Ngày Tiêu chuẩn thế giới năm 2015: Tiêu chuẩn-Ngôn ngữ chung của thế giới
Chủ đề của Ngày Tiêu chuẩn thế giới 14/10/015 đã được ba tổ chức tiêu chuẩn hóa hàng đầu thế giới là ISO, IEC và ITU thống nhất đưa ra.
Cảnh báo thực phẩm chức năng giả tràn lan trên thị trường
Hiện nay trên thị trường đang tràn ngập các loại thực phẩm chức năng (TPCN) không rõ nguồn gốc xuất xứ, thậm chí không đảm bảo chất lượng, trong đó có không ít sản phẩm giả gây ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng. Thực trạng hàng tấn TPCN giả, TPCN kém chất lượng bị phát hiện và bị các lực lượng chức năng bắt giữ thời gian gần đây đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về chất lượng thực sự của sản phẩm này đối với sức khỏe con người, gây tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng trong việc lựa chọn những sản phẩm đảm bảo chất lượng, phù hợp nhu cầu để chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình.
Hội thảo chuyên đề “Giải pháp nâng cao năng suất lao động cho các doanh nghiệp Việt Nam”
Chiều ngày 15/09, ngay sau Hội nghị Tổng kết Thập niên Chất lượng lần thứ hai và tổng kết giai đoạn I (2010-2015) Chương trình Quốc gia năng suất chất lượng, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Hà Nội đã diễn ra Hội thảo chuyên đề “Giải pháp nâng cao năng suất lao động cho các doanh nghiệp Việt Nam”.
Phát hiện nhiều loại bút Trung Quốc chứa chất biến đổi giới tính
Cục Kiểm tra Chất lượng Giang Tô đã kiểm tra và phát hiện hàng loạt văn phòng phẩm có chứa dung môi hữu cơ gây biến đổi giới tính đang được bày bán trên thị trường trước dịp khai giảng.
Sửa đổi quy định nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng
Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết đang tiếp tục lấy ý kiến các thành viên thị trường nhằm xây dựng thông tư về nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng phù hợp hơn.
Sửa đổi quy định nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng
Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết đang tiếp tục lấy ý kiến các thành viên thị trường nhằm xây dựng thông tư về nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng phù hợp hơn.
Nâng cao ứng dụng các giải pháp quản lý nguồn lực doanh nghiệp
Trong hai ngày 25-26/6 tại Hà Nội, Viện Năng suất Việt Nam (VNPI) – Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Hiệp hội công nghiệp phần mềm Hàn Quốc (KOSA) tổ chức khóa tập huấn Nâng cao năng suất và hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp thông qua ứng dụng giải pháp ERP.
Tăng cường truyền thông quốc gia khuyến khích sử dụng xăng E5
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ và các cơ quan liên quan khẩn trương xây dựng và triển khai thực hiện chương trình truyền thông cấp quốc gia khuyến khích sử dụng xăng E5.
Bộ trưởng Bộ KH&CN trả lời về nâng cao năng suất lao động
Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân cho rằng nâng cao năng suất lao động phụ thuộc vào trình độ công nghệ của doanh nghiệp và của mỗi quốc gia. Hiện nay, yêu cầu tốc độ đổi mới công nghệ đối với doanh nghiệp Việt Nam phải đạt khoảng 20%/năm để có thể đuổi kịp trình độ công nghệ các nước trong khu vực và thế giới.
Đẩy mạnh phân phối, tiêu thụ xăng sinh học
Sáng 9/6, tại cuộc họp về tình hình sản xuất, kinh doanh nhiên liệu xăng sinh học trong những tháng đầu năm 2015, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã yêu cầu chuẩn bị tốt các điều kiện bảo đảm việc lưu thông xăng E5 trên phạm vi cả nước như yêu cầu của Chính phủ.
Hội nghị Khoa học Kỹ thuật Đo lường toàn quốc lần thứ VI
Được sự đồng ý và bảo trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, trong các ngày 21 - 22/5/2015, tại Tòa nhà Trung tâm điều hành và thông tin Viễn thông – Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng và Hội Đo lường Việt Nam long trọng tổ chức Hội nghị Khoa học Kỹ thuật Đo lường toàn quốc lần thứ VI.
Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đón nhận PTN hiệu suất năng lượng tủ lạnh
Ngày 15/5 tại Hà Nội, Trung tâm Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 1 (QUATEST 1) – Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TĐC) đã tổ chức Lễ bàn giao Phòng thử nghiệm (PTN) Tủ lạnh (thuộc dự án JICA - Nhật Bản).
Áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến: Doanh nghiệp Việt ưu tiên lựa chọn
Hiện nay, việc áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế, áp dụng các công cụ nâng cao năng suất là một trong những giải pháp được nhiều doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn nhằm cải tiến quy trình sản xuất, loại bỏ những khiếm khuyết, giảm thiểu lãng phí không đáng có nhằm đáp ứng được cao nhất nhu cầu của khách hàng, nâng cao vị thế và uy tín của tổ chức trên thị trường.
Điều tra, xử lý hành vi gian lận kinh doanh xăng dầu
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương có kế hoạch điều tra, phát hiện, xử lý các hành vi gian lận trong kinh doanh xăng dầu; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trong tháng 9/2015.
Lễ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia 2014
Ngày 22/3/2015 tại Hà Nội, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường và Chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2014. Đến dự buổi Lễ có Phó Chủ tịch Nước Nguyễn Thị Doan, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.
Kết quả và ý nghĩa của hoạt động Đo lường
Để hưởng ứng kỷ niệm ngày Đo lường Việt Nam và cũng để thực hiện tốt phương châm “Luôn phấn đấu không ngừng để hoàn thành tốt nhiệm vụ”, toàn thể công chức - viên chức Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Nam Định đã nổ lực phấn đấu không ngừng thực hiện đạt và vượt mức chỉ tiêu, kế hoạch cấp trên giao
Bộ Khoa học và Công nghệ chỉ đạo tăng cường phối hợp thanh tra, kiểm tra xử lý gian lận đo lường trong kinh doanh xăng dầu
Ngày 11/12/2014, Bộ Khoa học và Công nghệ đã có Công văn số 4628/BKHCN-TTra gửi Giám đốc các Sở Khoa học và Công nghệ các tỉnh/thành phố đề nghị tăng cường phối hợp thanh tra, kiểm tra gian lận đo lường trong kinh doanh xăng dầu. Công văn của Bộ Khoa học và Công nghệ đã nêu rõ về hiện tượng sử dụng chíp điện tử (IC) để làm sai số đối với cột đo nhiên liệu đang xảy ra ở một số tỉnh/thành phố gây thiệt hại cho người tiêu dùng.
Hội nghị tổng kết công tác năm 2014 và phương hướng nhiệm vụ năm 2015 Vụ Đánh giá, Thẩm định và Giám định Công nghệ
Ngày 03/12/2014, tại Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Vụ Đánh giá, Thẩm định và Giám định Công nghệ (Vụ ĐTG) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2014 và bàn phương hướng nhiệm vụ năm 2015. Tham gia Hội nghị có đại diện lãnh đạo của một số đơn vị trong Bộ KH&CN, cùng toàn thể cán bộ, công chức của Vụ ĐTG. Thay mặt Lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng Phạm Công Tạc đã tới dự và chỉ đạo Hội nghị.
Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm nâng cao năng lực của cán bộ nữ”
Để nâng cao năng lực, kỹ năng, kiến thức và sự tự tin của cán bộ nữ trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế, ngày 28/11/2014, Ban vì sự tiến bộ phụ nữ của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và Chi hội Nữ trí thức Bộ KH&CN phối hợp với Hội nữ trí thức Việt Nam tổ chức Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm nâng cao năng lực của cán bộ nữ” tại Bộ KH&CN.
Hội nghị tập huấn cho cán bộ của Mạng lưới TBT Việt Nam
Nhằm mục đích duy trì hoạt động và nâng cao năng lực cho cán bộ của các Điểm TBT thuộc Mạng lưới TBT Việt Nam để đáp ứng các nghĩa vụ thành viên WTO trong khuôn khổ Đề án thực thi Hiệp định hàng rào kỹ thuật trong thương mại giai đoạn 2011-2015, Văn phòng TBT Việt Nam đã tổ chức Hội nghị “Tập huấn và cập nhật kiến thức năm 2014 về TBT, tiêu chuẩn đo lường chất lượng (TCĐLCL), kỹ năng biên tập, xây dựng bản tin” cho các cán bộ thuộc Mạng lưới TBT Việt Nam tại Thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.