Hỗ trợ một số doanh nghiệp trong việc ứng dụng Công nghệ thông tin
cập nhật: 06/07/2016 08:27:00

Việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào quản lý, điều hành sẽ giúp doanh nghiệp tăng hiệu suất công việc cũng như giảm tối đa chi phí quản lý, hành chính, nhân sự. Tuy nhiên hiện nay, đa số doanh nghiệp vẫn còn e dè trong việc đầu tư vào CNTT để phục vụ hoạt động của doanh nghiệp. Sự bùng nổ của CNTT với các nền tảng công nghệ di động, điện toán đám mây, dữ liệu lớn đang hình thành nên xu thế phát triển “thông minh” trên mọi lĩnh vực.

Nhận thức được tầm quan trọng của CNTT trong chiến lược phát triển doanh nghiệp, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã mạnh dạn và chủ động đầu tư, áp dụng những thành tựu của CNTT vào hoạt động quản trị, sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và đã đạt được những thành công nhất định.
Tuy nhiên, đa số doanh nghiệp hiện nay vẫn chưa nhận thức được đầy đủ vai trò của CNTT nên hạn chế đầu tư cho CNTT, hoặc còn đang loay hoay trong việc lựa chọn mô hình CNTT phù hợp với năng lực tài chính và mục đích của doanh nghiệp mình.
Theo phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Việt Nam hiện đang có hơn 500.000 doanh nghiệp, nhưng phần lớn là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Một trong những khó khăn nhất của các doanh nghiệp nhỏ và vừa là nguồn lực còn hạn chế. Vì vậy, để đầu tư cho bộ phận nhân sự CNTT chuyên sâu, có năng lực giỏi dường như là điều “xa xỉ” đối với nhiều doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp với nguồn lực còn hạn chế đã lựa chọn giải pháp thuê nhân sự CNTT ngoài theo thời vụ. Tuy nhiên, các chủ doanh nghiệp, CEO cần phải ý thức được rõ nếu muốn nâng cao sức cạnh tranh, các doanh nghiệp phải tự đổi mới theo trào lưu mới và sự phát triển của xã hội, từ đó có những sự đầu tư xứng đáng cho CNTT để phục vụ cho hoạt động của doanh nghiệp.
Hiện nay hạ tầng CNTT của Việt Nam đã có mức giá rẻ, cạnh tranh, tương đối ổn về đường truyền dẫn… tạo nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp. Do đó doanh nghiệp cần vận dụng CNTT để tối ưu hóa năng suất lao động, năng suất cạnh tranh.
Nam Định là một tỉnh ở phía Nam đồng bằng sông Hồng. Có đường giao thông thuận tiện để kết nối với vùng tam giác kinh tế Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh. 
Những năm gần đây Nam Định chú trọng đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội do đó đã có nhiều chủ trương ưu đãi doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Năm 2016, Nam Định có khoảng 4.000 doanh nghiệp đang hoạt động, chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nhìn chung nhận thức của doanh nghiệp trong tỉnh về vai trò, tác dụng của công nghệ thông tin chưa thực sự đầy đủ, dẫn đến chưa phát huy hết được tác dụng của các ứng dụng CNTT, nên hiệu quả chưa cao, chưa tương xứng với tiềm năng và yêu cầu trong tình hình mới; Ứng dụng thông tin và internet trong thương mại vào phục vụ công tác quản lý, điều hành còn hạn chế, có một số ít doanh nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin để quảng bá thương hiệu và sử dụng thương hiệu. Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế,  CNTT có vai trò quan trọng, tác động nhiều mặt đến sự phát triển kinh tế - xã hội và có tính chất quyết định sống còn đối với doanh nghiệp. Ứng dụng CNTT sẽ giúp các doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm, quảng bá thương hiệu, góp phần hội nhập vào nền kinh tế khu vực và thế giới.
Qua tìm hiểu tại một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Nam Định cho thấy hạ tầng CNTT và ứng dụng phần mềm tại các doanh nghiệp này hầu như là không có. Chỉ một vài doanh nghiệp lớn hoặc một số doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực tài chính, ngân hàng đã áp dụng phần mềm quản lý vào trong hoạt động quản lý, sản xuất, kinh doanh.
 
Nhận thức được tầm quan trọng của việc ứng dụng CNTT vào trong hoạt động sản xuất và kinh doanh, sở Khoa học và Công nghệ đề xuất với Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định giao Trung tâm Thông tin và Thống kê khoa học và công nghệ triển khai dự án “Ứng dụng phần mềm quản lý và điều hành hoạt động tại một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Nam Định”. Với dự án được phê duyệt hỗ trợ cho 07 doanh nghiệp hoạt động sản xuất trên địa bàn tỉnh Nam Định là: Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Thắng Lợi, công ty TNHH Cường Tân, công ty TNHH Đình Mộc, công ty cổ phần (CP) May 2 thuộc tổng công ty CP may Nam Định, công ty CP may Nam Định, công ty CP công nghiệp và thương mại Giao Thuỷ, công ty CP Dệt lụa Nam Định. Dự án dự kiến hoàn thành vào tháng 5/2017. Hiện nay dự án đã hoàn thành việc hỗ trợ phần mềm cho công ty TNHH Thắng Lợi và công ty TNHH Cường Tân. Với công ty TNHH Thắng Lợi hiện đã đưa phần mềm vào hoạt động chính thức và đã thấy hiệu quả rõ rệt. Các đơn hàng từ khi nhận được cho đến sản phẩm đầu ra đều được đưa vào quy trình quản lý của phần mềm, giúp cho bộ phận kiểm soát cũng như chủ doanh nghiệp có thể nắm bắt được công việc, tiến độ, sản phẩm sai hỏng để kịp thời có những chỉ đạo giải quyết để đẩy nhanh tiến độ. Do đó, hiệu quả sản xuất tăng lên rõ rệt. Việc sử dụng phần mềm vào hoạt động quản lý sản xuất của công ty TNHH Thắng Lợi cũng thuận lợi. Đơn vị có nhiều xưởng sản xuất phân bố ở nhiều nơi nhưng trong quá trình quản lý vẫn thông suốt vì phần mềm hoạt động trong môi trường mạng nên việc  cập nhật thông tin được tập trung và dễ dàng hơn trước. Trước đây khi chưa sử dụng phần mềm, việc quản lý đơn hàng, quản lý sản xuất và các nguyên vật liệu nhất là quản lý về tiến độ sản xuất rất khó khăn, việc thông tin giữa các xưởng, các phòng trong đơn vị không thống nhất và rất chậm chễ. Lãnh đạo của công ty phải liên tục di chuyển từ xưởng nọ đến xưởng kia để nắm tình hình thực tế để chỉ đạo, điều hành. Từ khi ứng dụng phần mềm quản lý và điều hành doanh nghiệp đến nay mọi việc đã trở lên thuận lợi, thống nhất, giảm chi phí đi lại, văn phòng phẩm. Công việc chỉ đạo điều hành được sát sao kể cả khi lãnh đạo không có mặt tại công ty.
Đối với công ty TNHH Cường Tân hiện đang đưa vào dùng thử để kiểm tra khắc phục các sự cố trước khi vận hành chính thức. Dự kiến từ nay đến tháng 3/2017 sẽ hoàn thành cho toàn bộ 7 doanh nghiệp.
 Có thể nhận thấy việc ứng dụng phần mềm vào trong hoạt động sản xuất, kinh doanh hiện nay là vấn đề rất quan trọng. CNTT từng bước đưa doanh nghiệp phát triển để có thể cạnh tranh với các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Tuy nhiên, để việc ứng dụng CNTT nói chung, sử dụng phần mềm trong quản lý sản xuất và kinh doanh nói riêng thực sự có hiệu quả thì vai trò của người đứng đầu doanh nghiệp là hết sức quan trọng. Lãnh đạo doanh nghiệp phải nhận thức rõ tầm quan trọng của việc ứng dụng CNTT từ đó đưa ra những chỉ đạo kịp thời để đầu tư cơ sở hạ tầng, đầu tư nâng cấp các phần mềm ứng dụng vào hoạt động quản lý sản xuất và kinh doanh của đơn vị mình. Đồng thời cần chú trọng đào tạo, tuyển dụng và có chính sách ưu đãi đối với cán bộ có trình độ CNTT để giúp cho hệ thống của đơn vị mình luôn được hoạt động hiệu quả đem lại lợi thế cạnh tranh của đơn vị mình./.
Ks. Đào Thành Chuyên
Phó giám đốc Trung tâm Thông tin và TKKH&CN
 

 

 

 

 
 

 
 
:: Tin khác
- Nam Phong ứng dụng khoa học kỹ thuật vào trồng hoa, cây cảnh
- Một số giải pháp nhằm đẩy mạnh hoạt động KH&CN cấp huyện/thành phố trong giai đoạn hiện nay
- Một cách tiếp cận mới để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường tại làng nghề Bình Yên – Nam Thanh – Nam Trực – Nam Định
- Kết quả 20 năm hoạt động giải thưởng chất lượng của tỉnh Nam Định
- Hướng tới kỷ niệm ngày Khoa học & Công nghệ Việt Nam
- Lao động sáng tạo - đường tới thành công
- Hưởng ứng thông điệp "Sáng tạo số - Tái hiện văn hóa"
- Dấu ấn khoa học công nghệ trong phát triển kinh tế nông thôn thời hội nhập
- Tập trung hoàn thành mục tiêu xây dựng chính quyền điện tử
- Ý Yên đẩy mạnh công tác phòng, chống gian lận thương mại