WEF: Việt Nam không thuộc nhóm các nước sẵn sàng cho CMCN 4
cập nhật: 12/03/2018 09:02:59

Với các chỉ số liên quan đến đổi mới sáng tạo còn ở mức thấp, Việt Nam thuộc vào nhóm các quốc gia chưa sẵn sàng cho cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4), theo báo cáo mới đây của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF).

 Báo cáo của WEF đánh giá về mức độ sẵn sàng cho sản xuất trong tương lai của 100 quốc gia.

Theo đó, Việt Nam thuộc vào nhóm các quốc gia “trứng nước” về công nghệ và đổi mới, cụ thể:
+ xếp hạng 70/100 về nguồn nhân lực, trong đó các chỉ số về lao động có chuyên môn cao, chất lượng đại học lần lượt xếp hạng 81/100 và 75/100;
+ xếp hạng 90/100 về công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong đó, xếp hạng 92/100 về nền tảng công nghệ, xếp hạng 77/100 về năng lực sáng tạo.

Có thể tham khảo một vài chỉ số cụ thể trong lĩnh vực công nghệ và đổi mới sáng tạo của Việt Nam ở đây.

Trong số những nước ở khu vực Đông Nam Á được báo cáo của WEF đánh giá, Việt Nam đứng sau Singapo và Malaixia (hai nước thuộc nhóm 25 nước "dẫn đầu"), Thái Lan và Philipin (hai nước thuộc nhóm 10 nước “có kế thừa”). Việt Nam cũng đứng sau Indonesia và chỉ trên Cambodia, là hai nước cùng nhóm 58 nước “trứng nước” với Việt Nam. Đông Nam Á không có nước nào thuộc nhóm 7 nước "tiềm năng cao".

Theo báo cáo, chỉ có 25 nước thuộc nhóm dẫn đầu được hưởng lợi từ CMCN 4, bao gồm: Mỹ, Anh, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Áo, Bỉ, Canada, Trung Quốc, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Ireland, Israel, Italia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaixia, Hà Lan, Ba Lan, Singapo, Slovenia, Tây Ban Nha). Nhóm này hiện chiếm hơn 75% giá trị sản xuất toàn cầu và tiếp tục có khả năng tăng trưởng thị phần trong tương lai. 

Một số quốc gia thuộc nhóm dẫn đầu như Đức, Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc và Trung Quốc sẽ chiếm 70% doanh thu của thị trường robot toàn cầu - một trong những công cụ quan trọng và được sử dụng phổ biến trong CMCN 4, trong đó Đức, Nhật Bản, và Mỹ sẽ thống trị về mặt hàng robot có giá trị cao. 

Nguồn: vista.gov.vn

:: Tin khác
- Hà Nội phát triển thanh toán điện tử, thu học phí không dùng tiền mặt
- Quốc hội coi đầu tư cho Hòa Lạc là dự án đầu tư trọng điểm Nhà nước
- Hệ sinh thái khởi nghiệp ở Đà Nẵng
- Phê duyệt Chương trình mục tiêu Công nghệ thông tin
- Thủ tướng dự lễ bàn giao Trung tâm đào tạo cán bộ quản lý KHCN cho Lào
- Đẩy mạnh triển khai Hệ tri thức Việt số hóa
- Đồng Tháp: Khai mạc Hội thảo quốc tế về nông nghiệp thông minh
- Học sinh THPT làm quen với cách mạng 4.0 qua Hội chợ triễn lãm công nghệ
- Doanh nghiệp đi trước để tạo lập nền tảng công nghệ ban đầu
- Hệ tri thức Việt số hóa chính thức khởi động