Doanh nghiệp được tự dán nhãn năng lượng từ ngày 10/02/2017
cập nhật: 15/02/2017 09:08:06

Đây là một trong những nội dung được quy định tại Thông tư 36/2016/TT-BCT thay thế Thông tư 07/2012/TT-BCT về dán nhãn năng lượng.

 Nếu trước kia, theo Thông tư 07, để được dán nhãn năng lượng và chứng nhận tiêu thụ hiệu suất năng lượng tối thiểu, các nhà sản xuất hay các công ty nhập khẩu phải có mẫu hàng hóa được kiểm tra bởi đơn vị do Bộ Công Thương chỉ định. Việc kiểm tra có thể mất vài tuần, thậm chí vài tháng, phụ thuộc vào các sản phẩm và khối lượng công việc của những đơn vị kiểm tra. Việc này gây tốn kém thời gian, chi phí... cho DN.

Do đó, sự ra đời của Thông tư 36 được coi là sự “cởi trói” cho DN thực hiện dán nhãn năng lượng.

Thông tư này quy định, trước khi đưa phương tiện, thiết bị ra thị trường, DN sản xuất, nhập khẩu phương tiện, thiết bị đó phải lập 1 bộ hồ sơ đăng ký dán nhãn năng lượng và gửi về Bộ Công Thương.

Sau khi nộp hồ sơ đăng ký dán nhãn năng lượng đến Bộ Công Thương, DN được tự thực hiện việc dán nhãn năng lượng phù hợp với thông tin trong giấy công bố dán nhãn năng lượng cho sản phẩm đã đăng ký và phải chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực đối với các thông tin đã công bố.

Thông tư 36 cũng cho phép DN sử dụng kết quả thử nghiệm hiệu suất năng lượng một lần đối với mỗi mẫu (model) sản phẩm, áp dụng cho các tất cả các sản phẩm hàng hóa sản xuất trong nước cũng như các lô hàng nhập khẩu có cùng model, cùng nhà sản xuất, xuất xứ và cùng đặc tính kỹ thuật (không giới hạn thời gian hiệu lực của phiếu thử nghiệm).

Trước đây, quy định về dán nhãn năng lượng được DN phản ánh là gây nhiều khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh. Cụ thể, nhiều DN cho biết phải tiến hành thử nghiệm nhiều lần đối với cùng một model sản phẩm để đáp ứng yêu cầu về đăng ký chứng nhận nhãn năng lượng do quy định về chứng nhận dán nhãn năng lượng theo lô hàng hóa nhập khẩu, hiệu lực của phiếu thử nghiệm hiệu suất năng lượng chỉ kéo dài trong 6 tháng.

Nguồn: tcvn.gov.vn

:: Tin khác
- Lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải của ôtô, xe máy
- 25 hàng hóa bắt buộc phải công bố hợp quy
- Hướng dẫn kiểm tra đo lường, chất lượng, nhãn hàng hoá cuối năm 2016 và Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017
- Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Nam Hải tiếp Giám đốc GS1 Châu Á- Thái Bình Dương
- Bảo đảm hàng hoá chất lượng cao là giải pháp cơ bản đẩy lùi hàng giả
- Hội thảo lấy ý kiến sửa đổi Nghị định 127 của Chính phủ
- Phải nâng cao chất lượng nông sản xuất khẩu sang Canada
- Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2016
- Vai trò của tiêu chuẩn hóa trong phát triển thành phố thông minh
- Dán nhãn thực phẩm thế nào cho hiệu quả?