Quy định mới về xử phạt hành chính trong lĩnh vực hóa chất
Từ ngày 15/9/2016, Nghị định 115/2016/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 163/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hóa chất, phân bón và vật liệu nổ công nghiệp bắt đầu có hiệu lực.
Sản xuất nước sạch từ những giải pháp có thể
Có một sự kỳ thị đối với việc sử dụng nước thải đã qua xử lý để làm nước uống. Người dân không quan tâm đến cách thức mà nước thải được xử lý sạch như thế nào, mà họ quan tâm nhiều đến nguồn gốc của nước. Hầu hết mọi người không muốn sử dụng nguồn nước thải có chứa nước tiểu, vi khuẩn hay các nguyên liệu vô cơ khác đã qua xử lý để làm nước máy sử dụng cho sinh hoạt của họ.
5 cấp độ bảo đảm an toàn hệ thống thông tin
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 85/2016/NĐ-CP quy định về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2016.
Ngành dược có công cụ ISO mới để nhận diện thuốc
Cho đến nay, chưa có cách nào để xác định các thành phần của thuốc trên quy mô toàn cầu. Điều này dẫn tới rất nhiều vấn đề khi mà các tác dụng phụ của thuốc được thông báo ở một nước này những lại được phân tích ở nước khác. Bởi vậy cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn giữa các cơ quan có thẩm quyền trong ngành dược cũng như sự minh bạch trong việc thông báo các tác dụng phụ của thuốc nhằm cải thiện quá trình đưa ra quyết định.
Những vấn đề đặt ra trong công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động công nhận
Cùng với tiêu chuẩn và đo lường, công nhận được xem là một trong những trụ cột của đánh giá sự phù hợp. Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, một số quy định về hoạt động công nhận, nhất là hoạt động công nhận ở các bộ/ngành còn nhiều bất cập, chưa phù hợp với yêu cầu tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại trong nước và quốc tế. Điều đó đặt ra yêu cầu làm thế nào để quản lý thống nhất và chặt chẽ hơn hoạt động công nhận nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu phát triển sản xuất, kinh doanh và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.
Đề xuất điều kiện xuất, nhập khẩu thuốc
Tại dự thảo Nghị định quy định điều kiện kinh doanh thuốc, Bộ Y tế đã đề xuất quy định về điều kiện và phạm vi của tổ chức, cá nhân tham gia xuất khẩu, nhập khẩu thuốc, bao bì tiếp xúc trực tiếp với thuốc.
Vải xuất khẩu được chiếu xạ tại Hà Nội tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp
Lô vải xuất khẩu sang thị trường Australia lần đầu tiên được thực hiện chiếu xạ ngay tại Trung tâm chiếu xạ Hà Nội, ngày 23/6/2016. Đây là lô vải của hai doanh nghiệp là Công ty trách nhiệm hữu hạn Rồng Đỏ và Công ty trách nhiệm hữu hạn Agrycare với số lượng khoảng hơn 2 tấn vải tươi.
An toàn thực phẩm không chỉ vì người tiêu dùng
Bảo đảm an toàn thực phẩm chính là nâng cao chất lượng nông sản, nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành nông nghiệp. Đồng thời cũng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, giống nòi, tăng tuổi thọ và sức khỏe của người Việt Nam.
Xử lý bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Tài nguyên và Môi trường nêu rõ bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng phải được thu gom, vận chuyển và xử lý theo đúng quy định.
Giải pháp quản lý năng lượng tiết kiệm hiệu quả
Việc áp dụng tiêu chuẩn TCVN ISO 50001:2012 giúp giảm phát thải khí nhà kính và các tác động môi trường, cũng như chi phí năng lượng thông qua quản lý năng lượng một cách hệ thống. Tuy nhiên, sau 3 năm cả nước mới có 16 doanh nghiệp (DN) triển khai áp dụng tiêu chuẩn này. Một con số quá khiêm tốn.
Lãnh đạo Tổng cục làm việc với Hội đồng hạt cốc Hoa Kỳ về nhiên liệu sinh học
Sáng ngày 6/6, Hội đồng hạt cốc Hoa Kỳ - U.S.Grains Council (USGC) đã có chuyến thăm và làm việc với Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng.
Vải xuất khẩu được chiếu xạ tại Hà Nội tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp
Lô vải xuất khẩu sang thị trường Australia vừa được thực hiện chiếu xạ ngay tại Trung tâm chiếu xạ Hà Nội với số lượng khoảng hơn 2 tấn vải tươi.
Ngày Môi trường Thế giới (5/6/2016): “Tiếng gọi thiên nhiên và hành động của chúng ta”
Môi trường có vai trò đặc biệt quan trọng đối với con người ở tất cả các quốc gia và trong mọi hoàn cảnh lịch sử. Tuy nhiên, cùng với quá trình phát triển, con người ngày càng tác động tiêu cực tới môi trường và những hệ quả không thể phủ nhận của hiện tượng biến đổi khí hậu đang đe dọa trực tiếp tới sự sống của nhân loại.
Truy xuất nguồn gốc các lô hàng thủy sản xuất khẩu bị cảnh cáo, trả về
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát vừa có chỉ thị về tăng cường công tác thú y thủy sản, trong đó nêu rõ, hiện nay dịch bệnh trên thủy sản diễn biến phức tạp, gây thiệt hại lớn cho người nuôi.
Hội thảo lấy ý kiến góp ý Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 89/2006/NĐ-CP của Chính phủ về nhãn hàng hóa
Sáng 26/05/2016, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Cục Quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa) đã tổ chức Hội thảo lấy ý kiến về Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 89/2006/NĐ-CP của Chính phủ về nhãn hàng hóa.
Giải thưởng về chất lượng công trình xây dựng
Từ ngày 15/5/2016, Thông tư 04/2016/TT-BXD quy định giải thưởng về chất lượng công trình xây dựng bắt đầu có hiệu lực thi hành.
Đề xuất điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới
Bộ Giao thông vận tải đang dự thảo Nghị định quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới.
31 doanh nghiệp và mặt hàng Việt Nam bị “cảnh báo nhập khẩu”
Theo Bộ Công Thương, từ khi Hiệp định thương mại song phương Việt Nam - Hoa Kỳ (BTA) chính thức có hiệu lực cuối năm 2001, kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng liên tục với tốc độ cao từ 452 triệu USD (1995) lên 37,9 tỉ USD (2015). Tuy nhiên, hiện nay Việt Nam (VN) là đối tượng của 31 “cảnh báo nhập khẩu” tại Mỹ; đồng thời, các DN đang vấp phải các yêu cầu khắt khe với thủy sản, thực phẩm, dược phẩm ngay từ khâu gieo trồng, nuôi con giống để đáp ứng “tiêu chuẩn Mỹ”.
Lời giải hiệu quả nguyên liệu than
Nhu cầu than cho nhiệt điện ở Việt Nam ngày càng tăng, nhưng lượng than trong nước không đủ sức đáp ứng. Ngoài việc nhập khẩu than, cần tìm giải pháp giảm tiêu thụ than nhiên liệu, đồng thời tăng hiệu suất của lò đốt mà không cần những thay đổi lớn thiết bị của nhà máy nhiệt điện...
Cho phép nhập khẩu đất sét làm gốm
Trước đề xuất của Tổng cục Hải quan, Bộ NN&PTNT vừa có công văn cho ý kiến về việc cho phép nhập khẩu mặt hàng đất sét, cao lanh, khoáng sét để sản xuất gốm, sứ.