Cách nhận biết mũ bảo hiểm đạt tiêu chuẩn
cập nhật: 26/06/2017 08:16:29

Theo Quỹ Phòng chống Thương vong Châu Á (AIP), đội mũ bảo hiểm đúng cách, đạt tiêu chuẩn giúp giảm nguy cơ bị chấn thương sọ não và nguy cơ tử vong

 Theo quy định về sản xuẩt, nhập khẩu, kinh doanh  sử dụng mũ bảo hiểm cho người đi xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp máy khi tham gia giao thông (gọi tắt là mũ bảo hiểm) là mũ đủ các tính năng:

Thứ nhất, cấu tạo phải có đủ các bộ phận vỏ mũ, lớp đệm hấp thụ xung động bên trong vỏ mũ (đệm bảo vệ) và quai đeo.

Thứ hai, mũ phải được chứng nhận hợp quy, được gắn dấu hợp quy CR. Dấu hợp quy CR phải được thể hiện một cách rõ ràng, dễ đọc, được in trực tiếp lên mũ bảo hiểm hoặc được dán lên mũ bảo hiểm bằng chất liệu không thấm nước, không thể tẩy xóa, làm mờ dấu hợp quy. Đồng thời mũ có ghi nhãn hàng hóa theo quy định của pháp luật.

Nếu là mũ sản xuất trong nước thì nhãn của mũ phải bao gồm các thông tin: Tên sản phẩm (phải có cụm từ “Mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy”); tên địa chỉ và cơ sở sản xuất; cỡ mũ; tháng, năm sản xuất.

Nếu là mũ nhập khẩu thì tối thiểu phải bao gồm các thông tin: Tên sản phẩm (vẫn phải có cụm từ “Mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy”); tên địa chỉ của tổ chức, cá nhân nhập khẩu và phân phối; xuất xứ hàng hóa; cỡ mũ; tháng, năm sản xuất.

Mũ bảo hiểm đạt chuẩn sẽ có một số kiểu dáng như mũ che nửa đầu, mũ che cả đầu và tai, mũ che cả đầu, tai và hàm.

Trường hợp mũ bảo hiểm có lưỡi trai mềm gắn liền với vỏ mũ hoặc lưỡi trai rời tháo lắp được thì độ dài của lưỡi trai tính từ điểm kết nối với vỏ mũ đến điểm xa nhất của lưỡi trai không quá 70mm.

Trường hợp mũ bảo hiểm có lưỡi trai cứng gắn liền với vỏ mũ thì độ dài của lưỡi trai tính từ điểm kết nối với vỏ mũ đến điểm xa nhất của lưỡi trai không được lớn hơn 50mm.

Trường hợp mũ bảo hiểm có vành cứng xung quanh thì không được nhô quá 20mm.

Mũ bảo hiểm rởm là những loại mũ có kiểu dáng bên ngoài giống mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy nhưng không có dấu hợp quy; không hoặc chưa có công bố tiêu chuẩn chất lượng, vi phạm về nhãn hàng hóa; các loại mũ làm giả, làm nhái mẫu mã của các thương hiệu mũ bảo hiểm xe máy đúng quy chuẩn chất lượng; các loại mũ bảo hiểm xe máy không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Mua được mũ bảo hiểm đạt chuẩn, người dân còn phải chú ý đến cách đội thế nào cho đúng cách. Vậy đội mũ bảo hiểm thế nào là đúng quy cách?

Sử dụng:

-  Trong quá trình sử dụng mũ bảo hiểm, người dân không nên sử dụng mũ bị móp méo vì độ bền khi va đập và khả năng hấp thụ xung động của mũ đã bị giảm không đảm bảo an toàn. Trước khi đội mũ, người đi mô tô, xe máy cần kiểm tra kính chắn gió, lưỡi trai, quai và khoá một cách cẩn thận trước khi đội.

-  Lựa chọn cỡ mũ hợp với đầu mình, đội chật quá gây khó chịu, rộng quá thì mũ dễ bị xoay qua xoay lại nguy hiểm khi lái xe. Khi đội mũ cần siết chặt quai mũ bằng khoá ở dưới cằm. Đặc biệt không nên đội mũ ngược về phía sau sẽ rất dễ văng ra khỏi đầu nếu xảy ra tai nạn.

-  Mũ bảo hiểm cần được bảo quản trong quá trình sử dụng tránh làm giảm chất lượng, ảnh hưởng tới hiệu quả bảo vệ của mũ như: Không làm mũ bị rơi hoặc va đập mạnh gây móp méo ảnh hưởng tới độ bền va đập và khả năng hấp thụ xung động của mũ;

-  Không nên treo mũ trên tay lái dễ gây trầy xước hay làm hỏng quai mũ; không dùng nước nóng, nước muối hay các chất tẩy rửa có hoạt tính mạnh để lau chùi dễ làm hỏng mũ, mà hãy dùng các chất tẩy nhẹ như dầu gội đầu, nước rửa chén …để lau, sau đó rửa bằng nước và lau khô bằng vải mềm.

-  Đội mũ bảo hiểm đúng cách:

Nếu không đội mũ bảo hiểm khi đi môtô, xe máy, khi gặp tai nạn sẽ rất dễ dẫn tới tử vong hoặc tàn tật suốt đời do chấn thương sọ não. Tuy nhiên đội mũ bảo hiểm không đúng cách, đội mũ mà không cài quai mũ cũng nguy hiểm không kém, đồng thời tạo ra nguy hiểm cho những người đi phía sau, nếu không kịp thời phòng tránh.

Theo Quỹ Phòng chống Thương vong Châu Á (AIP), đội mũ bảo hiểm đúng cách giúp giảm nguy cơ bị chấn thương sọ não và nguy cơ tử vong. Tỷ lệ này đúng với mọi lứa tuổi, bao gồm cả trẻ em.

Hãy tuân theo những bước sau để đội mũ bảo hiểm an toàn và đúng cách:

1. Hãy mở dây quai mũ sang 2 bên, đội mũ lên đầu cài khóa lại và kiểm tra xem mũ có vừa đầu không bằng cách xoay đi xoay lại. Nếu mũ quá rộng so với đầu, khi đi xe máy mũ sẽ bị sụp xuống mặt hoặc lật ra phía sau hoặc bị lật nghiêng sang 1 bên.

2. Hãy luôn cài quai mũ, vì nếu đội mũ mà không cài quai thì mũ sẽ không có tác dụng bảo vệ. Không nên cài quá chật hoặc quá lỏng. Sau khi cài, hãy thử nhét 2 ngón tay xuống dưới cằm, nếu nhét được 1 hoặc 2 ngón tay là vừa. Nếu chúng ta cài quai mũ, nhưng cài quá lỏng, mũ cũng có thể bị lật khỏi đầu ra phía sau gáy và quai mũ sẽ vướng vào cổ của chúng ta, điều này sẽ rất nguy hiểm khi xảy ra va chạm, vì khi ngã cổ của chúng ta sẽ bị dây quai mũ thắt lại. Nếu quai mũ cài quá chật, sẽ tạo cảm giác vướng víu, khó chịu khi bạn điều khiển xe trên đường.

Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm mũ bảo hiểm kém chất lượng, sản phẩm mũ bảo hiểm giả mạo. Người tham gia giao thông nên tìm mua mũ bảo hiểm ở các cửa hàng, đại lý, showroom của các thương hiệu uy tín và đồng thời dựa trên cơ sở dấu hiệu nhận biết mũ bảo hiểm đạt chuẩn như hướng dẫn trên./.

Một số hình ảnh nhận biết mũ bảo hiểm đạt chuẩn

Nguồn: http://sokhcn.binhduong.gov.vn
:: Tin khác
- Hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng nhân lực khoa học và công nghệ ở trong nước
- Không nhập khẩu ô tô chất lượng kém để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
- Nâng cao năng lực quản lý chất lượng mũ bảo hiểm
- Hội nghị Ủy ban Tư vấn về Tiêu chuẩn và Chất lượng của ASEAN lần thứ 47: cải tổ để hội nhập tốt hơn
- Toạ đàm hoạt động tiêu chuẩn đo lường chất lượng vùng Đồng bằng sông Hồng
- Nghị định 43/2017/NĐ-CP của Chính phủ về nhãn hàng hóa có hiệu lực từ 1/6/2017
- Trao giải thưởng Sao Khuê 2017 cho 64 sản phẩm, dịch vụ
- Quyết định ban hành Tiêu chuẩn Quốc gia
- Tăng cường quản lý hóa chất trong chế biến thực phẩm
- Lễ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia và Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương năm 2016