Toạ đàm hoạt động tiêu chuẩn đo lường chất lượng vùng Đồng bằng sông Hồng
cập nhật: 24/04/2017 09:22:31

Chiều ngày 21/4, tại thành phố Ninh Bình, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức buổi tọa đàm hoạt động TCĐLCL vùng Đồng bằng sông Hồng

 Đây là dịp để đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý trong lĩnh vực TCĐLCL các tỉnh thành phố trao đổi, giao lưu và học tập kinh nghiệm nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý về TCĐLCL, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội trong vùng.

Đến dự và chủ trì buổi tọa đàm có ông Trần Văn Vinh- Tổng cục trưởng Tổng cục TCĐLCL, ông Trần Văn Quang- Phó Vụ trưởng Vụ Phát triển KHCN địa phương và ông Nguyễn Văn Sỹ -Phó Giám đốc Sở KH&CN Ninh Bình. Buổi tọa đàm còn có sự tham dự của Lãnh đạo Sở KH&CN phụ trách lĩnh vực TCĐLCL, lãnh đạo Chi cục TCĐLCL, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Tổng cục, Lãnh đạo Trung tâm Kỹ thuật TCĐLCL vùng ĐBSH và các cán bộ làm công tác TCĐLCL.

 Ông Trần Văn Vinh- Tổng cục trưởng Tổng cục TCĐLCL phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc buổi tọa đàm, Tổng cục trưởng Trần Văn Vinh khẳng định lĩnh vực TCĐLCL là kiềng 3 chân dựa trên 3 bộ luật: Luật Đo lường, Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật và Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa. Cùng với 3 Quyết định của Chính phủ về nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm hàng hóa, nâng cao vai trò của các trung tâm kỹ thuật TCĐLCL thuộc chi cục TCĐLCL các tỉnh, thành phố và áp dụng ISO vào hành chính công, hoạt động TCĐLCL ở địa phương đã được triển khai rộng rãi nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động TCĐLCL, góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội trong vùng. Thông qua buổi tọa đàm, Tổng cục trưởng Trần Văn Vinh cũng bày tỏ mong muốn được lắng nghe các ý kiến, đề xuất từ các Sở KH&CN, Chi cục TCĐLCL địa phương để từ đó, tìm ra những giải pháp cho hoạt động ngành phát triển trong thời gian tới.

Ông Trần Văn Vinh- Tổng cục trưởng Tổng cục TCĐLCL, ông Trần Văn Quang- Phó Vụ trưởng Vụ Phát triển KHCN địa phương và ông Nguyễn Văn Sỹ -Phó Giám đốc Sở KH&CN Ninh Bình chủ trì buổi tọa đàm

Các đại biểu đã được nghe ông Trần Đức Thắng- Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Tổng cục TCĐLCL báo cáo kết quả tổng kết hoạt động TCĐLCL vùng ĐBSH giai đoạn 2014-2017 và một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới (xem chi tiết Báo cáo).

Tại buổi toạ đàm, nhiều ý kiến đến từ đại diện các Sở KH&CN, Chi cục TCĐLCL tập trung vào các vấn đề liên quan đến công tác quản lý chất lượng, các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất chất lượng (Chương trình 712) ở địa phương, vấn đề nâng cao năng lực kỹ thuật cho các Chi cục, vấn đề dán tem cột đồng hồ công tơ tổng cột đo xăng dầu, các quy định về kinh doanh xăng dầu, kinh doanh vàng bạc...

Thay mặt Tổng cục, lãnh đạo các Vụ chức năng đã giải đáp những ý kiến từ các đại biểu địa phương. Hầu hết các ý kiến giải đáp đều nhận được sự đồng thuận cao của các đại biểu tham dự.

Đại biểu tham dự

Kết thúc buổi toạ đàm, Tổng cục trưởng Trần Văn Vinh cũng thẳng thắn nhìn nhận những 'điểm yếu' trong các hoạt động về TCĐLCL, đặc biệt nhấn mạnh trong việc triển khai áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tại các địa phương, công tác Giải thưởng chất lượng quốc gia và Chương trình Năng suất chất lượng đã được nhìn nhận có những kết quả nổi bật, tuy nhiên vẫn chưa được như kỳ vọng. Theo đó, ông Vinh kêu gọi các địa phương cùng chung tay thúc đẩy các hoạt động này để đóng góp nhiều hơn nữa cho kinh tế- xã hội vùng trong thời gian tới.

Nguồn: tcvn.gov.vn

:: Tin khác
- Không nhập khẩu ô tô chất lượng kém để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
- Nghị định 43/2017/NĐ-CP của Chính phủ về nhãn hàng hóa có hiệu lực từ 1/6/2017
- Trao giải thưởng Sao Khuê 2017 cho 64 sản phẩm, dịch vụ
- Quyết định ban hành Tiêu chuẩn Quốc gia
- Tăng cường quản lý hóa chất trong chế biến thực phẩm
- Lễ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia và Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương năm 2016
- Từ năm 2020, bắt buộc dán nhãn năng lượng đối với mô tô, xe máy
- Chính phủ ban hành Nghị định mới về thanh tra chuyên ngành Khoa học và Công nghệ
- Hàng hóa an toàn cho người tiêu dùng
- Lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải của ôtô, xe máy