Biến khí thải CO2 thành pin năng lượng
Các nhà khoa học Mỹ đề xuất phương pháp pháp biến CO2 thành những "cục pin" khổng lồ lưu trữ năng lượng dư thừa dưới đất, giải quyết tình trạng lãng phí và giảm khí thải ô nhiễm. Theo nhóm nghiên cứu thuộc Phòng Thí nghiệm Quốc gia Lawrence Livermore, bang California, năng lượng dư thừa được lưu giữ trong các "cục pin" CO2 ở hai dạng áp suất và nhiệt.
Hàn Quốc chế tạo thành công xe buýt 'lưỡng cư' chạy dưới nước
Sau Hà Lan, Hàn Quốc trở thành nước thứ ba trên thế giới tự chế tạo xe buýt đi trên mặt nước. Phương tiện này vừa đưa vào khai thác vận chuyển người. Theo dự kiến, tuyến xe buýt sẽ chính thức hoạt động vào tháng 5/2015.
Công nghệ trồng rau gần như không dùng đất và nước
Một công ty Mỹ đang khởi công xây dựng nông trại lớn nhất thế giới rộng gần 7.000 m2, trồng rau sạch bằng công nghệ khí canh, ước tính cung cấp hơn 900 tấn rau mỗi năm cho người dân thành phố Newark, bang New Jersey.
Lai tạo được giống cà chua đen
Gần đây, các nhà sinh học thành công khi tạo được các loại rau quả có màu lạ như cà rốt màu tím, bí xanh vàng, măng tây màu trắng… Riêng cà chua màu đen phải trồng theo thời vụ trong nhà kính.
Tạo ra dầu diesel cho xe hơi từ nước và không khí
Nhiên liệu diesel tổng hợp được các nhà nghiên cứu tại hãng xe hơi Audi tạo ra chỉ bằng nước và không khí.
Tìm ra kháng thể giúp giảm virus HIV trong máu
Các nhà khoa học Mỹ đã tạo ra một kháng thể giúp giảm virus HIV gây bệnh AIDS trong máu, mở ra hy vọng mới cho những bệnh nhân mắc căn bệnh thế kỷ này. Kháng thể nói trên có tên 3BNC117, được các nhà khoa học nghiên cứu tách ra từ một tế bào của bệnh nhân dương tính với HIV.
Truyền tải điện không cần dây
Các nhà khoa học Nhật Bản lần đầu tiên truyền tải thành công năng lượng điện đến một mục tiêu bằng sóng vi ba. Cơ quan Thám hiểm Vũ trụ Nhật (JAXA) sử dụng sóng vi ba và truyền tải 1,8 kilowatt điện qua không khí đến một mục tiêu ở cách xa 55 m. "Đây là lần đầu tiên con người có thể truyền tải gần hai kilowatt điện qua sóng vi ba đến một mục tiêu nhỏ...
2015 có thể là năm nóng kỷ lục
Theo số liệu của ba cơ quan theo dõi nhiệt độ toàn cầu hàng đầu, tính đến hết tháng 3, năm 2015 hiện là năm nóng nhất trong hơn một thế kỷ qua. Dù mới hơn một phần tư của năm 2015 trôi qua, giới khoa học cho rằng với hiện tượng El Nino đang tiếp diễn từ năm 2014, nhiệt độ trong thời gian còn lại của năm nay sẽ tiếp tục cao kỷ lục hoặc mức gần kỷ lục.
Bốn nhà khoa học nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu
Ngày 16/5, Bộ KH&CN tổ chức Lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2015 cho 4 nhà khoa học có thành tựu nổi bật trong nghiên cứu cơ bản thuộc các lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật.
Thử nghiệm cấy ghép tim nhân tạo không nhịp đập
Các nhà khoa học cấy ghép thành công tim nhân tạo không có nhịp đập cho một con cừu và có thể thử nghiệm với cơ thể người năm 2018. Thiết bị BiVACOR do các nhà khoa học ở Đại học Công nghệ Queensland ở Brisbane, Australia, chế tạo. Nó thay thế hoạt động đập nhịp tim bằng một bộ phận đĩa quay có chức năng bơm máu đi khắp cơ thể.
Kỹ thuật trồng rau cải xoong trong thùng xốp
Vì có tác dụng về y học và có kỹ thuật trồng cây không khó nên cây rau cải xoong được trồng và bán ở nhiều nơi. Loài thực vật này có thể sống trong môi trường thủy canh và không cần chăm sóc kỹ lưỡng.
Sáng chế của lương y tỉnh lẻ về máy cứu ngải có giá trị kinh tế cao
Từ thảo dược vườn nhà vốn rất quen thuộc với người dân, lương y Phạm Thị Chẵn đã nghiên cứu và bào chế thành công máy cứu ngải và viên cứu ngải góp phần chữa trị thành công nhiều bệnh tật.
Tiểu hành tinh có nguy cơ va chạm Trái Đất
Các nhà khoa học lo ngại một tiểu hành tinh có kích thước lớn như tượng Nữ thần Tự do của Mỹ có thể gây nguy hiểm cho Trái Đất vào năm 2017.
10 thành tựu nổi bật kể từ khi con người bay vào vũ trụ
Yuri Gagarin là người đầu tiên bay vào vũ trụ trong chuyến du hành lịch sử ngày 12/4/1961. Sau sự kiện này, cuộc đua chinh phục vũ trụ của nhân loại đã đạt được nhiều dấu mốc quan trọng
Mũi máy "ngửi" được ung thư dạ dày
Tạp chí Gut của Israel ra ngày 13/4 đã công bố một loại “mũi thông minh” để phát hiện phân tử ung thư dạ dày qua hơi thở.
Nguyệt thực toàn phần duy nhất trong năm vào tối 4/4
Tối thứ bảy (4/4), hiện tượng thiên nhiên kỳ thú nguyệt thực toàn phần đầu tiên và duy nhất trong năm 2015 sẽ diễn ra. Tại Việt Nam, người yêu thiên văn có thể quan sát hiện tượng này.
Robot dọn dẹp nhà máy điện hạt nhân Fukushima
Robot Octopus do các nhà nghiên cứu Nhật Bản chế tạo có thể dọn dẹp đống đổ nát còn sót lại sau thảm họa hạt nhân Fukushima năm 2011.
Tìm ra phương pháp làm "chậm bước" ung thư
Các nhà khoa học phát hiện khi hai loại protein tương tác qua một thời gian dài, có khả năng gây ra bệnh ung thư. Vì vậy, họ tìm kiếm biện pháp nhằm ngăn chặn sự tương tác này, nhưng vẫn phải đảm bảo không ảnh hưởng đến chức năng bình thường của các protein. Trước hết, nhóm nghiên cứu vẽ sơ đồ cấu trúc của một trong những protein.
Bếp gas sinh học hồng ngoại - Một công nghệ, nhiều lợi ích
Nhằm tận dụng rơm rạ, củi, trấu, mùn cưa… sẵn có ở nông thôn Việt Nam, nhóm nghiên cứu gồm PGS-TS Lê Tất Khương, ThS Hoàng Đức Trọng, ThS Nguyễn Tùng Cương và Nguyễn Mạnh Hà thuộc Trung tâm Nghiên cứu và phát triển vùng (nay là Viện Nghiên cứu và phát triển vùng - Bộ KH&CN) đã cải tiến bếp gas sinh học hồng ngoại sử dụng các phụ phẩm nông nghiệp.
Tăng cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư gan
Một năm trở lại đây, cuộc sống của hàng chục bệnh nhân ung thư gan tại Việt Nam đã được cải thiện và nâng cao nhờ áp dụng thành công phương pháp hạt vi cầu phóng xạ.