Chàng nông dân phát minh thiết bị chống trộm thông minh
Ở cách xa cả nghìn km, người dùng thiết bị bảo vệ của nông dân Nguyễn Văn Thanh vẫn phát hiện tài sản của mình đang bị bọn trộm lăm le phá khóa.
WIPO CÔNG BỐ CHỈ SỐ ĐỔI MỚI TOÀN CẦU (GII) NĂM 2014, VIỆT NAM VƯỢT 5 BẬC
Vừa qua Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) kết hợp với Đại học Cornell (Hoa Kỳ) và Học viện Kinh doanh INSEAD (Pháp) đã công bố Báo cáo Chỉ số đổi mới toàn cầu năm 2014. Báo cáo được thực hiện cho 143 nền kinh tế trên thế giới.
Hợp tác toàn cầu trong phòng, chống tội phạm về sở hữu trí tuệ
Từ ngày 23 đến 25/9, tại Hà Nội, Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm, Bộ Công an Việt Nam đã phối hợp với Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế Interpol tổ chức Hội nghị thực thi pháp luật quốc tế lần thứ 8 về tội phạm sở hữu trí tuệ. Tham dự Hội nghị có khoảng 500 đại biểu đến từ 80 quốc gia trên thế giới.
Việt Nam tham dự phiên họp Đại Hội đồng WIPO lần thứ 54
Ngày 22/9, phiên họp Đại Hội đồng Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) lần thứ 54 đã chính thức khai mạc tại Geneva, Thụy Sĩ, với sự tham dự của các đoàn đại biểu đến từ 187 quốc gia thành viên.
Chuẩn bị tổ chức Hội nghị toàn quốc về quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ năm 2014
Thực hiện kế hoạch công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ năm 2014, Cục Sở hữu trí tuệ phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bạc Liêu triển khai việc tổ chức Hội nghị toàn quốc về quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ năm 2014 (dự kiến vào tuần thứ hai tháng 10 năm 2014 tại thành phố Bạc Liêu).
Cô gái gốc Việt và phát minh hữu ích
Vào ngày 23/9 tới, Google sẽ công bố danh sách đoạt giải Hội chợ khoa học Google 2014. Đây là cuộc thi sáng tạo khoa học kĩ thuật trực tuyến hằng năm dành cho nhóm lứa tuổi từ 13 đến 18 trên toàn thế giới.
SHTT và thương hiệu sản phẩm dành cho Căm-pu-chia, Lào, My-an-ma và Việt Nam
Ngày 8/9, tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT)- Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) tổ chức Hội thảo “SHTT và thương hiệu sản phẩm dành cho Căm-pu-chia, Lào, My-an-ma và Việt Nam (CLMV)”.
Đôi điều về tên thương mại và nhãn hiệu
Tên thương mại và nhãn hiệu là hai đối tượng được bảo hộ bởi pháp luật sở hữu trí tuệ Việt Nam.
Doanh nghiệp vẫn thờ ơ với bảo hộ sở hữu trí tuệ
Ông Nguyễn Thanh Bình, Trưởng Văn phòng đại diện Cục Sở hữu Trí tuệ tại TP.HCM cho biết, nhiều năm qua, số lượng đơn đăng ký sáng chế và nhãn hiệu gia tăng liên tục song cùng với đó, số vụ xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) cũng tăng lên.
Sáng chế máy rửa ly 'made in Việt Nam'
Cái máy rửa ly này cho ông Nguyễn Duy Linh (TP HCM) sáng chế với giá khoảng 4 triệu đồng, rẻ hơn gần 8 lần so với máy ngoại nhập.
Công nhận 4 giống ngô có nguồn gốc biến đổi gene
4 giống ngô được phê duyệt lần này bao gồm giống Bt11 và MIR162 của Công ty TNHH Syngenta Việt Nam và MON 89034 và NK603 của Công ty TNHH Dekalb Việt Nam (Monsanto).
Sở hữu trí tuệ thúc đẩy đổi mới sáng tạo
Đó là chủ đề của buổi Tọa đàm “Sở hữu trí tuệ thúc đẩy đổi mới sáng tạo và vai trò của báo chí” do Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT - Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức ngày 12-8. Đây là chương trình nằm trong khuôn khổ dự án về “Tăng cường năng lực thực thi quyền SHTT tại Việt Nam”, nhằm thúc đẩy công tác tuyên truyền về ý nghĩa, vai trò của SHTT đối với sự phát triển KT-XH.
Phát động cuộc thi sáng chế năm 2014: “Sáng tạo cho cuộc sống hàng ngày”
Ngày 4/8, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) phát động cuộc thi “Sáng tạo công nghệ cho cuộc sống hàng ngày”.
Nông dân Việt Nam tự chế tạo máy dệt thảm
Anh Nguyễn Kim Chính, nông dân ở xã Cát Nhơn, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định vừa sáng tạo thiết bị dệt thảm chùi chân có năng suất gấp 3 lần, lại không tốn không gian so với thiết bị dệt cùng loại.
Máy sấy cà phê giá rẻ...hiệu quả lớn
Với công suất 7 tấn cà phê nhân tươi/mẻ. Chất lượng hạt cà phê sau sấy tốt, đáp ứng được các yêu cầu về chất lượng, mùi vị và vệ sinh an toàn thực phẩm với đầu tư ban đầu và chi phí sấy thấp...
Giải pháp tiết kiệm 20% - 30% tiền đổ xăng xe máy và ô tô
Một xe máy chạy đường trường được 45-55 km/lít xăng, nhưng khi lắp bộ tiết kiệm xăng do anh Hoàng Sơn sáng chế sẽ chạy được 60-70km/lít xăng, tự động điều chỉnh gió tiết kiệm 20%-30% xăng, tăng công suất, giảm tiếng ồn và kéo dài tuổi thọ động cơ…
Lò đốt chất thải rắn sinh hoạt BD-ANPHA
Các nhà nghiên cứu của ĐH Bách khoa (Hà Nội) và Công ty TNHH Đức Minh vừa cho ra đời giải pháp công nghệ mới: Lò đốt chất thải rắn sinh hoạt BD-ANPHA.
Thúc đẩy hợp tác ASEAN về sở hữu trí tuệ
Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã đăng cai tổ chức Cuộc họp lần thứ 44 Nhóm Công tác về Hợp tác Sở hữu trí tuệ các nước ASEAN (AWGIPC 44) tại Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 30/6-3/7.
Chế tạo thành công hệ thống giám sát khí metan tự động phục vụ an toàn khai thác hầm lò
An toàn trong khai thác hầm lò là nhiệm vụ hàng đầu của ngành khai khoáng. Xác định rõ nhiệm vụ này, mới đây Viện Nghiên cứu điện tử, tin học và tự động hóa (VIELINA) đã thử nghiệm thành công hệ thống giám sát khí metan tự động (SCADA) phục vụ an toàn lao động trong khai thác hầm lò. Đây là sản phẩm đầu tiên được chế tạo trong nước, tiết kiệm được hàng tỷ đồng so với nhập ngoại.
Xây dựng nông thôn qua phát triển chỉ dẫn địa lý ở cấp khu vực châu Á
Ngày 25/6 tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức lễ khởi động “Dự án FAO/AFD về Tăng cường xây dựng nông thông qua phát triển chỉ dẫn địa lý ở cấp khu vực châu Á”. Lễ khởi động thể hiện sự quan tâm của Việt Nam trong việc tham gia vào một xu hướng ở các nước ASEAN nhằm đạt được sự thừa nhận rộng rãi hơn đặc tính của các sản phẩm nông nghiệp, thực phẩm và thủ công mỹ nghệ.