Hệ thống tra cứu thông tin về nguồn gốc xuất xứ và sản phẩm an toàn- niềm vui của người tiêu dùng
Với mong muốn người tiêu dùng có thể dễ dàng nắm bắt những thông tin về loại rau, quả, thịt, cá, đồ ăn mình sử dụng có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hay không, hay việc phát hiện ra những hành vi vi phạm an toàn thực phẩm của các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh; về lâu dài người tiêu dùng chỉ cần mở điện thoại sẽ biết khu vực mình đứng có những quán ăn nào, loại rau mình mua được trồng ở đâu. Đó là những nhận định của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong cuộc họp Thường trực Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP).
Hoạt động giáo dục và đào tạo khởi nghiệp ở Israel
Khởi nghiệp đóng vai trò không nhỏ trong kỳ tích kinh tế Israel, tăng 50 lần trong vòng 60 năm. Lịch sử Israel là quốc gia đã trải qua những cuộc lạm phát trì trệ, từ vùng đất khô cằn tưởng như không có sự sống, thế nhưng nền kinh tế tại đây đã có những bước tăng trưởng nhảy vọt. Năm 2016, dân số Israel chưa đạt tới 8,5 triệu người, nhưng có tới 6.500 công ty công nghệ, 24 vườn ươm công nghệ của Chính phủ, hơn 50 chương trình tăng tốc khởi nghiệp; đứng số 1 thế giới về thu hút đầu tư mạo hiểm…
Công tác thông tin KH&CN góp phần phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng NTM tỉnh Nam Định
Khoa học và công nghệ (KH&CN) được xem là động lực quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) và bảo vệ Tổ quốc. Để phát triển nhanh và bền vững, nhất là trong lĩnh vực phát triển, xây dựng nông thôn mới, ngoài đầu tư những nguồn lực khác, thông tin KH&CN đóng vai trò hết sức quan trọng.
Bộ KH&CN triển khai kế hoạch tổ chức Ngày Pháp luật năm 2018
Ngày 25/9/2018, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã ban hành Quyết định số 2775/QĐ-BKHCN về kế hoạch tổ chức Ngày Pháp luật năm 2018 của Bộ KH&CN.
Công bố Tiêu chuẩn quốc gia Tro xỉ nhiệt điện đốt than làm vật liệu san lấp
Ngày 28/9/2018, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ký quyết định số 2847/QĐ-BKHCN công bố ”.Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12249:2018 “Tro xỉ nhiệt điện đốt than làm vật liệu san lấp – Yêu cầu chung
Vietnam Growtech 2018 diễn ra từ ngày 21-23/11/2018 tại Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt - Xô
Tại buổi họp báo diễn ra ngày 5/11/2018, Ban tổ chức Triển lãm quốc tế thiết bị và công nghệ nông, lâm, ngư nghiệp (Vietnam Growtech 2018) cho biết, Vietnam Growtech 2018 sẽ diễn ra từ ngày 21-23/11/2018 tại Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt - Xô - 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Chiến lược sở hữu trí tuệ quốc gia đảm bảo sáng tạo, bảo hộ và khai thác sở hữu trí tuệ
Thông tin được đưa ra tại cuộc họp của Ban soạn thảo đề án Chiến lược sở hữu trí tuệ (SHTT) quốc gia tại Hà Nội ngày 19/10/2018. Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Trưởng ban soạn thảo Chu Ngọc Anh đã tham dự và chủ trì cuộc họp.
Áp dụng hệ thống quản lý, công cụ cải tiến năng suất chất lượng: Thành công từ những mô hình điểm
Hiện nay, Việt Nam đang trong quá trình hội nhập quốc tế một cách tích cực và sâu rộng chính vì vậy yếu tố năng suất và chất lượng là hết sức quan trọng. Nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp (DN) cũng như nền kinh tế, tại Quyết định số 712/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình quốc gia nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020 (Chương trình 712).
Sở KH&CN Nam Định làm việc với UBND huyện Giao Thủy về hoạt động KH&CN cấp huyện năm 2018
Ngày 01 tháng 11 năm 2018 Sở Khoa học và Công nghệ đã có buổi làm việc với UBND huyện Giao Thủy về hoạt động KHCN cấp huyện năm 2018.
Sở KH&CN Nam Định làm việc với UBND huyện Hải Hậu về hoạt động KH&CN cấp huyện năm 2018
Ngày 31 tháng 10 năm 2018 Sở Khoa học và Công nghệ đã có buổi làm việc với UBND huyện Hải Hậu về hoạt động KHCN cấp huyện năm 2018.
Giải thưởng Chất lượng Quốc gia – động lực, mục tiêu để phát triển doanh nghiệp
Năm 1996, Giải thưởng Chất lượng Việt Nam (sau nay là Giải thưởng Chất lượng Quốc gia) – GTCLQG được chính thức ban hành. Giải thưởng không chỉ đơn thuần là sự tôn vinh mà là công cụ để giúp cho doanh nghiệp quản lý, vận hành để sao cho sản phẩm hàng hóa của doanh nghiệp đáp ứng tốt nhất yêu cầu của người tiêu dùng, đồng thời có năng suất, chất lượng và giá thành hợp lý để tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm hàng hóa. Hình thành từ Phong trào năng suất – chất lượng tại Việt Nam, GTCLQG đã đóng góp quan trọng cho sự phát triển và thành công của Phong trào với mục tiêu là khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam xây dựng và áp dụng các hệ thống quản lý, mô hình, công cụ cải tiến nãng suất – chất lượng; phát triển nguồn lực cần thiết để nâng cao năng suất – chất lượng sản phẩm, hàng hóa; tạo bước chuyển biến rõ rệt về năng suất – chất lượng của các sản phẩm, hàng hoá, khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.
Ứng dụng khoa học công nghệ ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường
Ngày 25/10/2018, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị sơ kết đánh giá tình hình triển khai thực hiện Chương trình “Khoa học và công nghệ ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường” giai đoạn 2016-2020.
Sở KH&CN Nam Định làm việc với UBND huyện Trực Ninh về hoạt động KH&CN cấp huyện năm 2018
Ngày 26 tháng 10 năm 2018 Sở Khoa học và Công nghệ đã có buổi làm việc với UBND huyện Trực Ninh về hoạt động KHCN cấp huyện năm 2018.
Sáng chế: Đồng hồ chơi cờ handmade
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đồng hồ chơi cờ, nhưng giá thành lại đắt, những người chơi cờ bình dân không đủ khả năng mua. Vì thế Nguyễn Thành Chung, học sinh trường THCS Thụy An, Thái Thụy, Thái Bình đã tự sáng chế ra đồng hồ chơi cờ cho mình và bạn bè sử dụng.
Hoạt động Khoa học và Công nghệ góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh tỉnh Nam Định giai đoạn vừa qua
Theo báo cáo đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2017 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thực hiện, tỉnh Nam Định có 6/10 chỉ số vượt so với năm trước, đạt 61,43 điểm (cao hơn năm 2016 là 2,89 điểm). Để có được những kết quả đó, là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, các doanh nghiệp trong tỉnh, trong đó, có sự góp sức của ngành khoa học và công nghệ (KH&CN) Nam Định.
Một số chính sách KH&CN xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh Nam Định
Tỉnh Nam Định là một trong những địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai xây dựng thí điểm mô hình nông thôn mới (NTM) tại huyện Hải Hậu. Đến thời điểm hiện nay toàn tỉnh đã có 5 huyện đạt chẩn NTM là: Hải Hậu, Nghĩa Hưng, Trực Ninh, Xuân Trường và Giao Thủy có 203/209 xã, thị trấn đạt chuẩn NTM (báo cáo phát triển KT-XH quý 2 năm 2018 của UBND tỉnh).
Sản xuất thử hai giống đậu tương hl07-15 và hlđn 29 cho vùng Tây nguyên, Đông Nam bộ và Đồng bằng Sông Cửu Long
Đậu tương {Glycine max (L.) Merrill}, hay còn gọi đậu nành là một trong những cây trồng quan trọng, phổ biến để cung cấp dầu thực vật, thực phẩm chức năng và nguồn nguyên liệu thức ăn cho gia súc (Khan et al., 2004). Đây cũng là cây trồng có tác dụng trong việc luân, xen canh, cải tạo đất rất hiệu quả. Trong thời gian gần đây, diện tích đậu tương trong nước bị sút giảm nghiêm trọng, mặc dù Bộ Nông nghiệp và PTNT có nhiều chủ trương để phát triển cây trồng này. Năm 2015, diện tích đậu tương Việt Nam chỉ đạt 100,8 ngàn ha, năng suất 1,45 tấn/ha, sản lượng 146 ngàn tấn; so với năm 2010 diện tích gieo trồng cả nước bị giảm gần 97 ngàn ha, sản lượng giảm 152,6 ngàn tấn (Bộ NN và PTNT, 2015). Với số liệu này thì chỉ đạt 25% so với chỉ tiêu kế hoạch đề ra trước đây cho năm 2010 (400 ngàn ha) và khó đạt chỉ tiêu kế hoạch đến 2020 (500 ngàn ha). Dự đoán diện tích gieo trồng sẽ tiếp tục giảm nữa nếu không có giải pháp phù hợp.
Thông báo về việc hướng dẫn, tư vấn cho các tổ chức, cá nhân tham dự Cuộc thi Sáng chế 2018
Bộ Khoa học và Công nghệ (trong đó Cục Sở hữu trí tuệ là Cơ quan thường trực) phối hợp với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Tổng cục Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc (KIPO) và Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Cuộc thi Sáng chế năm 2018 trên phạm vi toàn quốc với chủ đề “Sáng tạo công nghệ cho cuộc sống hàng ngày”.
Tìm hiểu về Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (9/11)
“Ngày 9/11 hàng năm là Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ngày Pháp luật được tổ chức nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho mọi người trong xã hội”.
Khai mạc Hội nghị Mạng lưới các Nhà khoa học nữ châu Á - Thái Bình Dương (APNN) lần thứ 8
Ngày 18/10/2018 tại Hà Nôi, Hội nghị Mạng lưới các Nhà khoa học nữ châu Á - Thái Bình Dương (APNN) lần thứ 8 đã chính thức khai mạc.