Quy định xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan
Ngày 16/10/2013, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 131/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan. Nghị định quy định mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực quyền tác giả, quyền liên quan là 250 triệu đồng đối với cá nhân và 500 triệu đồng đối với tổ chức.
Đẩy mạnh hoạt động sở hữu trí tuệ vào cộng đồng
Sau gần 3 năm triển khai Chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2011 – 2015 đến nay đã tạo ra một hướng đi mới, việc sử dụng sở hữu trí tuệ như một công cụ hữu hiệu để phát triển KT - XH. Thông qua đó, các dự án đã có tác động tích cực tới cộng đồng, địa phương và doanh nghiệp, góp phần nâng cao hiệu quả của hệ thống sở hữu trí tuệ Việt Nam.
Hội nghị Sơ kết Chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2011-2015
Ngày 25-10-2013, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức sơ kết Chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2011-2015.
Giao Thủy ứng dụng công nghệ trong phát triển kinh tế
Thực hiện nghị quyết của Huyện uỷ về đẩy mạnh phát triển kinh tế hàng hóa, nâng cao năng suất lao động và tạo ra những sản phẩm chủ lực mang giá trị gia tăng cao, những năm qua, huyện Giao Thủy đã tăng cường công tác quản lý khoa học và tập trung chuyển giao, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất.
Bước tiến trong xử lý hành vi xâm phạm tên miền
Từ trước năm 2012, các hình thức để giải quyết tranh chấp tên miền được quy định và hướng dẫn xử lý theo Thông tư 10/2008/TT-BTTTT bao gồm các hình thức: Thương lượng- hòa giải; Trọng tài và khởi kiện dân sự. Tuy nhiên, thực tiễn xét xử ở Việt Nam cho thấy, hầu hết các tranh chấp được xử lý thông qua con đường hành chính do biện pháp này có những đặc điểm ưu việt như thời gian thụ lý nhanh, chi phí thấp và các vấn đề thường được giải quyết nhanh gọn và có tính cưỡng chế.
Chế tạo thành công máy X-quang kĩ thuật số giá rẻ
Chỉ bằng 1/10 giá thành của những máy X-quang cùng loại, công trình nghiên cứu hứa hẹn sẽ giúp các bệnh viện tuyến dưới đủ kinh phí trang bị loại máy này phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân.
Hải Bắc ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất và đời sống
Nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, những năm qua, xã Hải Bắc (Hải Hậu) đã tập trung hỗ trợ nhân dân áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, đồng thời khuyến khích người dân ứng dụng CNTT vào đời sống sinh hoạt hằng ngày.
Mô hình HTX khoa học công nghệ Thanh niên Xuân Trường
Nhằm hỗ trợ nông dân ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin vào sản xuất, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tháng 3-2013, anh Trần Văn Kiều, doanh nhân trẻ ở xã Xuân Tiến đã thành lập HTX khoa học công nghệ (KHCN) Thanh niên Xuân Trường.
Thêm khoảng 10 triệu Euro hỗ trợ đổi mới sáng tạo tại Việt Nam
Giai đoạn II của Chương trình Đối tác Đổi mới sáng tạo Việt Nam - Phần Lan (IPP) (2014-2018) sẽ được thực hiện với tổng kinh phí dự kiến khoảng 10 triệu Euro.
Tiếp tục nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện hệ thống pháp luật về SHTT
Nhằm đánh giá, tổng kết, rút kinh nghiệm và định hướng phát triển về lĩnh vực sở hữu trí tuệ (SHTT), Ngày 10/10/2013 tại Hà Tĩnh, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp cùng UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị toàn quốc về quản lý sở hữu trí tuệ năm 2013.
Họp phiên toàn thể lần thứ nhất Giải thưởng Chất lượng quốc gia năm 2013
Chiều ngày 18/10/2013 tại Hà Nội, Hội đồng quốc gia Giải thưởng Chất lượng quốc gia (GTCLQG) năm 2013 đã họp phiên toàn thể lần thứ nhất nhằm xem xét, đánh giá và thẩm định các doanh nghiệp có đủ điều kiện, tiêu chí nhận Giải Vàng GTCLQG năm 2013.
Đến 2015, phát triển mới 12 chuẩn đo lường quốc gia
Đây là một trong những mục tiêu của Quy hoạch phát triển chuẩn đo lường quốc gia đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1361/QĐ-TTg ngày 08/08/2013.
Một số vấn đề mới trong luật KH&CN năm 2013
Th.S. Bùi Văn Sỹ, Phó Vụ trưởng Vụ pháp chế, Bộ KH&CN Luật Khoa học và Công nghệ (sửa đổi) vừa được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIII, kỳ họp thứ 5 thông qua ngày 18/6/2013. Nhiều vấn đề mới thể hiện quan điểm đổi mới cơ chế quản lý và hoạt động khoa học và công nghệ (KH&CN), quán triệt tinh thần Nghị quyết số 20-NQ/TW của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về phát triển KH&CN phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế đã được thể hiện trong Luật KH&CN lần này. Bài viết này giới thiệu khái quát một số vấn đề mới đã được đề cập trong Luật.
Sở Khoa học và công nghệ tổ chức Hội nghị phổ biến Luật KH & CN sửa đổi năm 2013
Ngày 16/10/2013 Văn phòng Sở phối hợp với phòng Quản lý Khoa học đã tổ chức Hội nghị phổ biến Luật KH&CN sửa đổi năm 2013 cho toàn thể công chức, viên chức và người lao động trong toàn đơn vị.
Chương trình 712 Tạo động lực cho doanh nghiệp đổi mới và phát triển
Chương trình Quốc gia Nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020 (Chương trình 712) được phê duyệt và triển khai thực hiện đã tạo động lực để các doanh nghiệp đổi mới và phát triển. Đó là nhận định của nhiều chuyên gia tại Hội nghị quốc gia về thúc đẩy hoạt động năng suất, chất lượng và sơ kết 3 năm thực hiện Chương trình 712, do Bộ KH - CN tổ chức mới đây.
23/10: Khai mạc Tuần lễ CNTT Nhật Bản 2013 tại Việt Nam
Tuần lễ CNTT Nhật Bản 2013 sẽ diễn ra từ ngày 23 - 26/10/2013 tại Hà Nội và Đà Nẵng với nhiều hoạt động thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản trong lĩnh vực CNTT.
Dùng chế phẩm biến bèo tây thành phân hữu cơ
Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên-Huế thông qua Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ thực hiện thành công dự án: "Hỗ trợ nhân rộng mô hình xử lý vấn nạn bèo tây bằng chế phẩm sinh học Micromix-3 thành phân hữu cơ sinh học".
Tạo nhiên liệu hydro từ ánh sáng mặt trời và nước thải
Các nhà khoa học mới đây tìm ra cách tạo khí hydro từ ánh sáng mặt trời và nước thải, giúp tạo ra nguồn năng lượng ổn định và cải thiện nguồn nước.
Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh lần thứ I
Ngày 6-10-2013, Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Giáo dục và Đào tạo, Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nam Định đã tổ chức lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh lần thứ nhất năm 2013.
Chàng miệt vườn chế máy siêu gọt dừa
Chỉ mất 30 giây để cho ra một trái dừa đều đẹp khi sử dụng máy gọt dừa và chỉ mất 1 phút để gọt một trái dừa với thiết bị gọt dừa di động (không dùng điện) kết hợp xe đẩy, phù hợp cho việc bán dừa di động khắp thành phố.