Làm chủ “bộ óc” SG- 8V1
Với các thiết bị như giám sát hành trình, điện kế điện tử, máy đo huyết áp, máy điều hòa… thì “bộ óc” của các thiết bị này hoàn toàn ngoại nhập. Hay nói cách khác, dù các thiết bị có nội địa hóa, nhưng con chíp xử lý bên trong các thiết bị trên đều của các hãng công nghệ nước ngoài. Nhưng qua 2014 sẽ khác, với con chip SG- 8V1 vừa được Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo thiết kế vi mạch (ICDREC) - ĐH Quốc Gia TPHCM chạy thử thành công hơn cả mong đợi, sẽ mở ra cánh cửa mới…
Hội nghị tổng kết công tác 2013, phương hướng nhiệm vụ, giải pháp thực hiện năm 2014
Ngày 02/01/2014, Sở Khoa học và Công nghệ Nam Định tổ chức hội nghị: “Tổng kết công tác 2013, phương hướng nhiệm vụ, giải pháp thực hiện năm 2014”.
Kiểm tra, thu hồi búp bê trái cây có chứa chất cực độc
Kết quả phân tích khoa học cho thấy loại búp bê đầu trái cây” đang lưu hành trên thị trường Hà Nội có chứa độc có thể gây hại cho phát triển trí não của thai nhi và trẻ sơ sinh và giảm testosterone trong việc phát triển giới tính nam.
Đầu tư phát triển KHCN: Vì sao doanh nghiệp chưa mặn mà?
Khoa học công nghệ (KHCN) có vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của một doanh nghiệp. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều doanh nghiệp ở nước ta thực sự quan tâm, chú trọng tới việc đầu tư phát triển KHCN nhằm nâng cao giá trị sản phẩm và khả năng cạnh tranh trên thị trường.
10 sinh viên đạt giải nhất “Tài năng khoa học trẻ Việt Nam” năm 2013
Sáng ngày 4/01/2014, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ KH&CN, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đài Truyền hình Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Lễ trao Giải thưởng “Tài năng khoa học trẻ Việt Nam” năm 2013 dành cho sinh viên các trường đại học, học viện trong cả nước.
Nâng hàm lượng khoa học công nghệ trong sản phẩm nông nghiệp
Việc nghiên cứu, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chọn, tạo giống mới, cải tiến phương thức canh tác đã và đang làm tăng dần hàm lượng khoa học công nghệ (KHCN) trong sản phẩm nông nghiệp, góp phần thúc đẩy ngành nông nghiệp nước ta phát triển.
Luật KH&CN sửa đổi bắt đầu có hiệu lực
Luật Khoa học và Công nghệ 2013 (được Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 5 thông qua ngày 18/6/2013) sẽ chính thức có hiệu lực từ hôm nay, ngày 01/01/2014. Đây cũng là sự kiện được đánh giá là sự kiện quan trọng nhất trong chuỗi 10 sự kiện khoa học và công nghệ (KH&CN) tiêu biểu của năm 2013 do Bộ KH&CN và Hội Nhà báo Việt Nam công bố mới đây.
10 tài năng trẻ KH&CN nhận giải thưởng Quả cầu vàng 2013
Ngày 23.12.2013, tại Hà Nội, Lễ trao Giải thưởng Quả cầu vàng năm 2013 đã được tổ chức nhằm tôn vinh 10 gương mặt tài năng trẻ trong lĩnh vực KH&CN. Tham dự Lễ trao giải có Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Đắc Vinh.
Tăng cường quản lý an toàn bức xạ
Kỹ thuật bức xạ, hạt nhân đang được ứng dụng ngày càng rộng rãi trong các lĩnh vực y tế, công nghiệp, nông nghiệp, nghiên cứu khoa học... phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, đây là lĩnh vực ứng dụng mới, lại dễ gây tác hại nguy hiểm cho sức khoẻ con người và môi trường nếu người sử dụng không hiểu biết và thực hành đúng yêu cầu về bảo đảm an toàn bức xạ (ATBX).
Thúc đẩy hoạt động hoạt động giải mã, làm chủ công nghệ tại Việt Nam
Ngày 25/12 tại Hà Nội, Văn phòng Hội đồng Chính sách Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Quốc gia phối hợp với Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ tổ chức Hội thảo “Chính sách phát triển công nghệ thông qua hoạt động giải mã làm chủ công nghệ”. Hội thảo thu hút sự tham dự của các nhà quản lý, nhà khoa học, nghiên cứu và các doanh nghiệp trong lĩnh vực KH&CN.
Lễ Tổng kết và trao giải thưởng Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Nam Định lần thứ IV
Ngày 20/12/2013 Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Đài phát thanh truyền hình, Liên đoàn lao động, Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nam Định tổ chức Lễ Tổng kết và trao giải thưởng Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Nam Định lần thứ IV năm 2012 – 2013.
Định giá tài sản trí tuệ để tạo lập thị trường KHCN
Theo đánh giá của các chuyên gia, định giá tài sản trí tuệ có ý nghĩa hết sức quan trọng, nhất là trong việc giúp doanh nghiệp (DN) biết được giá trị tài sản trí tuệ của mình, từ đó có những quyết sách, chiến lược, kế hoạch kinh doanh phù hợp.
Thanh tra KHCN: Hoàn thành thanh tra chuyên đề diện rộng
Năm 2013, cũng là năm thứ 12 liên tiếp Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) thực hiện thanh tra chuyên đề diện rộng toàn quốc về Tiêu chuẩn, Chất lượng và Sở hữu công nghiệp đối với đồ chơi trẻ em.
Hội nghị đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện Dự án khoa học
Ngày 13/12/2013 Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức nghị nghiệm thu kết quả thực hiện dự án khoa học: “Hoàn thiện, công nghệ, chế tạo thử nghiệm máy chế biến lâm sản phay mộng đa năng PĐN-5”. Dự án do Công ty TNHH cở khí Đình Mộc chủ trì thực hiện.
Nâng cao giá trị sản phẩm qua hoạt động sở hữu trí tuệ
Chương trình Hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2011 - 2015 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trên cơ sở tiếp tục duy trì và phát huy các kết quả triển khai của chương trình giai đoạn 2005 - 2010 và bổ sung vào một số nội dung cho phù hợp với định hướng và yêu cầu phát triển KHCN giai đoạn mới. Với 212 dự án được hỗ trợ và triển khai (tính đến tháng 8.2013), chương trình được đánh giá cao trong việc triển khai đúng mục tiêu, nội dung và đã đạt được những kết quả tích cực đối với đời sống kinh tế xã hội.
Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp ở Hải Hậu
Những năm qua, huyện Hải Hậu luôn là đơn vị đi đầu trong công tác ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện.
Định giá tài sản sở hữu trí tuệ
Hiện nay quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) được thừa nhận là một loại tài sản của các doanh nghiệp. Giá trị của mỗi tài sản SHTT là khác nhau. Các doanh nghiệp khi sử dụng tài sản SHTT của họ vào việc góp vốn, ký hợp đồng Li-xăng, chuyển nhượng, liên doanh, sáp nhập doanh nghiệp, v.v thường phải tiến hành đánh giá và định giá tài sản SHTT.
Bát nháo đồ gia dụng kém chất lượng
Hiện nay, không ít đồ điện gia dụng giả, nhái, kém chất lượng bày bán trôi nổi trên thị trường. Những mặt hàng này không được kiểm soát nghiêm ngặt về mức độ an toàn, song nhiều người vẫn chọn mua vì giá rẻ.
Bột huỳnh quang - đột phá về công nghệ chế tạo đèn huỳnh quang
Việc chế tạo ra bột huỳnh quang ba màu đã thực sự tạo bước đột phá quan trọng trong việc chế tạo đèn huỳnh quang và huỳnh quang compact. Đó là nhận định của nhiều nhà khoa học về Dự án hoàn thiện công nghệ sản xuất bột huỳnh quang ba màu và chất phụ trợ phục vụ cho sản xuất đèn huỳnh quang ống và huỳnh quang compact của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội sau hơn 5 tháng đưa vào áp dụng.
Hướng dẫn kiểm tra chất lượng nhãn hàng hóa phục vụ tết nguyên đán 2014
Ngày 03/12/2013, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng ban hành Công văn số 2049/TĐC-TCCL hướng dẫn kiểm tra chất lượng nhãn hàng hóa phục vụ tết nguyên đán Giáp Ngọ năm 2014, nhằm mục đích: (1) Đảm bảo chất lượng, an toàn của hàng hóa phục vụ tết nguyên đán, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. (2) Chống gian lận về chất lượng và nhãn hàng hóa trong hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa phục vụ tết nguyên đán.