phải tiến hành đánh giá và định giá tài sản SHTT.