Hoạt động KH&CN cấp cơ sở năm 2016, triển khai công tác năm 2017
cập nhật: 20/03/2017 14:36:06

Ngày 16/3/2017 được sự nhất trí của UBND tỉnh Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động KH&CN năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017 với chủ đề:“Hoạt động KH&CN cấp cơ sở phục vụ phát triển kinh tế - xã hội các huyện/thành phố”.

         Dự hội nghị có đồng chí Ngô Gia Tự - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh; đồng chí Lê Đức Ngân - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; đồng chí Nguyễn Văn Vũ - Phó Trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; các đồng chí là lãnh đạo Sở/ngành: NN&PTNT; Công thương; Y tế; Xây dựng; Giao Thông vận tải và Văn phòng UBND tỉnh; các đồng chí là lãnh đạo UBND 10 huyện/thành phố, các đồng chí lãnh đạo các Trường Đại học/cao đẳng trên địa bàn tỉnh: Đại học Điều dưỡng; Đại học Sư phạm kỹ thuật; Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp; Cao đẳng Sư phạm, Cao đẳng nghề kinh tế - kỹ thuật VINATEX và các đồng chí lãnh đạo và chuyên viên Ban Tuyên giáo tỉnh ủy; Văn phòng UBND tỉnh; Thư ký Hội đồng KH&CN các Sở/ngành; Trưởng các phòng, đơn vị trực thuộc Sở KH&CN;  Các đồng chí trưởng phòng, phó phòng phụ trách KH&CN và chuyên viên theo dõi KH&CN phòng Công thương/Kinh tế của 10 huyện/ thành phố; Trưởng phòng phụ trách công tác KH&CN tại các Trường Đại học/cao Đẳng trên địa bàn tỉnh; Đại diện: Báo Nam Định; Đài Phát thanh và Truyền hình Nam Định đến dự và đưa tin.

           Hội nghị đã đánh giá các kết quả đã đạt được trong năm 2016 trong hoạt động KHCN cấp cơ sở  như: về tổ chức bộ máy quản lý; công tác triển khai các nhiệm vụ KHCN trên địa bàn toàn tỉnh; công tác sáng kiến, sáng tạo kỹ thuật và quản lý hệ thống theo tiêu chuẩn ISO 9001:2000,… tại các Sở ngành, các huyện thành phố và các trường Đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh.

Về dự hội nghị có 8 phát biểu ý kiến của các Sở ngành, các huyện thành phố và các trường đại học, cao đẳng, các ý kiến phát biểu đã làm nổi bật các kết quả đã làm được trong năm 2016, chỉ ra một số khó khăn, tồn tại trong năm 2016.

Đồng chí Ngô Gia Tự - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh đã phát biểu chỉ đạo hội nghị và nhấn mạnh một số nhiệm vụ chính trong hoạt động KH&CN cơ sở năm 2017 cần chú trọng.

Hội nghị cũng đã đề ra một số nhiệm vụ, giải pháp thực hiện năm 2017:

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho lãnh đạo, cán bộ, người dân, doanh nghiệp về vai trò, vị trí, chức năng và nhiệm vụ của hoạt động KH&CN cấp cơ sở, từ đó thúc đẩy việc triển khai các hoạt động KH&CN phục vụ phát triển KT-XH.

- Tăng cường công tác đào tạo, tập huấn chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ quản lý KH&CN cấp cơ sở về quản lý hoạt động KH&CN cấp cơ sở.

- Triển khai ứng dụng các tiến bộ KH&CN vào sản xuất và đời sống, lựa chọn các nhiệm vụ KH&CN mang tính cấp thiết tại cơ sở: Xây dựng các mô hình sản xuất phục vụ chương trình tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới; Tăng cường ứng dụng Công nghệ thông tin; Hoàn thiện, duy trì áp dụng HTQLCL ISO 9001:2008; Khai thác thông tin KH&CN để ứng dụng tiến bộ KH&CN vào thực tiễn sản xuất và đời sống,…

- Tăng cường phối hợp với các đơn vị chuyên môn của Sở KH&CN để triển khai tốt các hoạt động quản lý nhà nước về KH&CN trên địa bàn, chú trọng các lĩnh vực: Thanh tra, kiểm tra về TC-ĐL-CL, An toàn bức xạ trong đó tập trung vào các sản phẩm hàng hóa thiết yếu liên quan trực tiếp đến đời sống dân sinh như: xăng dầu; vàng trang sức, thực phẩm, nước sạch, nước đóng chai, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, hàng hóa đóng gói sẵn,...

- Hướng dẫn các doanh nghiệp trên địa bàn UBND huyện/thành phố tiếp cận được các chương trình dự án của Trung ương và của Tỉnh về: Nông thôn miền núi; Nâng cao năng suất chất lượng; Sở hữu trí tuệ; Đổi mới công nghệ,...

- Tiếp tục xây dựng, áp dụng hệ thống QLCL theo tiêu chuẩn ISO/TCVN 9001:2008 tại các Sở/ngành và UBND huyện/thành phố. Lựa chọn và hướng dẫn các xã đáp ứng được yêu cầu để từng bước triển khai hệ thống QLCL theo tiêu chuẩn ISO/TCVN 9001:2008 tại cơ quan hành chính cấp phường/xã./.

                                                                                 Trần Giai Nhân

                                                          Phòng QL Khoa học và Công nghệ cơ sở

 

 

 

 

:: Tin khác
- Tổng kết cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Nam Định lần thứ IV - năm 2016
- Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nam Định tổ chức Hội nghị dân chủ cơ sở năm 2016 phương hướng nhiệm vụ năm 2017
- Thuỷ canh, một kỹ thuật tự trồng rau tại nhà
- Khoai tây Nam Định tăng giá nhờ công nghệ
- Ghi nhận từ Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng lần thứ IV
- Bộ trưởng bộ Khoa học và Công nghệ đã thăm và làm việc với sở Khoa học và Công nghệ Nam Định
- Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong phát triển nông nghiệp đô thị
- Hoạt động kiểm tra đo lường chất lượng sản phầm hàng hóa trên địa bàn tỉnh trong dịp Tết Nguyên Đán
- Việc thực hiện quy hoạch phát triển khoa học và công nghệ tỉnh Nam Định đến năm 2020 trong những năm qua và một số giải pháp trong thời gian tới
- Giao Thủy tập trung triển khai xây dựng chính quyền điện tử