Sản xuất thành công trứng gà giàu Omega 3
Phòng thí nghiệm Công nghệ sinh học động vật thuộc Viện Sinh học nhiệt đới (Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam) đã nghiên cứu và tạo thành công sản phẩm trứng gà giàu Omega-3 trên thị trường
Nghiên cứu, chế tạo thành công sản phẩm cứu ngải
Được sự hỗ trợ của Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam - Phần Lan (IPP), Công ty Cổ phần y dược Khánh Thiện đã nghiên cứu, sản xuất thành công máy cứu ngải và viên thuốc ngải trên quy mô công nghiệp. Đây là sản phẩm cứu ngải hiện đại đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam cũng như trên thế giới.
Làm chủ công nghệ chế tạo linh kiện chỉnh lưu điện tử
Những ngày cuối năm 2013, Phòng Nghiên cứu vi mạch - bán dẫn, thuộc Trung tâm Nghiên cứu triển khai Khu Công nghệ cao TPHCM đã công bố hoàn thiện kỹ thuật để bắt đầu đưa linh kiện chỉnh lưu diode Schottky vào sản xuất số lượng lớn. Trước đó, việc kiểm tra chất lượng diode Schottky do Đại học Hồng Công (Trung Quốc) thực hiện đã chứng minh sản phẩm có đủ sức cạnh tranh với các linh kiện cùng loại. Lần đầu tiên Việt Nam đứng trước cơ hội xuất khẩu công nghệ trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn.
Phương pháp diệt chuột bằng loại bẫy không sử dụng mồi.
Những năm trở lại đây, chuột phá hại mùa màng đã trở thành vấn nạn đối với sản xuất nông nghiệp tại nhiều địa phương, trong đó có tỉnh Nam Định. Thực tế vụ mùa năm 2013 của tỉnh giảm năng suất từ 30- 40%, nguyên nhân chủ yếu được xác định là do chuột phá hại các thời kỳ sinh trưởng của cây lúa. Trước thềm sản xuất vụ xuân năm 2014, vừa qua, tại xã Nam Lợi, Phòng NN&PTNT huyện Nam Trực đã mời ông Trần Quang Thiều, chuyên gia Quản lý dịch hại- Cục BVTV Bộ NN&PTNT về giới thiệu tới bà con nông dân phương pháp diệt chuột bằng loại bẫy không sử dụng mồi. Ông Trần Quang Thiều từng được mệnh danh là Vua diệt chuột Việt Nam.
Giải pháp mới đem lại niềm vui cho người trồng hoa
Thạc sĩ Bùi Thanh Liêm, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Chợ Lách, Bến Tre và phó giáo sư, tiến sỹ Lê Văn Bé, Trường Đại học Cần Thơ vừa được vinh danh tại lễ tổng kết Hội thi sáng tạo khoa học công nghệ tỉnh Bến Tre lần thứ IV với giải pháp điều chế hợp chất chống rụng cánh hoa.
Bào chế thành công thuốc mỡ sinh cơ cho bệnh nhân bỏng
Từ các cây thuốc nam có sẵn tại địa phương như nghệ, nhựa đu đủ, cây lạc tiên,… ông Đào Viết Thoàn, huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình đã nghiên cứu, bào chế thuốc chữa bỏng “thuốc mỡ sinh cơ” và phương pháp sử dụng thuốc trong quá trình điều trị vết thương cho bệnh nhân bỏng. Giải pháp này vừa được trao giải nhất Hội thi Sáng tạo Khoa học, Công nghệ và Kỹ thuật Thái Bình năm 2012 – 2013.
Làm chủ “bộ óc” SG- 8V1
Với các thiết bị như giám sát hành trình, điện kế điện tử, máy đo huyết áp, máy điều hòa… thì “bộ óc” của các thiết bị này hoàn toàn ngoại nhập. Hay nói cách khác, dù các thiết bị có nội địa hóa, nhưng con chíp xử lý bên trong các thiết bị trên đều của các hãng công nghệ nước ngoài. Nhưng qua 2014 sẽ khác, với con chip SG- 8V1 vừa được Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo thiết kế vi mạch (ICDREC) - ĐH Quốc Gia TPHCM chạy thử thành công hơn cả mong đợi, sẽ mở ra cánh cửa mới…
Nâng hàm lượng khoa học công nghệ trong sản phẩm nông nghiệp
Việc nghiên cứu, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chọn, tạo giống mới, cải tiến phương thức canh tác đã và đang làm tăng dần hàm lượng khoa học công nghệ (KHCN) trong sản phẩm nông nghiệp, góp phần thúc đẩy ngành nông nghiệp nước ta phát triển.
Bột huỳnh quang - đột phá về công nghệ chế tạo đèn huỳnh quang
Việc chế tạo ra bột huỳnh quang ba màu đã thực sự tạo bước đột phá quan trọng trong việc chế tạo đèn huỳnh quang và huỳnh quang compact. Đó là nhận định của nhiều nhà khoa học về Dự án hoàn thiện công nghệ sản xuất bột huỳnh quang ba màu và chất phụ trợ phục vụ cho sản xuất đèn huỳnh quang ống và huỳnh quang compact của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội sau hơn 5 tháng đưa vào áp dụng.
Máy cắt giấy dùng năng lượng điện sạch
Kỹ sư Hà Văn Tiến cùng cộng sự tại Công ty TNHH cơ khí Quốc Hòa (Thái Bình) đã nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thành công loại máy cắt giấy khổ A4 (A3) tích hợp nhiều chức năng, không kén định lượng giấy, sản lượng có thể lên đến 2.300 tờ/phút và đặc biệt dùng năng lượng điện sạch nên không thải ra các chất có hại cho môi trường xung quanh.
Xây dựng thành công phần mềm từ điển tiếng Việt cho học sinh
Nhằm nâng cao nhận thức của giáo viên, học sinh về tầm quan trọng của ngôn ngữ; bồi dưỡng kỹ năng giao tiếp, kỹ năng và tư duy sáng tạo trong sử dụng ngôn ngữ; tạo sân chơi lành mạnh ngoài giờ lên lớp, nhóm tác giả Trường THCS An Vũ, Quỳnh Phụ, Thái Bình đã triển khai đề tài "Nghiên cứu, xây dựng phần mềm từ điển tiếng Việt, đồng âm, đồng nghĩa, trái nghĩa cùng với việc tổ chức Hội thi triệu phú ngôn ngữ".
Công nghệ uốn gỗ tự động cho năng suất cao
PGS.TS Vũ Huy Đại và cộng sự thuộc Khoa Chế biến lâm sản, Đại học Lâm nghiệp Hà Nội đã làm chủ được công nghệ và chế tạo thành công một hệ thống thiết bị tự động uốn cong gỗ, cho hiệu quả và năng suất cao. Hệ thống có thể uốn các thanh gỗ theo hình C, U, S, L, O tùy thuộc mục đích và yêu cầu, nhằm tạo ra các sản phẩm có giá trị cao về thẩm mỹ và kinh tế.
Ứng dụng thành công công nghệ hạt nhân trong trồng bưởi
Theo đánh giá của các nhà khoa học về năng lượng nguyên tử, việc ứng dụng công nghệ hạt nhân vào sản xuất nông nghiệp là một hướng đi mới hiện đang được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng.
Sản xuất thành công hệ thiết bị cung cấp nước tinh khiết cao cấp cho máy chạy thận nhân tạo
Sau một thời gian nghiên cứu, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã hoàn thiện hệ thiết bị cung cấp nước tinh khiết y tế cao cấp cho các máy chạy thận nhân tạo.
Chế tạo máy cấy cho nông dân
Các nhà khoa học Việt Nam đã nghiên cứu, chế tạo máy cấy, giúp nông dân bớt cực nhọc, tăng năng suất lúa...
Chế tạo thành công lò hơi tầng sôi tiết kiệm nhiên liệu
Các cán bộ của Công ty Cổ phần Năng lượng và Nồi hơi miền Trung vừa hoàn thiện công nghệ lò hơi tầng sôi. Tại Chợ công nghệ và thiết bị Hà Nội năm 2013 vừa được tổ chức mới đây, công nghệ này đã được đem ra giới thiệu, chào bán.
Chế tạo thành công máy X-quang kĩ thuật số giá rẻ
Chỉ bằng 1/10 giá thành của những máy X-quang cùng loại, công trình nghiên cứu hứa hẹn sẽ giúp các bệnh viện tuyến dưới đủ kinh phí trang bị loại máy này phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân.
Dùng chế phẩm biến bèo tây thành phân hữu cơ
Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên-Huế thông qua Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ thực hiện thành công dự án: "Hỗ trợ nhân rộng mô hình xử lý vấn nạn bèo tây bằng chế phẩm sinh học Micromix-3 thành phân hữu cơ sinh học".
Giải mã thành công hệ gen của 36 giống lúa bản địa Việt Nam
Với sự hợp tác của các nhà khoa học Anh, lần đầu tiên Việt Nam giải mã hoàn chỉnh hệ gen đầy đủ của một loại thực vật bậc cao nhất là cây lúa.
Công nghệ sạc pin điện thoại bằng lửa
Các nhà khoa học vẫn đang rất nỗ lực trong việc nghiên cứu và sáng tạo ra những phương pháp sạc pin điện thoại di động mới mẻ và hiệu quả. Trước đây, trên thị trường công nghệ đã có VOTO - sản phẩm sử dụng lửa để sạc pin những thiết bị thông minh. Hiện nay, một ý tưởng hoàn toàn mới đã ra đời. Đó là FlameStower, thiết bị hỗ trợ sạc pin điện thoại áp dụng cùng dạng công nghệ nhưng bên cạnh đó cũng có một số điểm khác biệt so với VOTO.