Kết quả 20 năm hoạt động giải thưởng chất lượng của tỉnh Nam Định
cập nhật: 23/05/2016 08:23:22

Giải thưởng chất lượng quốc gia (GTCLQG) được thiết lập, triển khai trên cơ sở chấp nhận mô hình và 7 tiêu chí của Giải thưởng Malcolm Baldrige (MBA) - Giải thưởng Chất lượng Quốc gia của Hoa Kỳ, đã được nhiều nước trên thế giới coi là mô hình chuẩn để nghiên cứu, học tập và xây dựng thành giải thưởng chất lượng quốc gia của mình. GTCLQG nằm trong hệ thống Giải thưởng chất lượng quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương (GPEA) do Tổ chức Chất lượng Châu Á - Thái Bình Dương (APQO) thiết lập.

 Đây là một hình thức tôn vinh, khen thưởng hằng năm ở cấp quốc gia của Thủ tướng Chính phủ cho các tổ chức, doanh nghiệp đạt thành tích xuất sắc về chất lượng trong sản xuất, kinh doanh và dịch vụ. Là giải thưởng góp phần nâng cao vị thế các sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ của Việt Nam, tăng cường năng lực, khả năng cạnh tranh và hội nhập trên thị trường trong nước và quốc tế. Đồng thời, xây dựng văn hóa, phong trào năng suất, chất lượng trong tổ chức, doanh nghiệp nhằm đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế, xã hội của đất nước.

GTCLQG đã mở ra một trang mới cho phong trào Năng suất - Chất lượng, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp học hỏi, cải tiến và nâng cao chất lượng quản lý của mình thông qua việc áp dụng các thực hành sản suất, kinh doanh tốt nhất. Ngoài ra các doanh nghiệp còn nhận biết rõ hơn những điểm mạnh, điểm yếu và cơ hội cải tiến của đơn vị mình thông qua ý kiến đánh giá của các chuyên gia về đánh giá giải thưởng chất lượng theo tiêu chí của GTCLQG.

GTCLQG được quy định trong luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa, do Thủ tướng Chính phủ ký quyết định trao tặng hàng năm đã khẳng định vai trò, vị thế của Giải thưởng chất lượng với cộng đồng doanh nghiệp và xã hội.

Từ năm 1996 đến nay, trên cả nước đã có xấp xỉ 1700 lượt doanh nghiệp được trao tặng GTCL, trong đó 188 lượt doanh nghiệp được giải Vàng; 128 doanh nghiệp được Chính phủ tặng bằng khen; 37 doanh nghiệp Việt Nam được Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á- Thái Bình Dương (GPEA).

Toàn tỉnh Nam Định hiện có gần 3 nghìn doanh nghiệp, trong đó có hơn 450 doanh nghiệp  áp dụng và công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm (16,4%). Trong 731 doanh  nghiệp thuộc 5 lĩnh vực công nghiệp chủ lực địa phương chỉ có 60 doanh nghiệp áp dụng hệ thống quản lý chất lượng (8,2%); 10 DN áp dụng các công cụ cải tiến nâng cao năng suất chất lượng.

Qua chặng đường 20 năm hoạt động của GTCLQG, tỉnh Nam Định luôn cố gắng là địa phương có doanh nghiệp tham gia tích cực trong hoạt động của GTCLQG trên cả nước. Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Nam Định đã có 42 lượt doanh nghiệp tham gia và đạt GTCLQG, trong đó có 02 giải vàng. Đặc biệt, năm 2015, tỉnh Nam Định có 02 doanh nghiệp tham gia GTCLQG, trong đó có 01 doanh nghiệp đạt Giải thưởng chất lượng quốc tế Châu Á Thái Bình Dương. Một số doanh nghiệp điển hình về áp dụng có hiệu quả các mô hình quản lý chất lượng tiên tiến, các công cụ nâng cao năng suất chất lượng và tham gia đạt GTCLQG, điển hình là:

- Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Nam Dược đã áp dụng nhiều hệ thống quản lý chất lượng như ISO 9001:2008, ISO 14000, HACCP, GMP, GLP, GSP ... các công cụ nâng cao năng suất chất lượng như Kazen, 5S, Lean6sigma ... Đây là doanh nghiệp đã 02 lần đạt giải vàng CLQG, đặc biệt năm 2015, đạt Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á – Thái Bình Dương.

- Công ty cổ phần (CP) May Nam Hà đã áp dụng nhiều hệ thống quản lý chất lượng như  hệ thống tích hợp Pas 99, ISO 9001:2008, SA8000, ... các công cụ nâng cao NSCL như Kazen, 5S ... Đây là doanh nghiệp đã 05 năm liên tiếp đạt GTCLQG.

- Công ty TNHH Thắng Lợi đã áp dụng nhiều hệ thống quản lý chất lượng như ISO 9001:2008, công cụ nâng cao NSCL như 5S, Lean6sigma.

Với trách nhiệm là cơ quan thường trực triển khai hoạt động GTCLQG tại tỉnh Nam Định, hàng năm, sở Khoa học và Công nghệ đã lập kế hoạch chi tiết tổ chức thực hiện hoạt động GT CLQG, tuyên truyền, phổ biến,  phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố, đề xuất các doanh nghiệp có thành tích xuất sắc về chất lượng trong sản xuất, kinh doanh và dịch vụ; Phối hợp với báo Nam Định, Đài Phát thanh và truyền hình, tập san của sở Khoa học và Công nghệ, xây dựng các chuyên mục về Năng suất chất lượng, hoạt động của GTCL nhằm quảng bá, tuyên truyền tới doanh nghiệp và người dân.

Có thể khẳng định, hoạt động GTCLQG  ngày càng nâng cao được vị thế, uy tín trong cộng đồng doanh nghiệp và xã hội, đóng góp tích cực cho phong trào năng suất và chất lượng trong 20 năm qua. Tiêu chí của giải thưởng không cao mà phản ánh đúng thực chất những doanh nghiệp có thành tích xuất sắc về chất lượng trong sản xuất, kinh doanh và dịch vụ. Tuy nhiên chúng ta cũng phải thừa nhận rằng GTCLQG vẫn chưa thực sự cuốn hút sự quan tâm của doanh nghiệp, chưa trở thành một công cụ tác động tích cực, nâng cao hiệu lực và hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp trong tỉnh. Nguyên nhân chủ yếu của hạn chế trên là:

1. Nhận thức chưa đầy đủ của cộng đồng doanh nghiệp về GTCLQG. Nhiều doanh nghiệp chỉ mới quan tâm lợi ích trước mắt, mục tiêu tham dự GTCLQG là để đạt giải, chưa quan tâm hoặc chưa nhận thức được lợi ích thiết thực của việc tham gia GTCLQG gắn với lợi ích phát triển bền vững của doanh nghiệp;

2. Sự phối hợp giữa cơ quan quản lý với doanh nghiệp chưa chặt chẽ và đồng bộ. Chưa tham mưu cho UBND tỉnh khen thưởng và tôn vinh ở cấp tỉnh kịp thời cho các doanh nghiệp của tỉnh đạt GTCL.

3. Công tác tuyên truyền, quảng bá về GTCLQG chưa mạnh, chưa đáp ứng được yêu cầu.

Trong thời gian tới, sở Khoa học và Công nghệ sẽ tăng cường truyên truyền bằng nhiều hình thức, đồng thời đẩy mạnh phối hợp các cơ quan báo, đài xây dựng chuyên mục về Năng suất - Chất lượng, tổ chức các buổi toạ đàm với doanh nghiệp cũng như xây dựng một số mô hình điểm. Bên cạnh đó sở cũng đề nghị Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tiếp tục tham mưu, đề nghị bộ KH&CN tích cực phối hợp, làm việc với lãnh đạo địa phương để tỉnh hiểu rõ hơn và chỉ đạo các sở ngành tích cực tham gia./.

 Ths. Nguyễn Thị Kim Dung

Chi cục trưởng Chi cục TĐC

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

:: Tin khác
- Nam Phong ứng dụng khoa học kỹ thuật vào trồng hoa, cây cảnh
- Hướng tới kỷ niệm ngày Khoa học & Công nghệ Việt Nam
- Lao động sáng tạo - đường tới thành công
- Hưởng ứng thông điệp "Sáng tạo số - Tái hiện văn hóa"
- Dấu ấn khoa học công nghệ trong phát triển kinh tế nông thôn thời hội nhập
- Tập trung hoàn thành mục tiêu xây dựng chính quyền điện tử
- Ý Yên đẩy mạnh công tác phòng, chống gian lận thương mại
- Vụ Bản giữ "lửa" xây dựng nông thôn mới
- Hiệu quả kép trong ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất ở Giao Phong
- Hành trình đưa nông sản đến với người tiêu dùng