Phát hiện khảo cổ gây chấn động thế giới
GS. TS. Nguyễn Xuân Thắng, Viện trưởng Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam nhắc đến kết quả khảo cổ học ban đầu liên quan sự xuất hiện của người tối cổ tại An Khê, Gia Lai sẽ khiến thế giới kinh ngạc, tại buổi họp báo sáng 11/4/2016.
NASA thử nghiệm hệ thống động cơ proton mới cho tàu vũ trụ
Theo Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), đây là hệ thống động cơ hứa hẹn có thể đưa tàu không gian ra ngoài hệ Mặt Trời với tốc độ cao hơn hiện nay rất nhiều.
Thử nghiệm thành công que thử chất cấm trên vật nuôi
Bộ NN&PTNT đã nghiên cứu thành công que thử chất cấm tồn dư trong gia súc, gia cầm. Trong thời gian tới, Bộ sẽ nghiên cứu để sản xuất đại trà que thử này.
Nghiên cứu mới giúp biến khí thải trở lại thành xăng dầu
Ai cũng biết rằng quá trình đốt cháy nhiên liệu như xăng, dầu sẽ thải ra môi trường một lượng lớn khí nhà kính CO2.
Công nghệ đột phá ngăn chặn ung thư di căn
Các bác sĩ ở Anh tiến hành tiêm thử nghiệm loại vắc xin mới cho phép hệ miễn dịch tấn công các tế bào ung thư và ngăn chúng di căn khắp cơ thể.
Sáng chế thành công nhiệt kế mới không cần kẹp vào nách hay đặt dưới lưỡi
Withings Thermo là chiếc nhiệt kế hiện đại được giới thiệu trong CES 2016, sử dụng mạng Wi-Fi và cảm biến để đo nhiệt độ.
Robot giống người nhất từ trước tới nay
Các nhà khoa học Singapore cho ra đời robot có hình dáng giống hệt con người, có khả năng trò chuyện và bày tỏ tâm trạng vui buồn.
Đo nồng độ cồn bằng công nghệ laze
Các nhà khoa học Ba Lan vừa nghiên cứu thành công một thiết bị sử dụng tia laze chiếu vào ô tô để phát hiện người lái có đang say xỉn hay không.
Phát hiện protein làm ức chế khả năng lây nhiễm virus HIV
Nhóm các nhà khoa học Thụy Sĩ, Italy và Mỹ mới đây đã xác định được protein SERINC5 có thể làm ức chế đáng kể khả năng lây nhiễm virus HIV-1 vào các tế bào của con người.
Anh thử nghiệm đường tự sạc cho ô tô điện đang chạy
Nếu như kế hoạch của Cơ quan Quản lý Đường cao tốc tại Anh trở thành hiện thực, tài xế lái ô tô điện có thể thoải mái vừa sạc pin, vừa phóng xe trên đường.
Tìm ra loại thuốc có khả năng "diệt tận gốc" HIV
Mới đây, một nhóm nghiên cứu của trường Đại học Y UC Davis (Mỹ) đã công bố một phát hiện mới trên tạp chí PLoS Pathogens, trong đó nhấn mạnh virus HIV có thể bị diệt trừ tận gốc trong cơ thể người nhờ một loại thuốc chống ung thư.
Hành trình khám phá Sao Hỏa của loài người
Hành trình khám phá sao Hỏa kéo dài hơn nửa thế kỷ của loài người đã diễn ra như thế nào? Tiến bộ vượt bậc ra sao?
Cỗ máy xây nhà bằng công nghệ in 3D lớn nhất thế giới
Chiếc máy in 3D lớn nhất thế giới BigDelta có khả năng xây dựng những túp lều thân thiện giá rẻ từ đất sét bằng cách in liên tục.
Nghiên cứu ứng dụng vật liệu ống nano cacbon trong chất lỏng tản nhiệt cho linh kiện điện tử
Sự phát triển của công nghệ vi điện tử, nano điện tử ngày nay cho phép các linh kiện điện tử và quang điện tử tăng mạnh cả về mật độ linh kiện, công suất và tốc độ hoạt động. Tuy nhiên, các linh kiện điện tử, nhất là các linh kiện điện tử công suất cao như điốt phát quang công suất cao High Brightness LED (HB-LED) hay vi xử lý máy tính (CPU) khi hoạt động trong một thời gian đủ dài sẽ tiêu tốn năng lượng và giải phóng nhiệt lượng lớn. Do vậy, việc cải tiến nâng cao hiệu quả tản nhiệt sẽ giúp kéo dài tuổi thọ, tăng hiệu suất và công suất phát quang của LED, nâng cao tốc độ hoạt động của CPU nói riêng và các linh kiện điện tử công suất khác nói chung.
Các nhà khoa học phát minh ra tia laser vào thập niên 1960 nhưng không thể tạo ra được tia laser có màu trắng.
Mới đây, các nhà nghiên cứu ở Đại học Arizona, Mỹ công bố họ đã tạo được thiết bị để phát tia laser màu trắng. Với thành tựu này, họ nói rằng trong tương lai tia laser trắng sẽ thay thế được đèn LED bởi công suất chiếu sáng cao hơn, tiết kiệm điện hơn, tạo được nhiều màu sắc hơn và thậm chí là laser trắng sẽ thay thế được sóng WiFi.
NASA tuyên bố tìm thấy 'Trái Đất thứ hai'
Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) hôm qua tuyên bố tàu thăm dò vũ trụ Kepler đã phát hiện "Trái Đất thứ hai" - to hơn, già hơn và cách chúng ta hơn 1.000 năm ánh sáng
Việt Nam nuôi cấy thành công đông trùng hạ thảo
Với việc nuôi cấy thành công đông trùng hạ thảo từ chi nấm đông trùng hạ thảo Cordyceps Sinensis, Việt Nam đã trở thành quốc gia thứ 5 sau Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc nuôi cấy thành công loại Đông dược quý hiếm này.
Năng lượng mặt trời đủ cung cấp cho cả thế giới
Các nhà khoa học Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) tuyên bố điện mặt trời đủ cung cấp cho nhu cầu thế giới năm 2050, thay thế nhiên liệu hóa thạch ô nhiễm.
Chế tạo thành công thiết bị điện tử tự phá hủy
Mở rộng nghiên cứu trước đây về các thiết bị điện tử hòa tan trong nước vào cuối vòng đời của chúng, các nhà nghiên cứu thuộc Trường Đại học Illinois (Mỹ) đã chế tạo được loại thiết bị điện tử "nhất thời" tự phá hủy khi tiếp xúc với nhiệt.
Công nghệ mới rung chuyển ngành giải trí điện tử
UltraHaptics là một công ty trẻ với tham vọng lớn: thay thế cách thức con người tương tác với các thiết bị điện tử, với cuộc cách mạng hóa công nghệ thực tế ảo (VR) bằng cách để con người “cảm giác được giữa không trung”.