Ngày Tiêu chuẩn Thế giới 14/10: “Tiêu chuẩn tạo lập sân chơi bình đẳng”
cập nhật: 10/10/2014 14:51:30

Các doanh nghiệp sử dụng tiêu chuẩn quốc tế sẽ dễ nhận được giấy chứng nhận hơn cho sản phẩm của mình, sẽ có vị thế cạnh tranh cao hơn và có thể bán hàng hóa do mình sản xuất ra ở bất cứ nơi nào trên thế giới. Với tiêu chuẩn quốc tế, các doanh nghiệp có thể tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu và hưởng lợi từ việc chuyển giao công nghệ.

 Lịch sử hình thành tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế

Ngày 14/10/1946, tại Luân Đôn (Thủ đô nước Anh), đại diện của 25 quốc gia đã họp, nhất trí thành lập tổ chức quốc tế mới trong lĩnh vực Tiêu chuẩn hóa với tên gọi là Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO). Tổ chức ISO chính thức hoạt động từ năm 1947 với mục tiêu được xác định trong tuyên bố ngày 23/2/1947 là "Thúc đẩy sự phối hợp và liên kết quốc tế trong lĩnh vực tiêu chuẩn công nghiệp". Năm 1970, theo sáng kiến của Chủ tịch đương nhiệm ISO lúc đó - Ngài Faruk Sunter (người Thổ Nhĩ Kỳ), ISO đã quyết định chọn ngày 14/10 làm Ngày Tiêu chuẩn Thế giới.

Kể từ đó đến nay, Ngày Tiêu chuẩn Thế giới (ngày 14-10) được tổ chức hàng năm, với sự hưởng ứng và phối hợp của Ủy ban Kỹ thuật điện quốc tế (IEC) và Liên minh viễn thông quốc tế (ITU), của các quốc gia thành viên trên khắp thế giới nhằm đề cao vai trò của hoạt động tiêu chuẩn hóa trên thế giới, tôn vinh những nỗ lực và sự đóng góp của những người đã và đang tham gia vào việc xây dựng tiêu chuẩn quốc tế.

Đến nay, tổ chức này có trên 160 quốc gia thành viên và là tổ chức Tiêu chuẩn hóa lớn nhất thế giới hiện nay. Việt Nam (đại diện là Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng) tham gia ISO từ năm 1977 và đã có những đóng góp nhất định cho tổ chức này. Việt Nam đã tham gia Hội đồng ISO trong 3 nhiệm kỳ: 1997 – 1998, 2001 – 2002 và 2004 - 2005; hiện đang tham gia Tổ chức ISO với tư cách là thành viên các Ban kỹ thuật tiêu chuẩn và Ban chính sách phát triển.

Vai trò của hoạt động Tiêu chuẩn đối với các quốc gia

Ngày nay, sản phẩm tiêu thụ trên thị trường không chỉ được sản xuất/chế tạo tại một nước nào mà là trên toàn thế giới. Trước khi đến tay người tiêu dùng, các sản phẩm được trung chuyển qua nhiều quốc gia tại đó chúng sẽ được lắp ráp hoặc tổ hợp thêm các chi tiết, bộ phận làm gia tăng giá trị cho thành phẩm. Vì vậy:

Các quốc gia đã thực hiện việc lồng ghép tiêu chuẩn quốc tế vào các chính sách và quy định có thể bảo vệ công dân của mình tốt hơn và cung cấp cho họ nhiều sự lựa chọn hơn với các sản phẩm có chất lượng.

Các doanh nghiệp sử dụng tiêu chuẩn quốc tế sẽ dễ nhận được giấy chứng nhận hơn cho sản phẩm của mình, sẽ có vị thế cạnh tranh cao hơn và có thể bán hàng hóa do mình sản xuất ra ở bất cứ nơi nào trên thế giới. Với tiêu chuẩn quốc tế, các doanh nghiệp có thể tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu và hưởng lợi từ việc chuyển giao công nghệ.

Việt Nam đã ban hành được gần 7.000 Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN), Quy chuẩn quốc gia (QCVN), bao gồm các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, quá trình và môi trường. Trong đó, có gần 50% tiêu chuẩn và quy chuẩn đã hài hòa được với quy định quốc tế (không chỉ là những đặc tính kỹ thuật thông thường của sản phẩm mà còn bao hàm sự đáp ứng yêu cầu về an toàn, an ninh quốc gia, vệ sinh, sức khỏe con người, quyền và lợi ích hợp pháp của các bên có liên quan, bảo vệ động vật, thực vật, môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên...)

Ở Nam Định hiện nay, trong tổng số gần 3.000 DN đang hoạt động; có trên 1000 lượt DN tham gia các lớp tập huấn pháp luật về tiêu chuẩn chất lượng; 750 DN đã được hướng dẫn xây dựng và áp dụng 1228 tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (gồm  900 TCCS; 308 TCVN; 02 QCVN) cho 2780 sản phẩm các loại thuộc các nhóm thủy sản, nông nghiệp, hóa chất, vật liệu xây dựng, cơ khí, điện máy, thiết bị điện... Trong số đó, có 70 loại sản phẩm hàng hóa được đánh giá Chứng nhận có chất lượng đạt Tiêu chuẩn Việt Nam và 10 loại sản phẩm hàng hóa được đánh giá Chứng nhận có chất lượng đạt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.

Năm 2013-2014 Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã rà soát, loại bỏ 154 tiêu chuẩn hết hạn hiệu lực và cập nhật 2000 TCVN; QCVN và văn bản kỹ thuật Đo lường Việt Nam của 11 lĩnh vực (Điện – điện tử; Cơ khí chế tạo; Dệt may; Nông nghiệp; Thực phẩm; Xây dựng; Điện tử viễn thông; Đo lường; Môi trường; Giao thông). Cơ sở dữ liệu 2000 tiêu chuẩn, quy chuẩn và phần mềm tra cứu được lưu giữ tại Sở KH&CN và các doanh nghiệp có thể chủ động tra cứu, tiếp cận các tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc gia và các văn bản pháp luật liên quan đến các vấn đề hệ thống quản lý chất lượng, công bố, công nhận, chứng nhận, giám định, kiểm định, thử nghiệm, hiệu chuẩn…

Bên cạnh những giải pháp về cơ chế chính sách của địa phương hỗ trợ thúc đẩy doanh nghiệp đổi mới công nghệ sản xuất và quản lý; đòi hỏi sự tăng cường hơn nữa trong hoạt động quản lý Tiêu chuẩn hóa của các sở, ngành; Đặc biệt là sự nỗ lực tự thân mỗi doanh nghiệp trong đẩy mạnh hoạt động Tiêu chuẩn hóa, từ đó, ứng dụng các tiến bộ KH&CN vào sản xuất kinh doanh, trong hoạt động nghiên cứu và phát triển sản phẩm, trong đào tạo nâng cao trình độ, kỹ năng cho cán bộ, công nhân, trong khâu thiết kế, chế tạo, sản xuất sản phẩm để phát triển bền vững.

Năm 2014, ngày Tiêu chuẩn Thế giới với thông điệp “Tiêu chuẩn tạo sân chơi bình đẳng" và với biểu tượng con Xúc sắc có 6 mặt như nhau với ý nghĩa, tiêu chuẩn mang lại những cơ hội và lợi thế ngang bằng cho cả người tiêu dùng lẫn nhà sản xuất, qua đó nêu bật những đóng góp của tiêu chuẩn trong việc góp phần thúc đẩy thương mại, vượt qua những hàng rào thương mại do chính con người tạo ra, từ đó tạo ra một sân chơi bình đẳng. Tiêu chuẩn quốc tế giúp cho các công ty, các ngành công nghiệp và các nền kinh tế có tính cạnh tranh cao hơn, việc xuất khẩu hàng hóa trở nên dễ dàng hơn và thúc đẩy việc đa dạng hóa hoạt động sản xuất, kinh doanh ở phạm vi mỗi quốc gia và trên toàn thế giới.

Đào Việt Hà - Chi cục phó chi cục TĐC (tổng hợp)


 

:: Tin khác
- 100% cơ quan, đơn vị sẽ mua sắm công bằng hàng Việt
- Thông điệp Ngày Tiêu chuẩn Thế giới 14/10/2014
- Xử lý tận gốc mũ bảo hiểm không đạt yêu cầu về chất lượng
- Kiểm tra việc thực hiện thanh tra chuyên đề diện rộng năm 2014
- Danh sách các loại mũ bảo hiểm bị hủy bỏ giấy chứng nhận sản xuất
- Phát động chiến dịch toàn dân đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn
- Quy định về đo lường đối với lượng của hàng gói sẵn
- 6 tháng đầu năm 2014: Thanh tra KH&CN xử phạt sai phạm gần 4 tỷ đồng
- Đảm bảo an toàn bức xạ và sẵn sàng ứng phó với sự cố phóng xạ
- Bkav lọt Top 10 Nhãn hiệu nổi tiếng nhất Việt Nam