Bộ trưởng Bộ KH&CN trả lời về nâng cao năng suất lao động
Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân cho rằng nâng cao năng suất lao động phụ thuộc vào trình độ công nghệ của doanh nghiệp và của mỗi quốc gia. Hiện nay, yêu cầu tốc độ đổi mới công nghệ đối với doanh nghiệp Việt Nam phải đạt khoảng 20%/năm để có thể đuổi kịp trình độ công nghệ các nước trong khu vực và thế giới.
Đẩy mạnh phân phối, tiêu thụ xăng sinh học
Sáng 9/6, tại cuộc họp về tình hình sản xuất, kinh doanh nhiên liệu xăng sinh học trong những tháng đầu năm 2015, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã yêu cầu chuẩn bị tốt các điều kiện bảo đảm việc lưu thông xăng E5 trên phạm vi cả nước như yêu cầu của Chính phủ.
Hội nghị Khoa học Kỹ thuật Đo lường toàn quốc lần thứ VI
Được sự đồng ý và bảo trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, trong các ngày 21 - 22/5/2015, tại Tòa nhà Trung tâm điều hành và thông tin Viễn thông – Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng và Hội Đo lường Việt Nam long trọng tổ chức Hội nghị Khoa học Kỹ thuật Đo lường toàn quốc lần thứ VI.
Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đón nhận PTN hiệu suất năng lượng tủ lạnh
Ngày 15/5 tại Hà Nội, Trung tâm Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 1 (QUATEST 1) – Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TĐC) đã tổ chức Lễ bàn giao Phòng thử nghiệm (PTN) Tủ lạnh (thuộc dự án JICA - Nhật Bản).
Áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến: Doanh nghiệp Việt ưu tiên lựa chọn
Hiện nay, việc áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế, áp dụng các công cụ nâng cao năng suất là một trong những giải pháp được nhiều doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn nhằm cải tiến quy trình sản xuất, loại bỏ những khiếm khuyết, giảm thiểu lãng phí không đáng có nhằm đáp ứng được cao nhất nhu cầu của khách hàng, nâng cao vị thế và uy tín của tổ chức trên thị trường.
Điều tra, xử lý hành vi gian lận kinh doanh xăng dầu
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương có kế hoạch điều tra, phát hiện, xử lý các hành vi gian lận trong kinh doanh xăng dầu; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trong tháng 9/2015.
Lễ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia 2014
Ngày 22/3/2015 tại Hà Nội, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường và Chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2014. Đến dự buổi Lễ có Phó Chủ tịch Nước Nguyễn Thị Doan, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.
Kết quả và ý nghĩa của hoạt động Đo lường
Để hưởng ứng kỷ niệm ngày Đo lường Việt Nam và cũng để thực hiện tốt phương châm “Luôn phấn đấu không ngừng để hoàn thành tốt nhiệm vụ”, toàn thể công chức - viên chức Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Nam Định đã nổ lực phấn đấu không ngừng thực hiện đạt và vượt mức chỉ tiêu, kế hoạch cấp trên giao
Bộ Khoa học và Công nghệ chỉ đạo tăng cường phối hợp thanh tra, kiểm tra xử lý gian lận đo lường trong kinh doanh xăng dầu
Ngày 11/12/2014, Bộ Khoa học và Công nghệ đã có Công văn số 4628/BKHCN-TTra gửi Giám đốc các Sở Khoa học và Công nghệ các tỉnh/thành phố đề nghị tăng cường phối hợp thanh tra, kiểm tra gian lận đo lường trong kinh doanh xăng dầu. Công văn của Bộ Khoa học và Công nghệ đã nêu rõ về hiện tượng sử dụng chíp điện tử (IC) để làm sai số đối với cột đo nhiên liệu đang xảy ra ở một số tỉnh/thành phố gây thiệt hại cho người tiêu dùng.
Hội nghị tổng kết công tác năm 2014 và phương hướng nhiệm vụ năm 2015 Vụ Đánh giá, Thẩm định và Giám định Công nghệ
Ngày 03/12/2014, tại Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Vụ Đánh giá, Thẩm định và Giám định Công nghệ (Vụ ĐTG) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2014 và bàn phương hướng nhiệm vụ năm 2015. Tham gia Hội nghị có đại diện lãnh đạo của một số đơn vị trong Bộ KH&CN, cùng toàn thể cán bộ, công chức của Vụ ĐTG. Thay mặt Lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng Phạm Công Tạc đã tới dự và chỉ đạo Hội nghị.
Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm nâng cao năng lực của cán bộ nữ”
Để nâng cao năng lực, kỹ năng, kiến thức và sự tự tin của cán bộ nữ trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế, ngày 28/11/2014, Ban vì sự tiến bộ phụ nữ của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và Chi hội Nữ trí thức Bộ KH&CN phối hợp với Hội nữ trí thức Việt Nam tổ chức Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm nâng cao năng lực của cán bộ nữ” tại Bộ KH&CN.
Hội nghị tập huấn cho cán bộ của Mạng lưới TBT Việt Nam
Nhằm mục đích duy trì hoạt động và nâng cao năng lực cho cán bộ của các Điểm TBT thuộc Mạng lưới TBT Việt Nam để đáp ứng các nghĩa vụ thành viên WTO trong khuôn khổ Đề án thực thi Hiệp định hàng rào kỹ thuật trong thương mại giai đoạn 2011-2015, Văn phòng TBT Việt Nam đã tổ chức Hội nghị “Tập huấn và cập nhật kiến thức năm 2014 về TBT, tiêu chuẩn đo lường chất lượng (TCĐLCL), kỹ năng biên tập, xây dựng bản tin” cho các cán bộ thuộc Mạng lưới TBT Việt Nam tại Thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.
Chú trọng công tác kiểm định, đo lường chất lượng hàng hóa
10 tháng qua, gần 1.000 phương tiện đo được kiểm định, đảm bảo đo lường chính xác, hiệu quả.
TP.HCM: Bơm xăng sẽ được nhận hóa đơn
Sắp tới, khi đổ xăng dầu, khách hàng sẽ nhận được chứng từ giao dịch gồm các thông tin: lượng xăng dầu, số tiền phải thanh toán, thời gian, địa điểm…
Những thương hiệu bị làm nhái nhiều nhất
Theo ước tính, vấn nạn hàng giả hàng nhái (hàng fake) gây tổn thất cho các nhà cung cấp chính thức 600 tỷ USD và con số này sẽ tiếp tục tăng lên trong tương lai.
Ngày Tiêu chuẩn Thế giới 14/10: “Tiêu chuẩn tạo lập sân chơi bình đẳng”
Các doanh nghiệp sử dụng tiêu chuẩn quốc tế sẽ dễ nhận được giấy chứng nhận hơn cho sản phẩm của mình, sẽ có vị thế cạnh tranh cao hơn và có thể bán hàng hóa do mình sản xuất ra ở bất cứ nơi nào trên thế giới. Với tiêu chuẩn quốc tế, các doanh nghiệp có thể tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu và hưởng lợi từ việc chuyển giao công nghệ.
100% cơ quan, đơn vị sẽ mua sắm công bằng hàng Việt
Đến năm 2020, 100% cơ quan, đơn vị sử dụng ngân sách Nhà nước ưu tiên mua sắm hàng hóa sản xuất trong nước khi mua sắm công.
Thông điệp Ngày Tiêu chuẩn Thế giới 14/10/2014
Tiêu chuẩn tạo lập sân chơi bình đẳng
Xử lý tận gốc mũ bảo hiểm không đạt yêu cầu về chất lượng
Thông tin từ Thanh tra Bộ KH&CN cho biết, trong tháng 9/2014, Thanh tra Bộ đã phối hợp với Công an thành phố Hà Nội, Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hồ Chí Minh tiến hành thanh tra đối với 05 doanh nghiệp sản xuất mũ bảo hiểm có dấu hiệu không đạt yêu cầu về chất lượng trên địa bàn thành phố HCM.
Kiểm tra việc thực hiện thanh tra chuyên đề diện rộng năm 2014
Chánh Thanh tra Bộ KH&CN mới đây đã ký quyết định thành lập 03 tổ công tác kiểm tra việc thực hiện thanh tra chuyên đề diện rộng năm 2014 về phương tiện đo nhóm 2 và an toàn bức xạ đối với các cơ sở sử dụng thiết bị x-quang y tế tại 13 tỉnh/ thành phố trong cả nước.