Chương trình 712 Tạo động lực cho doanh nghiệp đổi mới và phát triển
Chương trình Quốc gia Nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020 (Chương trình 712) được phê duyệt và triển khai thực hiện đã tạo động lực để các doanh nghiệp đổi mới và phát triển. Đó là nhận định của nhiều chuyên gia tại Hội nghị quốc gia về thúc đẩy hoạt động năng suất, chất lượng và sơ kết 3 năm thực hiện Chương trình 712, do Bộ KH - CN tổ chức mới đây.
23/10: Khai mạc Tuần lễ CNTT Nhật Bản 2013 tại Việt Nam
Tuần lễ CNTT Nhật Bản 2013 sẽ diễn ra từ ngày 23 - 26/10/2013 tại Hà Nội và Đà Nẵng với nhiều hoạt động thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản trong lĩnh vực CNTT.
Dùng chế phẩm biến bèo tây thành phân hữu cơ
Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên-Huế thông qua Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ thực hiện thành công dự án: "Hỗ trợ nhân rộng mô hình xử lý vấn nạn bèo tây bằng chế phẩm sinh học Micromix-3 thành phân hữu cơ sinh học".
Tạo nhiên liệu hydro từ ánh sáng mặt trời và nước thải
Các nhà khoa học mới đây tìm ra cách tạo khí hydro từ ánh sáng mặt trời và nước thải, giúp tạo ra nguồn năng lượng ổn định và cải thiện nguồn nước.
Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh lần thứ I
Ngày 6-10-2013, Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Giáo dục và Đào tạo, Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nam Định đã tổ chức lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh lần thứ nhất năm 2013.
Chàng miệt vườn chế máy siêu gọt dừa
Chỉ mất 30 giây để cho ra một trái dừa đều đẹp khi sử dụng máy gọt dừa và chỉ mất 1 phút để gọt một trái dừa với thiết bị gọt dừa di động (không dùng điện) kết hợp xe đẩy, phù hợp cho việc bán dừa di động khắp thành phố.
Robot 6 bậc của Việt Nam
Viện Cơ học thuộc Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam vừa chế tạo thành công "Tay máy 6 bậc tự do" eRobot, phục vụ đào tạo và định hướng ứng dụng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp và đời sống.
Đẩy mạnh triển khai các dự án nâng cao năng suất chất lượng
Sáng 3/10, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức hội nghị quốc gia về thúc đẩy hoạt động năng suất, chất lượng và sơ kết 3 năm thực hiện chương trình quốc gia “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020” (chương trình 712).
Giải mã thành công hệ gen của 36 giống lúa bản địa Việt Nam
Với sự hợp tác của các nhà khoa học Anh, lần đầu tiên Việt Nam giải mã hoàn chỉnh hệ gen đầy đủ của một loại thực vật bậc cao nhất là cây lúa.
Thúc đẩy hợp tác Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Eu
Ngày 8/10, tại Hà Nội, Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Quốc gia tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy hợp tác Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Eu”. Đây là kết quả của sự hợp tác giữa Cục Thông tin KH&CN Quốc gia và đối tác dự án EURAXESS.
Công nghệ sạc pin điện thoại bằng lửa
Các nhà khoa học vẫn đang rất nỗ lực trong việc nghiên cứu và sáng tạo ra những phương pháp sạc pin điện thoại di động mới mẻ và hiệu quả. Trước đây, trên thị trường công nghệ đã có VOTO - sản phẩm sử dụng lửa để sạc pin những thiết bị thông minh. Hiện nay, một ý tưởng hoàn toàn mới đã ra đời. Đó là FlameStower, thiết bị hỗ trợ sạc pin điện thoại áp dụng cùng dạng công nghệ nhưng bên cạnh đó cũng có một số điểm khác biệt so với VOTO.
Hội nghị tập huấn quy trình xử lý rơm rạ sau thu hoạch
Ngày 14-6-2013, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ - Sở KH và CN đã tổ chức tập huấn kỹ thuật xử lý rơm rạ sau thu hoạch và ứng dụng chế phẩm sinh học trong sản xuất và đời sống cho các hộ dân trên địa bàn xã Nam Vân - TP Nam Định.
Hội nghị nghiệm thu dự án khoa học và công nghệ
Ngày 12/062013, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức hội nghị nghiệm thu đối với 03 dự án khoa học công nghệ
Nam Định: Kiểm tra chất lượng muối ăn
Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Chi cục quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm vừa phối hợp tiến hành kiểm tra, đánh giá điều kiện đảm bảo sản xuất, điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm của 13 công ty, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh muối trên địa bàn tỉnh Nam Định.
Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế trong lĩnh vực SHTT
Trong hai ngày 4-5/6, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) phối hợp tổ chức Hội thảo “Sở hữu trí tuệ, cạnh tranh và thực thi quyền sở hữu trí tuệ: Kinh nghiệm của Việt Nam, Lào và Campuchia”.
Phát minh “đá lạnh” sử dụng không giới hạn
Một người đàn ông ở Mỹ đã chế tạo ra một loại “đá lạnh” đặc biệt không rỉ và không tan trong nước nhưng lại có tác dụng làm lạnh đồ uống cực kỳ hiệu quả.
Chế tạo máy sấy nông sản bằng năng lượng mặt trời
Ngày 15/6, tại Hà Nội, Công ty TNHH Phát triển Ứng dụng Kỹ nghệ mới (SAV) đã tổ chức hội thảo báo cáo kết quả nghiên cứu và giới thiệu sản phẩm của Tiểu dự án “Nghiên cứu và chế tạo máy sấy nông sản/lúa bằng năng lượng mặt trời hiệu suất cao, sử dụng ống nhiệt thủy tinh chân không”.
Hội thảo “Khoa học và Công nghệ phát triển nông nghiệp bền vững tại tỉnh Nam Định”
Ngày 09.4.2013, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Sở Nông nghiệp &PTNT tỉnh Nam Định tổ chức Hội thảo khoa học “Khoa học và Công nghệ phát triển nông nghiệp bền vững tại tỉnh Nam Định”.
Lễ trao giải sáng kiến cải tiến kỹ thuật tỉnh Nam Định
Sáng ngày 29.04.2013, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh long trọng tổ chức: “Lễ tổng kết & khen thưởng sáng kiến cải tiến kỹ thuật hợp lý hóa sản xuất tỉnh Nam Định năm 2012”.
Hội thảo quốc tế “Quản lý nước thải bền vững tại Nam Định”
Ngày 16/4/2013, tại Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nam Định đã phối hợp với với các cơ quan có liên quan tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề "Quản lý nước thải bền vững tại Nam Định" (Sustainable Wastewater Management for Nam Dinh City". Mục tiêu của hội thảo là giới thiệu công nghệ xử lý nước thải và xử lý chất thải sinh hoạt tiên tiến, hiệu quả nhất hiện nay, các giải pháp kỹ thuật đi kèm và phương án tái sử dụng các sản phẩm phụ của nhà máy xử lý nước thải, rác thải và phương pháp quản lý hiệu quả để đảm bảo chi phí hoạt động cho nhà máy xử lý nước thải, rác thải.