Robot phẫu thuật mắt
cập nhật: 14/11/2016 07:53:19

Ca mổ do Giáo sư Robert MacLaren thực hiện, sử dụng robot do Công ty Preceyes của Hà Lan chế tạo. Đây là lần đầu tiên trên thế giới các bác sĩ dùng robot phẫu thuật mắt thành công cho bệnh nhân.

 Bác sĩ MacLaren đã dùng một cần điều khiển và màn hình cảm ứng để hướng dẫn robot bóc tách lớp màng dày chỉ 1/100 mm trên võng mạc.

"Phẫu thuật ở phía trong mắt cần độ chính xác cao nên sử dụng robot có thể tốt hơn bác sĩ mà không gây hại cho mắt bệnh nhân. Hầu hết robot trong phòng mổ là robot lớn nhưng robot phẫu thuật mắt thì rất nhỏ", ông MacLaren nói.

"Thông thường, khi phẫu thuật bằng tay, các bác sĩ có thể sẽ chạm vào võng mạc mắt bệnh nhân và xảy ra xuất huyết. Nhưng nếu sử dụng robot thì việc đó sẽ không xảy ra", ông nói thêm.

Ông Bill Beaver, 70 tuổi, người được phẫu thuật, cho biết ông đã sợ mình sẽ bị mất thị lực hoàn toàn, tuy nhiên, ca phẫu thuật đã thành công và hiện mắt ông đã hồi phục.

Theo kế hoạch, thời gian tới 12 bệnh nhân khác cũng sẽ được phẫu thuật bằng robot này. Các bác sĩ hy vọng kỹ thuật này sẽ mở đường cho các ca phẫu thuật mắt phức tạp hơn mà bàn tay con người hiện chưa làm được.

Nguồn: baonamdinh.vn

:: Tin khác
- Lắp pin mặt trời trên đường đi để cấp điện
- Nghiên cứu trồng thử nghiệm một số dòng vô tính keo lai (KL2, KL20, KHTA3, BV10, BV16, BV32, BV71, BV73, BV75) trên một số loại đất chính ở Hàm Yên - Tuyên Quang
- Phát minh ra phân tử xà phòng "hoàn hảo" thân thiện với môi trường
- Nhà máy điện thủy triều quy mô lớn đầu tiên trên thế giới
- Phát hiện gen ngăn chặn sự phát triển của bệnh Alzheimer
- Trung Quốc sẽ ra mắt máy bay siêu thanh vào năm 2030
- 6 nhà khoa học đạt thành tựu rực rỡ nhờ tự thử nghiệm
- Thực phẩm chức năng từ một số loại rau cải ngừa ung thư
- Thực phẩm chức năng từ một số loại rau cải ngừa ung thư
- Phát hiện khảo cổ gây chấn động thế giới