Mũi máy "ngửi" được ung thư dạ dày
Tạp chí Gut của Israel ra ngày 13/4 đã công bố một loại “mũi thông minh” để phát hiện phân tử ung thư dạ dày qua hơi thở.
Nguyệt thực toàn phần duy nhất trong năm vào tối 4/4
Tối thứ bảy (4/4), hiện tượng thiên nhiên kỳ thú nguyệt thực toàn phần đầu tiên và duy nhất trong năm 2015 sẽ diễn ra. Tại Việt Nam, người yêu thiên văn có thể quan sát hiện tượng này.
Robot dọn dẹp nhà máy điện hạt nhân Fukushima
Robot Octopus do các nhà nghiên cứu Nhật Bản chế tạo có thể dọn dẹp đống đổ nát còn sót lại sau thảm họa hạt nhân Fukushima năm 2011.
Tìm ra phương pháp làm "chậm bước" ung thư
Các nhà khoa học phát hiện khi hai loại protein tương tác qua một thời gian dài, có khả năng gây ra bệnh ung thư. Vì vậy, họ tìm kiếm biện pháp nhằm ngăn chặn sự tương tác này, nhưng vẫn phải đảm bảo không ảnh hưởng đến chức năng bình thường của các protein. Trước hết, nhóm nghiên cứu vẽ sơ đồ cấu trúc của một trong những protein.
Bếp gas sinh học hồng ngoại - Một công nghệ, nhiều lợi ích
Nhằm tận dụng rơm rạ, củi, trấu, mùn cưa… sẵn có ở nông thôn Việt Nam, nhóm nghiên cứu gồm PGS-TS Lê Tất Khương, ThS Hoàng Đức Trọng, ThS Nguyễn Tùng Cương và Nguyễn Mạnh Hà thuộc Trung tâm Nghiên cứu và phát triển vùng (nay là Viện Nghiên cứu và phát triển vùng - Bộ KH&CN) đã cải tiến bếp gas sinh học hồng ngoại sử dụng các phụ phẩm nông nghiệp.
Tăng cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư gan
Một năm trở lại đây, cuộc sống của hàng chục bệnh nhân ung thư gan tại Việt Nam đã được cải thiện và nâng cao nhờ áp dụng thành công phương pháp hạt vi cầu phóng xạ.
Phát hiện 2 hành tinh rất giống Trái đất
Các chuyên gia của NASA cho biết trong số 8 hành tinh mới phát hiện, có khoảng 3-4 hành tinh có kích thước tương đương Trái đất và nằm trong "Vùng Goldilocks" có điều kiện nhiệt độ không quá nóng hay quá lạnh, lý tưởng cho nước và sự sống hình thành. Trong đó có 2 hành tinh có bề mặt đá rắn tương tự như Trái đất.
10 điều thú vị về Trái Đất
Trái Đất là hành tinh đặc biệt trong vũ trụ, tồn tại sự sống và nhiều điều mà con người chưa khám phá hết.
Đuổi kịp các nước phải bằng tri thức, khoa học
Đây là niềm tin, lời nhắn gửi của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tới các tài năng trẻ được nhận Giải thưởng Khoa học kỹ thuật thanh niên Quả Cầu Vàng và Phần thưởng nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực kỹ thuật năm 2014, chiều 20/1.
Nhà máy sử dụng công nghệ nano bạc đầu tiên ở Việt Nam
Ngày 9/1, Nhà máy Amie - cơ sở đầu tiên tại Việt Nam sử dụng công nghệ nano bạc và đạt chuẩn thực hành sản xuất tốt GMP chính thức đi vào hoạt động.
Biến nước bẩn thành nước sạch trong chớp nhoáng
Các chuyên gia Siberia, Nga đã tạo ra một hệ thống tự động có khả năng xác định thành phần của nước. Nếu chất lượng nước không đảm bảo, chương trình sẽ phản ứng ngay lập tức và gửi nước đi làm sạch. Hệ thống, do các học giả trung tâm khoa học Novosiberia phát triển, đặc biệt hữu ích cho các tổ chức cấp nước sạch đô thị và các doanh nghiệp.
Những bức ảnh thiên văn đẹp nhất năm 2014
Hình chụp Tinh vân Lagoon, đám mây dạng sóng kỳ lạ, hay ánh sáng chuyển động của hiện tượng cực quang nằm trong số những bức ảnh đẹp nhất năm nay, theo bình chọn của tạp chí uy tín National Geographic.
Những thành tựu khoa học nổi bật năm 2014
Hành trình của robot trên sao chổi, tác động của máu trẻ với quá trình lão hóa, hay sự phát triển của thế hệ robot tương tác độc lập là những bước đột phá lớn trong nghiên cứu khoa học năm nay.
10 sự kiện nổi bật trong lĩnh vực Năng lượng nguyên tử Việt Nam năm 2014
Năm 2014 ghi nhận nhiều hoạt động trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử của Việt Nam cả ở trong nước và trên trường quốc tế. Sau đây là 10 sự kiện tiêu biểu trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử của Việt Nam trong năm qua:
Những giấc mơ khoa học viễn tưởng thành hiện thực năm 2014
Nỗ lực thành công của Ấn Độ cùng một số bước tiến mới trong nghiên cứu hành tinh đỏ hay lần đầu tiên tàu thăm dò đáp xuống sao chổi là những cột mốc đáng nhớ trong năm nay, hiện thực hóa giấc mơ vốn chỉ có trong khoa học viễn tưởng.
Mỹ, Đức đồng nhận giải Nobel Hóa học 2014
Hai nhà khoa học Mỹ và một nhà khoa học Đức đã trở thành đồng chủ nhân của giải thưởng Nobel Hóa học 2014, vì có công mở ra một cánh cửa vào "thế giới nano" thông qua việc phát triển kỹ thuật kính hiển vi phát huỳnh quang siêu phân giải.
Việt Nam sẽ tự sản xuất được vệ tinh vào năm 2020
Trung tâm vệ tinh quốc gia cho biết, đến năm 2020 vệ tinh cảm biến radar LOTUSat-2 sẽ do Việt Nam lắp ráp và sử dụng.
Sản phẩm vi mạch đầu tiên của Việt Nam chính thức thương mại hóa
Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế Vi mạch (ICDREC) thuộc Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh vừa tổ chức công bố Chip thương mại SG8V1, KIT DE-SG8V1. Đây là sản phẩm vi mạch đầu tiên của Việt Nam được chính thức đưa ra thương mại trên thị trường.
Nghiên cứu thành công mô hình pha sơn tự động
Nhóm tác giả Nguyễn Minh Sự và Phạm Quang Thành thuộc Trường Cao đẳng nghề kỹ thuật công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc đã nghiên cứu thành công công trình “mô hình pha sơn tự động”.
Thử nghiệm tàu lặn Hòa Bình
Ngày 21/9/2014, tại Nhà máy đóng tàu Cam Ranh (thành phố Cam Ranh, Khánh Hòa), Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển công nghệ cao Vinashin tổ chức kiểm tra thử nghiệm tàu lặn cỡ nhỏ Hòa Bình. Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Nguyễn Quân trực tiếp tham gia buổi thử nghiệm này.