Tăng giá trị kinh tế rau Susu nhờ chỉ dẫn địa lý
Để cây Susu có mặt rộng khắp trên thị trường mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân, Sở KH&CN Lào Cai đã đề xuất với Bộ KH&CN triển khai dự án “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể “Ngọn su su Sa Pa” cho sản phẩm Ngọn su su Sa Pa của huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai” trong thời gian qua.
Phát huy tối đa vai trò của đội ngũ trí thức
Mới đây, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì buổi làm việc với Bộ KH&CN, Bộ Ngoại giao và Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam bàn công tác phối hợp nhằm phát huy vai trò và những đóng góp của đội ngũ trí thức vào sự nghiệp xây dựng đất nước.
Nghiên cứu, chế tạo thành công sản phẩm cứu ngải
Được sự hỗ trợ của Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam - Phần Lan (IPP), Công ty Cổ phần y dược Khánh Thiện đã nghiên cứu, sản xuất thành công máy cứu ngải và viên thuốc ngải trên quy mô công nghiệp. Đây là sản phẩm cứu ngải hiện đại đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam cũng như trên thế giới.
Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất hoa, cây cảnh
Tỉnh ta có nghề trồng hoa, cây cảnh truyền thống nổi tiếng cả nước gắn với tên làng, tên đất như các làng hoa, cây cảnh Vị Khê, xã Điền Xá (Nam Trực); Phù Long (TP Nam Định); Hồng Hà, Hồng Phong, xã Mỹ Tân (Mỹ Lộc)… với sản phẩm chủ lực là hoa cúc, hoa hồng và các loại cây cảnh, cây thế. Từ những làng nghề truyền thống, đến nay nghề trồng hoa, cây cảnh đã được nhân rộng và trở thành thế mạnh trong phát triển kinh tế của nhiều địa phương. Hiện nay, tổng diện tích trồng hoa, cây cảnh của tỉnh đạt trên 4.500ha với giá trị thu nhập bình quân đạt trên 250 triệu đồng/ha/năm. Để tạo điều kiện cho nghề trồng hoa, cây cảnh phát triển theo hướng bền vững, ngoài việc quy hoạch ổn định diện tích; xây dựng cơ sở hạ tầng vùng chuyên canh, các ngành chức năng còn tập trung hỗ trợ nông dân ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất để đa dạng hóa các loại hoa, cây cảnh, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của thị trường trong nước và xuất khẩu.
Nhiều hứa hẹn cho hoạt động sáng tạo
Luật Khoa công nghệ (KH-CN) sửa đổi được Quốc hội thông qua có thể nói là thành tựu quan trọng trong lĩnh vực này. Đạo luật này đã tiếp cận được tiêu chí của kinh tế thị trường, thông lệ quốc tế trong hoạt động KH-CN và đặc biệt là việc tổ chức các đề tài, dự án về KH-CN và cơ chế đầu tư, tài chính cho lĩnh KH-CN. Chính vì thế, 2014 sẽ là năm hứa hẹn có nhiều bước tiến trong việc thành lập và khai thác Quỹ KH-CN của doanh nghiệp nhà nước, cũng như tạo ra môi trường làm việc thuận lợi cho hoạt động sáng tạo của các nhà khoa học…
Đẩy mạnh thương mại hóa các đề tài nghiên cứu khoa học
Thời gian qua trong công tác khoa học công nghệ (KHCN), các ngành chức năng, các tác giả và các doanh nghiệp trong tỉnh đã tích cực lựa chọn đề tài nghiên cứu gắn với những vấn đề khó khăn, tồn tại trong thực tế của địa phương để đưa ra các giải pháp hữu ích; tổ chức nghiên cứu theo đơn đặt hàng của các đơn vị sản xuất..., góp phần mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các đơn vị tham gia ứng dụng kết quả nghiên cứu.
"Cần đẩy mạnh đổi mới công nghệ tại các doanh nghiệp"
Theo Cục trưởng Cục ứng dụng và Phát triển công nghệ Tạ Việt Dũng cần phải có các giải pháp quyết liệt và mạnh mẽ để thúc đẩy đổi mới công nghệ trong các ngành, các lĩnh vực đặc biệt là khu vực doanh nghiệp, khu vực sản xuất kinh doanh và dịch vụ.
Làm chủ công nghệ chế tạo linh kiện chỉnh lưu điện tử
Những ngày cuối năm 2013, Phòng Nghiên cứu vi mạch - bán dẫn, thuộc Trung tâm Nghiên cứu triển khai Khu Công nghệ cao TPHCM đã công bố hoàn thiện kỹ thuật để bắt đầu đưa linh kiện chỉnh lưu diode Schottky vào sản xuất số lượng lớn. Trước đó, việc kiểm tra chất lượng diode Schottky do Đại học Hồng Công (Trung Quốc) thực hiện đã chứng minh sản phẩm có đủ sức cạnh tranh với các linh kiện cùng loại. Lần đầu tiên Việt Nam đứng trước cơ hội xuất khẩu công nghệ trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn.
Chàng trai 8X người Cơ Tu tự chế máy quay phim
Chưa qua một trường đào tạo chuyên ngành điện tử nào, nhưng Ating Tinh - Bí thư Đoàn thị trấn P’rao ở huyện miền núi Đông Giang (Quảng Nam) nổi tiếng với nhiều thiết bị điện tử tự chế.
Thiếu những quy định cụ thể về định giá tài sản trí tuệ
Theo nhận định của nhiều chuyên gia, hoạt động định giá tài sản trí tuệ (TSTT) ở nước ta vẫn chưa tuân theo chuẩn mực nhất định. Nguyên nhân là do các văn bản pháp luật về vấn đề này còn sơ sài và chồng chéo, mới chỉ đề cập tới nguyên tắc và cách thức tính toán tài sản vô hình (trong đó có TSTT) mà thiếu những quy định cụ thể, điều chỉnh trực tiếp nội dung này.
Hội nghị Giám đốc các Sở KH&CN toàn quốc năm 2014
Ngày 17/1 tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị Giám đốc các Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) toàn quốc năm 2014.
Phương pháp diệt chuột bằng loại bẫy không sử dụng mồi.
Những năm trở lại đây, chuột phá hại mùa màng đã trở thành vấn nạn đối với sản xuất nông nghiệp tại nhiều địa phương, trong đó có tỉnh Nam Định. Thực tế vụ mùa năm 2013 của tỉnh giảm năng suất từ 30- 40%, nguyên nhân chủ yếu được xác định là do chuột phá hại các thời kỳ sinh trưởng của cây lúa. Trước thềm sản xuất vụ xuân năm 2014, vừa qua, tại xã Nam Lợi, Phòng NN&PTNT huyện Nam Trực đã mời ông Trần Quang Thiều, chuyên gia Quản lý dịch hại- Cục BVTV Bộ NN&PTNT về giới thiệu tới bà con nông dân phương pháp diệt chuột bằng loại bẫy không sử dụng mồi. Ông Trần Quang Thiều từng được mệnh danh là Vua diệt chuột Việt Nam.
Sáng kiến bạc tỷ của hai chàng kỹ sư trẻ Phú Thọ
Cùng chung niềm đam mê nghiên cứu khoa học, hai chàng trai trẻ Trần Đại Nghĩa và Bùi Cao Cường đều là kỹ sư của Phòng Kỹ thuật An toàn và Môi trường thuộc Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đã nhanh chóng khẳng định được tài năng khi đưa ra những sáng kiến cải tiến, kỹ thuật làm lợi cho Công ty hàng tỷ đồng mỗi năm.
Giải pháp mới đem lại niềm vui cho người trồng hoa
Thạc sĩ Bùi Thanh Liêm, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Chợ Lách, Bến Tre và phó giáo sư, tiến sỹ Lê Văn Bé, Trường Đại học Cần Thơ vừa được vinh danh tại lễ tổng kết Hội thi sáng tạo khoa học công nghệ tỉnh Bến Tre lần thứ IV với giải pháp điều chế hợp chất chống rụng cánh hoa.
Bào chế thành công thuốc mỡ sinh cơ cho bệnh nhân bỏng
Từ các cây thuốc nam có sẵn tại địa phương như nghệ, nhựa đu đủ, cây lạc tiên,… ông Đào Viết Thoàn, huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình đã nghiên cứu, bào chế thuốc chữa bỏng “thuốc mỡ sinh cơ” và phương pháp sử dụng thuốc trong quá trình điều trị vết thương cho bệnh nhân bỏng. Giải pháp này vừa được trao giải nhất Hội thi Sáng tạo Khoa học, Công nghệ và Kỹ thuật Thái Bình năm 2012 – 2013.
Hoàn thành Đề án Phát triển Thị trường KHCN đến năm 2020
Đó là ý kiến phát biểu chỉ đạo của Thứ trưởng Trần Văn Tùng tại buổi họp phân công nhiệm vụ các đơn vị triển khai thực hiện “Chương trình Phát triển thị trường KH&CN đến năm 2020” do Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp KH&CN tổ chức tại Hà Nội, ngày 9/1.
Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp ở Nghĩa Minh
Thực hiện công cuộc CNH-HĐH nông nghiệp, nông thôn, việc hỗ trợ nhân dân ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật (KHKT) luôn được Đảng ủy, UBND xã Nghĩa Minh (Nghĩa Hưng) quan tâm chỉ đạo, tạo động lực thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa, nâng cao giá trị thu nhập trên từng diện tích canh tác.
Làm chủ “bộ óc” SG- 8V1
Với các thiết bị như giám sát hành trình, điện kế điện tử, máy đo huyết áp, máy điều hòa… thì “bộ óc” của các thiết bị này hoàn toàn ngoại nhập. Hay nói cách khác, dù các thiết bị có nội địa hóa, nhưng con chíp xử lý bên trong các thiết bị trên đều của các hãng công nghệ nước ngoài. Nhưng qua 2014 sẽ khác, với con chip SG- 8V1 vừa được Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo thiết kế vi mạch (ICDREC) - ĐH Quốc Gia TPHCM chạy thử thành công hơn cả mong đợi, sẽ mở ra cánh cửa mới…
Hội nghị tổng kết công tác 2013, phương hướng nhiệm vụ, giải pháp thực hiện năm 2014
Ngày 02/01/2014, Sở Khoa học và Công nghệ Nam Định tổ chức hội nghị: “Tổng kết công tác 2013, phương hướng nhiệm vụ, giải pháp thực hiện năm 2014”.
Kiểm tra, thu hồi búp bê trái cây có chứa chất cực độc
Kết quả phân tích khoa học cho thấy loại búp bê đầu trái cây” đang lưu hành trên thị trường Hà Nội có chứa độc có thể gây hại cho phát triển trí não của thai nhi và trẻ sơ sinh và giảm testosterone trong việc phát triển giới tính nam.