Nhà máy điện thủy triều quy mô lớn đầu tiên trên thế giới
Nhà máy điện sử dụng năng lượng thủy triều quy mô lớn đầu tiên trên thế giới được khánh thành hôm 12/9 tại Scotland.
Phát hiện gen ngăn chặn sự phát triển của bệnh Alzheimer
Mới đây, các nhà khoa học của Anh cho biết, họ đã ngăn chặn được sự phát triển của bệnh mất trí nhớ Alzheimer ở chuột bằng cách sử dụng virus để đưa một gen đặc biệt vào não chuột.
Trung Quốc sẽ ra mắt máy bay siêu thanh vào năm 2030
Trung Quốc đang phát triển một mẫu máy bay siêu thanh có thể bay lên quỹ đạo Trái Đất với tốc độ gần 6.200 km/h.
6 nhà khoa học đạt thành tựu rực rỡ nhờ tự thử nghiệm
Trong nhiều thế kỷ, các nhà khoa học táo bạo và tò mò đã tự mình tìm hiểu nghiên cứu vấn đề và sử dụng chính bản thân để thí nghiệm trong quá trình khám phá những bí ẩn chưa có lời giải đáp.
Thực phẩm chức năng từ một số loại rau cải ngừa ung thư
Nghiên cứu thành công công nghệ sản xuất thực phẩm chức năng từ một số loại rau cải của Việt Nam là kết quả vừa được ThS Vũ Kim Thoa và nhóm nghiên cứu thuộc Viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch công bố.
Thực phẩm chức năng từ một số loại rau cải ngừa ung thư
Nghiên cứu thành công công nghệ sản xuất thực phẩm chức năng từ một số loại rau cải của Việt Nam là kết quả vừa được ThS Vũ Kim Thoa và nhóm nghiên cứu thuộc Viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch công bố.
Phát hiện khảo cổ gây chấn động thế giới
GS. TS. Nguyễn Xuân Thắng, Viện trưởng Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam nhắc đến kết quả khảo cổ học ban đầu liên quan sự xuất hiện của người tối cổ tại An Khê, Gia Lai sẽ khiến thế giới kinh ngạc, tại buổi họp báo sáng 11/4/2016.
NASA thử nghiệm hệ thống động cơ proton mới cho tàu vũ trụ
Theo Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), đây là hệ thống động cơ hứa hẹn có thể đưa tàu không gian ra ngoài hệ Mặt Trời với tốc độ cao hơn hiện nay rất nhiều.
Thử nghiệm thành công que thử chất cấm trên vật nuôi
Bộ NN&PTNT đã nghiên cứu thành công que thử chất cấm tồn dư trong gia súc, gia cầm. Trong thời gian tới, Bộ sẽ nghiên cứu để sản xuất đại trà que thử này.
Nghiên cứu mới giúp biến khí thải trở lại thành xăng dầu
Ai cũng biết rằng quá trình đốt cháy nhiên liệu như xăng, dầu sẽ thải ra môi trường một lượng lớn khí nhà kính CO2.
Công nghệ đột phá ngăn chặn ung thư di căn
Các bác sĩ ở Anh tiến hành tiêm thử nghiệm loại vắc xin mới cho phép hệ miễn dịch tấn công các tế bào ung thư và ngăn chúng di căn khắp cơ thể.
Sáng chế thành công nhiệt kế mới không cần kẹp vào nách hay đặt dưới lưỡi
Withings Thermo là chiếc nhiệt kế hiện đại được giới thiệu trong CES 2016, sử dụng mạng Wi-Fi và cảm biến để đo nhiệt độ.
Robot giống người nhất từ trước tới nay
Các nhà khoa học Singapore cho ra đời robot có hình dáng giống hệt con người, có khả năng trò chuyện và bày tỏ tâm trạng vui buồn.
Đo nồng độ cồn bằng công nghệ laze
Các nhà khoa học Ba Lan vừa nghiên cứu thành công một thiết bị sử dụng tia laze chiếu vào ô tô để phát hiện người lái có đang say xỉn hay không.
Phát hiện protein làm ức chế khả năng lây nhiễm virus HIV
Nhóm các nhà khoa học Thụy Sĩ, Italy và Mỹ mới đây đã xác định được protein SERINC5 có thể làm ức chế đáng kể khả năng lây nhiễm virus HIV-1 vào các tế bào của con người.
Anh thử nghiệm đường tự sạc cho ô tô điện đang chạy
Nếu như kế hoạch của Cơ quan Quản lý Đường cao tốc tại Anh trở thành hiện thực, tài xế lái ô tô điện có thể thoải mái vừa sạc pin, vừa phóng xe trên đường.
Tìm ra loại thuốc có khả năng "diệt tận gốc" HIV
Mới đây, một nhóm nghiên cứu của trường Đại học Y UC Davis (Mỹ) đã công bố một phát hiện mới trên tạp chí PLoS Pathogens, trong đó nhấn mạnh virus HIV có thể bị diệt trừ tận gốc trong cơ thể người nhờ một loại thuốc chống ung thư.
Hành trình khám phá Sao Hỏa của loài người
Hành trình khám phá sao Hỏa kéo dài hơn nửa thế kỷ của loài người đã diễn ra như thế nào? Tiến bộ vượt bậc ra sao?
Cỗ máy xây nhà bằng công nghệ in 3D lớn nhất thế giới
Chiếc máy in 3D lớn nhất thế giới BigDelta có khả năng xây dựng những túp lều thân thiện giá rẻ từ đất sét bằng cách in liên tục.
Nghiên cứu ứng dụng vật liệu ống nano cacbon trong chất lỏng tản nhiệt cho linh kiện điện tử
Sự phát triển của công nghệ vi điện tử, nano điện tử ngày nay cho phép các linh kiện điện tử và quang điện tử tăng mạnh cả về mật độ linh kiện, công suất và tốc độ hoạt động. Tuy nhiên, các linh kiện điện tử, nhất là các linh kiện điện tử công suất cao như điốt phát quang công suất cao High Brightness LED (HB-LED) hay vi xử lý máy tính (CPU) khi hoạt động trong một thời gian đủ dài sẽ tiêu tốn năng lượng và giải phóng nhiệt lượng lớn. Do vậy, việc cải tiến nâng cao hiệu quả tản nhiệt sẽ giúp kéo dài tuổi thọ, tăng hiệu suất và công suất phát quang của LED, nâng cao tốc độ hoạt động của CPU nói riêng và các linh kiện điện tử công suất khác nói chung.