Xét nghiệm HIV bằng USB
cập nhật: 24/02/2017 08:29:31

Các nhà khoa học tại Đại học Imperial College London đã chế tạo ra một loại USB có khả năng xét nghiệm HIV và trả kết quả sau chưa đầy 30 phút.

 Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Scientific Reports, khẳng định thiết bị này cho ra kết quả nhanh và chính xác.

Quá trình thử nghiệm diễn ra như sau: Bệnh nhân nhỏ một giọt máu vào phần đầu của USB, việc này làm thay đổi nồng độ axit của kim loại trên đó. Một con chip bên trong USB sẽ ghi nhận sự thay đổi nồng độ axit này và biến nó thành tín hiệu điện. Chiếc USB sau đó được kết nối với máy tính hoặc thiết bị cầm tay khác để các bác sĩ đọc kết quả.

Cho đến nay, các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm trên 991 mẫu USB. Thời gian trung bình họ phải chờ để nhận được kết quả là 21 phút. Do quá trình thử nghiệm khá đơn giản nên bệnh nhân cũng có thể dùng chiếc USB này để theo dõi mức độ nhiễm HIV tại nhà.

Thông thường, bệnh nhân cần gửi máu của mình đến các phòng thí nghiệm để xác định mức độ nhiễm HIV. Tùy thuộc vào các bài thử nghiệm, có thể mất vài ngày, thậm chí vài tuần để tìm ra kết quả. Thế nên, công nghệ này dù chưa được tung ra thị trường nhưng đã đánh dấu một bước cải tiến lớn, có thể đặc biệt hiệu quả ở các vùng xa xôi như ở khu vực châu Phi cận Sahara, nơi không dễ tiếp cận các cơ sở xét nghiệm.

Nguồn: http://baonamdinh.vn/

:: Tin khác
- Chế tạo thành công thiết bị định vị thiết bị di động có nguồn phóng xạ
- Sáng chế nhỏ, hiệu quả lớn và ước mơ khởi nghiệp
- Lắp pin mặt trời trên đường đi để cấp điện
- Nhà kính trồng cà chua bằng nước biển đầu tiên trên thế giới
- Nghiên cứu trồng thử nghiệm một số dòng vô tính keo lai (KL2, KL20, KHTA3, BV10, BV16, BV32, BV71, BV73, BV75) trên một số loại đất chính ở Hàm Yên - Tuyên Quang
- Robot phẫu thuật mắt
- Phát minh ra phân tử xà phòng "hoàn hảo" thân thiện với môi trường
- Nhà máy điện thủy triều quy mô lớn đầu tiên trên thế giới
- Phát hiện gen ngăn chặn sự phát triển của bệnh Alzheimer
- Trung Quốc sẽ ra mắt máy bay siêu thanh vào năm 2030