Khánh thành Khu Văn phòng và Khai trương Phòng thử nghiệm Quatest 3
Ngày 18/10/2016 tại TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 (QUATEST 3) - Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng – Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Lễ khánh thành Khu Văn phòng của Trung tâm Kỹ thuật 3 thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng; Lễ khai trương Phòng thử nghiệm hàng tiêu dùng của tổ chức Underwriters Laboratory của Hoa Kỳ (UL) đặt tại Trung tâm Kỹ thuật 3; Lễ ký kết Thỏa thuận liên kết trong chứng nhận sản phẩm xuất khẩu giữa Trung tâm Kỹ thuật 3 và UL. Đây sẽ là một điểm nhấn quan trọng hỗ trợ thúc đẩy phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói riêng và là mô hình hợp tác kiểu mẫu, cần nhận rộng, phát triển trên cả nước nói chung.
Bộ KH&CN: Thời gian kiểm tra chất lượng hàng hóa không kéo dài quá 1,5 ngày
Bộ KH&CN vừa có buổi họp với các Bộ ngành về rà soát hàng hóa nhập khẩu nhóm 2 nhằm loại bỏ hàng hóa không thực sự rủi ro về an toàn ra khỏi danh mục.
Ngày tiêu chuẩn thế giới 14/10/2016
Thông điệp Ngày tiêu chuẩn thế giới 14/10/2016: Tiêu chuẩn tạo dựng lòng tin - Standards build trust
APO: Định hướng và chính sách nâng cao năng suất Châu Á 2016
Hội thảo “Triển vọng và chính sách năng suất Châu Á 2016: Nâng cao năng suất khu vực Đông Nam Á” đã được tổ chức tại Hà Nội.
Quy định mới về xử phạt hành chính trong lĩnh vực hóa chất
Từ ngày 15/9/2016, Nghị định 115/2016/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 163/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hóa chất, phân bón và vật liệu nổ công nghiệp bắt đầu có hiệu lực.
Sản xuất nước sạch từ những giải pháp có thể
Có một sự kỳ thị đối với việc sử dụng nước thải đã qua xử lý để làm nước uống. Người dân không quan tâm đến cách thức mà nước thải được xử lý sạch như thế nào, mà họ quan tâm nhiều đến nguồn gốc của nước. Hầu hết mọi người không muốn sử dụng nguồn nước thải có chứa nước tiểu, vi khuẩn hay các nguyên liệu vô cơ khác đã qua xử lý để làm nước máy sử dụng cho sinh hoạt của họ.
5 cấp độ bảo đảm an toàn hệ thống thông tin
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 85/2016/NĐ-CP quy định về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2016.
Ngành dược có công cụ ISO mới để nhận diện thuốc
Cho đến nay, chưa có cách nào để xác định các thành phần của thuốc trên quy mô toàn cầu. Điều này dẫn tới rất nhiều vấn đề khi mà các tác dụng phụ của thuốc được thông báo ở một nước này những lại được phân tích ở nước khác. Bởi vậy cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn giữa các cơ quan có thẩm quyền trong ngành dược cũng như sự minh bạch trong việc thông báo các tác dụng phụ của thuốc nhằm cải thiện quá trình đưa ra quyết định.
Những vấn đề đặt ra trong công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động công nhận
Cùng với tiêu chuẩn và đo lường, công nhận được xem là một trong những trụ cột của đánh giá sự phù hợp. Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, một số quy định về hoạt động công nhận, nhất là hoạt động công nhận ở các bộ/ngành còn nhiều bất cập, chưa phù hợp với yêu cầu tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại trong nước và quốc tế. Điều đó đặt ra yêu cầu làm thế nào để quản lý thống nhất và chặt chẽ hơn hoạt động công nhận nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu phát triển sản xuất, kinh doanh và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.
Đề xuất điều kiện xuất, nhập khẩu thuốc
Tại dự thảo Nghị định quy định điều kiện kinh doanh thuốc, Bộ Y tế đã đề xuất quy định về điều kiện và phạm vi của tổ chức, cá nhân tham gia xuất khẩu, nhập khẩu thuốc, bao bì tiếp xúc trực tiếp với thuốc.
Vải xuất khẩu được chiếu xạ tại Hà Nội tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp
Lô vải xuất khẩu sang thị trường Australia lần đầu tiên được thực hiện chiếu xạ ngay tại Trung tâm chiếu xạ Hà Nội, ngày 23/6/2016. Đây là lô vải của hai doanh nghiệp là Công ty trách nhiệm hữu hạn Rồng Đỏ và Công ty trách nhiệm hữu hạn Agrycare với số lượng khoảng hơn 2 tấn vải tươi.
An toàn thực phẩm không chỉ vì người tiêu dùng
Bảo đảm an toàn thực phẩm chính là nâng cao chất lượng nông sản, nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành nông nghiệp. Đồng thời cũng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, giống nòi, tăng tuổi thọ và sức khỏe của người Việt Nam.
Xử lý bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Tài nguyên và Môi trường nêu rõ bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng phải được thu gom, vận chuyển và xử lý theo đúng quy định.
Giải pháp quản lý năng lượng tiết kiệm hiệu quả
Việc áp dụng tiêu chuẩn TCVN ISO 50001:2012 giúp giảm phát thải khí nhà kính và các tác động môi trường, cũng như chi phí năng lượng thông qua quản lý năng lượng một cách hệ thống. Tuy nhiên, sau 3 năm cả nước mới có 16 doanh nghiệp (DN) triển khai áp dụng tiêu chuẩn này. Một con số quá khiêm tốn.
Lãnh đạo Tổng cục làm việc với Hội đồng hạt cốc Hoa Kỳ về nhiên liệu sinh học
Sáng ngày 6/6, Hội đồng hạt cốc Hoa Kỳ - U.S.Grains Council (USGC) đã có chuyến thăm và làm việc với Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng.
Vải xuất khẩu được chiếu xạ tại Hà Nội tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp
Lô vải xuất khẩu sang thị trường Australia vừa được thực hiện chiếu xạ ngay tại Trung tâm chiếu xạ Hà Nội với số lượng khoảng hơn 2 tấn vải tươi.
Ngày Môi trường Thế giới (5/6/2016): “Tiếng gọi thiên nhiên và hành động của chúng ta”
Môi trường có vai trò đặc biệt quan trọng đối với con người ở tất cả các quốc gia và trong mọi hoàn cảnh lịch sử. Tuy nhiên, cùng với quá trình phát triển, con người ngày càng tác động tiêu cực tới môi trường và những hệ quả không thể phủ nhận của hiện tượng biến đổi khí hậu đang đe dọa trực tiếp tới sự sống của nhân loại.
Truy xuất nguồn gốc các lô hàng thủy sản xuất khẩu bị cảnh cáo, trả về
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát vừa có chỉ thị về tăng cường công tác thú y thủy sản, trong đó nêu rõ, hiện nay dịch bệnh trên thủy sản diễn biến phức tạp, gây thiệt hại lớn cho người nuôi.
Hội thảo lấy ý kiến góp ý Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 89/2006/NĐ-CP của Chính phủ về nhãn hàng hóa
Sáng 26/05/2016, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Cục Quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa) đã tổ chức Hội thảo lấy ý kiến về Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 89/2006/NĐ-CP của Chính phủ về nhãn hàng hóa.
Giải thưởng về chất lượng công trình xây dựng
Từ ngày 15/5/2016, Thông tư 04/2016/TT-BXD quy định giải thưởng về chất lượng công trình xây dựng bắt đầu có hiệu lực thi hành.