Sơ hở quy định về ghi nhãn hàng hóa
Trong xu thế hội nhập, hoạt động kinh doanh hàng giả, hàng nhái đang làm xấu đi mô hình đầu tư kinh doanh của Việt Nam, ảnh hưởng đến uy tín của Việt Nam trên thị trường quốc tế. Mặc dù rất quyết tâm “chặn” hàng giả, hàng nhái nhưng lực lượng Hải quan đang gặp nhiều khó khăn do bất cập trong các quy định của pháp luật.
Hiệu quả thiết thực từ Chương trình Hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ
Ngày 09/4/2014, tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT), Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Họp Ban chỉ đạo, Ban Thư ký Chương trình Hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ.
Năm 2014: Xử lý hơn 32 nghìn vụ vi phạm quyền bảo vệ sở hữu trí tuệ
Là con số được đưa ra tại Lễ công bố chương trình Tháng hưởng ứng ngày sở hữu trí tuệ (SHTT)...
Hội nghị toàn quốc về sở hữu trí tuệ năm 2014
Từ ngày 30/10, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị toàn quốc về ''Sở hữu trí tuệ'' tại tỉnh Bạc Liêu. Tham dự hội nghị có lãnh đạo Bộ KH&CN, lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu, lãnh đạo Cục SHTT cùng hơn 300 đại biểu từ các tỉnh, thành phố, các viện và một số trường đại học, doanh nghiệp trong cả dự hội nghị.
Làm gì để không thua trên “sân nhà”?
Với những hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam đã ký kết, thuế suất thuế nhập khẩu (NK) nhiều mặt hàng sẽ giảm mạnh, thậm chí về mức 0%.
14 công ty vi phạm bản quyền phần mềm trị giá hơn 15 tỷ đồng
14 doanh nghiệp đã bị phát hiện là có dấu hiệu sử dụng bất hợp pháp nhiều phần mềm không có bản quyền trong đợt thanh kiểm tra ngẫu nhiên 16 doanh nghiệp được triển khai gần đây tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An, Bà Rịa Vũng Tàu và Bắc Ninh. Tổng giá trị phần mềm bị vi phạm ước tính là hơn 15 tỷ đồng (705,000 USD).
Làm thế nào để loại bỏ hàng giả ra khỏi siêu thị?
Ngày nay, khi đời sống người dân ngày một nâng cao, nhu cầu và thói quen mua sắm của người tiêu dùng dần dần thay đổi. Siêu thị với lợi thế là một nơi cung cấp hàng hóa văn minh, lịch sự, không mặc cả đã hình thành một xu hướng tiêu dùng mới của người Việt: mua sắm tại các siêu thị.
Nâng tầm thương hiệu cho kiệu và khoai môn
Cục sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học - Công nghệ) vừa trao giấy chứng nhận thương hiệu cho 2 sản phẩm thế mạnh của huyện Lấp Vò là kiệu và khoai môn. Đây là bước đệm tốt để 2 sản phẩm này có được chỗ đứng vững và vươn xa hơn trên thị trường.
Chống hàng giả: Doanh nghiệp cần chủ động vào cuộc
Doanh nghiệp cần nâng cao ý thức tự bảo vệ mình trước nạn hàng giả, hàng nhái, đồng thời phải chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng chống các hành vi làm hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
Giải pháp hạn chế nạn hàng giả tại Việt Nam
Chống hàng giả muốn thành công thì phải có sự hợp tác chặt chẽ nhiều thành phần từ nhà sản xuất, cơ quan Nhà nước, cơ quan báo chí đến người tiêu dùng.
Chàng nông dân phát minh thiết bị chống trộm thông minh
Ở cách xa cả nghìn km, người dùng thiết bị bảo vệ của nông dân Nguyễn Văn Thanh vẫn phát hiện tài sản của mình đang bị bọn trộm lăm le phá khóa.
WIPO CÔNG BỐ CHỈ SỐ ĐỔI MỚI TOÀN CẦU (GII) NĂM 2014, VIỆT NAM VƯỢT 5 BẬC
Vừa qua Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) kết hợp với Đại học Cornell (Hoa Kỳ) và Học viện Kinh doanh INSEAD (Pháp) đã công bố Báo cáo Chỉ số đổi mới toàn cầu năm 2014. Báo cáo được thực hiện cho 143 nền kinh tế trên thế giới.
Hợp tác toàn cầu trong phòng, chống tội phạm về sở hữu trí tuệ
Từ ngày 23 đến 25/9, tại Hà Nội, Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm, Bộ Công an Việt Nam đã phối hợp với Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế Interpol tổ chức Hội nghị thực thi pháp luật quốc tế lần thứ 8 về tội phạm sở hữu trí tuệ. Tham dự Hội nghị có khoảng 500 đại biểu đến từ 80 quốc gia trên thế giới.
Việt Nam tham dự phiên họp Đại Hội đồng WIPO lần thứ 54
Ngày 22/9, phiên họp Đại Hội đồng Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) lần thứ 54 đã chính thức khai mạc tại Geneva, Thụy Sĩ, với sự tham dự của các đoàn đại biểu đến từ 187 quốc gia thành viên.
Chuẩn bị tổ chức Hội nghị toàn quốc về quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ năm 2014
Thực hiện kế hoạch công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ năm 2014, Cục Sở hữu trí tuệ phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bạc Liêu triển khai việc tổ chức Hội nghị toàn quốc về quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ năm 2014 (dự kiến vào tuần thứ hai tháng 10 năm 2014 tại thành phố Bạc Liêu).
Cô gái gốc Việt và phát minh hữu ích
Vào ngày 23/9 tới, Google sẽ công bố danh sách đoạt giải Hội chợ khoa học Google 2014. Đây là cuộc thi sáng tạo khoa học kĩ thuật trực tuyến hằng năm dành cho nhóm lứa tuổi từ 13 đến 18 trên toàn thế giới.
SHTT và thương hiệu sản phẩm dành cho Căm-pu-chia, Lào, My-an-ma và Việt Nam
Ngày 8/9, tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT)- Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) tổ chức Hội thảo “SHTT và thương hiệu sản phẩm dành cho Căm-pu-chia, Lào, My-an-ma và Việt Nam (CLMV)”.
Đôi điều về tên thương mại và nhãn hiệu
Tên thương mại và nhãn hiệu là hai đối tượng được bảo hộ bởi pháp luật sở hữu trí tuệ Việt Nam.
Doanh nghiệp vẫn thờ ơ với bảo hộ sở hữu trí tuệ
Ông Nguyễn Thanh Bình, Trưởng Văn phòng đại diện Cục Sở hữu Trí tuệ tại TP.HCM cho biết, nhiều năm qua, số lượng đơn đăng ký sáng chế và nhãn hiệu gia tăng liên tục song cùng với đó, số vụ xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) cũng tăng lên.
Sáng chế máy rửa ly 'made in Việt Nam'
Cái máy rửa ly này cho ông Nguyễn Duy Linh (TP HCM) sáng chế với giá khoảng 4 triệu đồng, rẻ hơn gần 8 lần so với máy ngoại nhập.