SHTT và thương hiệu sản phẩm dành cho Căm-pu-chia, Lào, My-an-ma và Việt Nam
Ngày 8/9, tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT)- Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) tổ chức Hội thảo “SHTT và thương hiệu sản phẩm dành cho Căm-pu-chia, Lào, My-an-ma và Việt Nam (CLMV)”.
Đôi điều về tên thương mại và nhãn hiệu
Tên thương mại và nhãn hiệu là hai đối tượng được bảo hộ bởi pháp luật sở hữu trí tuệ Việt Nam.
Doanh nghiệp vẫn thờ ơ với bảo hộ sở hữu trí tuệ
Ông Nguyễn Thanh Bình, Trưởng Văn phòng đại diện Cục Sở hữu Trí tuệ tại TP.HCM cho biết, nhiều năm qua, số lượng đơn đăng ký sáng chế và nhãn hiệu gia tăng liên tục song cùng với đó, số vụ xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) cũng tăng lên.
Sáng chế máy rửa ly 'made in Việt Nam'
Cái máy rửa ly này cho ông Nguyễn Duy Linh (TP HCM) sáng chế với giá khoảng 4 triệu đồng, rẻ hơn gần 8 lần so với máy ngoại nhập.
Công nhận 4 giống ngô có nguồn gốc biến đổi gene
4 giống ngô được phê duyệt lần này bao gồm giống Bt11 và MIR162 của Công ty TNHH Syngenta Việt Nam và MON 89034 và NK603 của Công ty TNHH Dekalb Việt Nam (Monsanto).
Sở hữu trí tuệ thúc đẩy đổi mới sáng tạo
Đó là chủ đề của buổi Tọa đàm “Sở hữu trí tuệ thúc đẩy đổi mới sáng tạo và vai trò của báo chí” do Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT - Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức ngày 12-8. Đây là chương trình nằm trong khuôn khổ dự án về “Tăng cường năng lực thực thi quyền SHTT tại Việt Nam”, nhằm thúc đẩy công tác tuyên truyền về ý nghĩa, vai trò của SHTT đối với sự phát triển KT-XH.
Phát động cuộc thi sáng chế năm 2014: “Sáng tạo cho cuộc sống hàng ngày”
Ngày 4/8, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) phát động cuộc thi “Sáng tạo công nghệ cho cuộc sống hàng ngày”.
Nông dân Việt Nam tự chế tạo máy dệt thảm
Anh Nguyễn Kim Chính, nông dân ở xã Cát Nhơn, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định vừa sáng tạo thiết bị dệt thảm chùi chân có năng suất gấp 3 lần, lại không tốn không gian so với thiết bị dệt cùng loại.
Máy sấy cà phê giá rẻ...hiệu quả lớn
Với công suất 7 tấn cà phê nhân tươi/mẻ. Chất lượng hạt cà phê sau sấy tốt, đáp ứng được các yêu cầu về chất lượng, mùi vị và vệ sinh an toàn thực phẩm với đầu tư ban đầu và chi phí sấy thấp...
Giải pháp tiết kiệm 20% - 30% tiền đổ xăng xe máy và ô tô
Một xe máy chạy đường trường được 45-55 km/lít xăng, nhưng khi lắp bộ tiết kiệm xăng do anh Hoàng Sơn sáng chế sẽ chạy được 60-70km/lít xăng, tự động điều chỉnh gió tiết kiệm 20%-30% xăng, tăng công suất, giảm tiếng ồn và kéo dài tuổi thọ động cơ…
Lò đốt chất thải rắn sinh hoạt BD-ANPHA
Các nhà nghiên cứu của ĐH Bách khoa (Hà Nội) và Công ty TNHH Đức Minh vừa cho ra đời giải pháp công nghệ mới: Lò đốt chất thải rắn sinh hoạt BD-ANPHA.
Thúc đẩy hợp tác ASEAN về sở hữu trí tuệ
Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã đăng cai tổ chức Cuộc họp lần thứ 44 Nhóm Công tác về Hợp tác Sở hữu trí tuệ các nước ASEAN (AWGIPC 44) tại Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 30/6-3/7.
Chế tạo thành công hệ thống giám sát khí metan tự động phục vụ an toàn khai thác hầm lò
An toàn trong khai thác hầm lò là nhiệm vụ hàng đầu của ngành khai khoáng. Xác định rõ nhiệm vụ này, mới đây Viện Nghiên cứu điện tử, tin học và tự động hóa (VIELINA) đã thử nghiệm thành công hệ thống giám sát khí metan tự động (SCADA) phục vụ an toàn lao động trong khai thác hầm lò. Đây là sản phẩm đầu tiên được chế tạo trong nước, tiết kiệm được hàng tỷ đồng so với nhập ngoại.
Xây dựng nông thôn qua phát triển chỉ dẫn địa lý ở cấp khu vực châu Á
Ngày 25/6 tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức lễ khởi động “Dự án FAO/AFD về Tăng cường xây dựng nông thông qua phát triển chỉ dẫn địa lý ở cấp khu vực châu Á”. Lễ khởi động thể hiện sự quan tâm của Việt Nam trong việc tham gia vào một xu hướng ở các nước ASEAN nhằm đạt được sự thừa nhận rộng rãi hơn đặc tính của các sản phẩm nông nghiệp, thực phẩm và thủ công mỹ nghệ.
Bảo hộ chỉ dẫn địa lý đối với các sản phẩm của Việt Nam
Ngày 27/5, tại Hà Nội, Bộ Công thương phối hợp với Cục Sở hữu Trí tuệ và Ban Thư ký EFTA tổ chức hội thảo về “Chỉ dẫn địa lý” nhằm giới thiệu về hệ thống bảo hộ chỉ dẫn địa lý đang được áp dụng tại các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Khối Thương mại tự do Châu Âu (EFTA).
“Sáng chế - giải pháp ứng dụng KH&CN vào đời sống”
Mới đây, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ (Bộ KH&CN) đã tổ chức Tọa đàm “Sáng chế - giải pháp ứng dụng KH&CN vào đời sống”. Thông qua buổi tọa đàm, các nhà sáng chế đã bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, tâm huyết của mình cũng như những kiến nghị thiết thực để góp phần thúc đẩy hoạt động khai thác sáng chế ở Việt Nam
Chặng đường 10 năm bảo hộ bản quyền phần mềm: Nhiều kết quả khả quan
Bảo hộ sở hữu trí tuệ là yếu tố sống còn đối với sự phát triển của một số ngành công nghiệp, trong đó có ngành công nghiệp phần mềm. Khởi động từ tháng 5/2004, đến nay, chiến dịch bảo hộ bản quyền phần mềm của Việt Nam đã đi được chặng đường 10 năm và đạt được những bước tiến đáng kể.
Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu ở nước ngoài cho chè Thái Nguyên
Việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên” sẽ được thực hiện tại các nước như Mỹ, Đài Loan, Trung Quốc.
Những sáng chế độc đáo của nông dân vì...nông dân
"Ông nông dân" Mai Văn Tình, 64 tuổi, ấp Tân Định 2, xã Suối Đá, H.Dương Minh Châu (Tây Ninh) rất được bà con yêu mến vì những sáng chế độc đáo và hiệu quả của ông.
Máy cày mini tự chế của nông dân
Từ một thợ sửa xe máy, anh Bùi Sỹ Tới (thôn Trung Tâm, xã Nậm Búng, H.Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) đã chế tạo ra những chiếc máy cày mini giúp bà con nông dân tiết kiệm rất nhiều sức lực, thời gian canh tác, nhất là ở địa hình đồi núi.