57 nhà máy chế biến cá da trơn VN đủ điều kiện XK vào Mỹ
cập nhật: 26/09/2016 07:41:17

Cục kiểm tra và an toàn thực phẩm (FSIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã chính thức công nhận thêm 12 nhà máy chế biến cá da trơn của Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu vào Mỹ, đưa tổng số nhà máy đủ điều kiện đến nay là 57.

 Thông tin được Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Nafiqad) thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công bố chiều nay 13-6, cho biết sau khi đơn vị này có đề nghị, FSIS đã chấp thuận bổ sung thêm 12 nhà máy chế biến cá da trơn của Việt Nam vào danh sách các nhà máy đủ điều kiện xuất khẩu vào Mỹ theo chương trình thanh tra các loại cá thuộc họ Siluriformes của quốc gia này.

Như vậy, tính đến nay đã có tổng cộng 57 nhà máy cá da trơn của doanh nghiệp Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu vào Mỹ theo chương trình thanh tra nêu trên của Mỹ.

Theo Nafiqad, hiện vẫn còn bốn nhà máy đã được đơn vị này đề nghị FSIS công nhận đủ điều kiện xuất khẩu vào Mỹ, nhưng chưa được chấp thuận. Nafiqad sẽ trao đổi, làm rõ thêm và đề nghị FSIS sớm đưa bốn nhà máy này vào danh sách đủ điều kiện xuất khẩu vào Mỹ.

Còn đối với 12 nhà máy vừa được FSIS đưa vào danh sách, Nafiqad yêu cầu những đơn vị này chủ động rà soát hệ thống tự kiểm soát để các lô hàng cá da trơn xuất khẩu vào Mỹ đáp ứng được các yêu cầu FSIS đề ra.

Theo tìm hiểu của TBKTSG Online, trước đó, FSIS đã gửi thông báo cảnh báo cho Nafiqad do phát hiện một số lô hàng cá da trơn thuộc họ Siluriformes của Công ty TNHH Tân Thành Lợi và Công ty cổ phần Nam Sông Hậu bị phát hiện nhiễm hóa chất, kháng sinh cấm.

Theo đó, những lô hàng bị phía Mỹ cảnh báo chẳng những sẽ bị trả về, mà điều này còn có nguy cơ sẽ ảnh hưởng đến kết quả FSIS đánh giá tương đương trong thời gian chuyển tiếp 18 tháng (từ 1-3-2016 đến 31-8-2017) khi phía Việt Nam làm hồ sơ để FSIS công nhận tương đương.

Nguồn: sohuutritue.net.vn

 

:: Tin khác
- Bộ Công Thương kiến nghị tiếp tục gia hạn tạm nhập tái xuất
- Sử dụng công cụ sở hữu trí tuệ nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành dệt may Việt Nam
- Phạt tiền nếu quảng cáo tờ rơi làm ảnh hưởng mỹ quan, trật tự
- Xử phạt hơn 8,6 tỷ đồng vi phạm bản quyền phần mềm máy tính
- Tọa đàm "Doanh nghiệp Việt Nam và một số vấn đề thực thi quyền sở hữu trí tuệ trong Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)"
- “Ngày Sở hữu Trí tuệ Thế giới 2016 tại Việt Nam” sẽ diễn ra vào 23/4/2016
- Cục Sở hữu trí tuệ tổ chức "tuần lễ sở hữu trí tuệ” hưởng ứng ngày thế giới 26/4
- “Sở hữu trí tuệ là tài sản quan trọng đối với sự phát triển đất nước”
- Tình hình buôn lậu, gian lận thương mại ngày càng phức tạp
- Thông báo về “Triển lãm giao dịch Sáng chế và Kỹ thuật quốc tế Đài Bắc năm 2016”