Đẩy mạnh thương mại số giữa Việt Nam và các nước trong khu vực
cập nhật: 02/03/2018 08:35:05

Sáng ngày 1/3/2018, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL) đã phối hợp với Cơ quan Tiêu chuẩn hóa Australia (Úc) tổ chức Hội thảo Tiêu chuẩn Thương mại số ASEAN – Australia.

 Tham dự Hội thảo có Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TCĐLCL Nguyễn Nam Hải, đại diện các Bộ ngành như Bộ Công Thương, Bộ Thông tin và Truyền thông… cùng các đơn vị liên quan. Về phía Cơ quan Tiêu chuẩn hóa Úc có ông Michael Paparo và bà Lucy Chalmers, đại diện của Cơ quan Tiêu chuẩn hóa Úc.

Đẩy mạnh Thương mại số giữa Việt Nam và các nước trong khu vực - ảnh 1

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TCĐLCL Nguyễn Nam Hải phát biểu tại Hội thảo

Đẩy mạnh Thương mại số giữa Việt Nam và các nước trong khu vực - ảnh 2

Bà Lucy Chalmers trình bày Sáng kiến Hợp tác về Tiêu chuẩn Thương mại số ASEAN-Australia

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TCĐLCL Nguyễn Nam Hải cho biết, là Cơ quan tiêu chuẩn hóa quốc gia của Việt Nam, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng trong thời gian qua đã tích cực phối hợp với Cơ quan Tiêu chuẩn hóa Úc để xây dựng chương trình cho hội thảo này.

Hội thảo khuyến khích sự phối hợp giữa cơ quan chính phủ và doanh nghiệp trong công tác xây dựng Tiêu chuẩn để hỗ trợ thương mại số. Thông qua đó, các doanh nghiệp có thể tìm kiếm các cơ hội thúc đẩy hoạt động Kinh doanh qua việc tham gia xây dựng Tiêu chuẩn về thương mại số.

Tại Hội thảo, bà Lucy Chalmers, đại diện của Cơ quan Tiêu chuẩn hóa Úc đã trình bày Sáng kiến Hợp tác về Tiêu chuẩn thương mại số ASEAN-Australia.

 Theo đó, Sáng kiến nhằm tạo ra một khung chương trình hợp tác để Úc và các nước ASEAN xây dựng, áp dụng và sử dụng tiêu chuẩn quốc tế về thương mại số, qua đó hỗ trợ phát triển kinh tế bao trùm và tăng cường hợp tác trong khu vực.

Trong khuôn khổ Sáng kiến trên, Cơ quan Tiêu chuẩn Úc đồng thời là cơ quan chủ trì triển khai dự án sẽ phối hợp với các cơ quan tiêu chuẩn hóa quốc gia của ASEAN nhằm đánh giá về cơ sở hạ tầng số cũng như hiện trạng áp dụng tiêu chuẩn quốc gia, tiêu chuẩn quốc tế trong quốc gia đó.

Tại Hội thảo, đại diện các Bộ, ngành cùng các đơn vị của Tổng cục TCĐLCL đã cùng trao đổi ý kiến về cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp Việt Nam trong nền kinh tế số để từ đó xác định định hướng hài hòa tiêu chuẩn số, hài hòa quy chuẩn kỹ thuật cũng như hợp tác về chính sách để thu hẹp khoảng cách về thương mại số giữa Việt Nam và các nước trong khu vực.

Đẩy mạnh Thương mại số giữa Việt Nam và các nước trong khu vực - ảnh 3

Đẩy mạnh Thương mại số giữa Việt Nam và các nước trong khu vực - ảnh 4

Đại diện các Bộ, ngành cùng các chuyên gia trao đổi, thảo luận tại Hội thảo

Được biết, vào tháng 3 sắp tới, tại Sydney – Úc sẽ chủ trì Hội nghị cấp cao đặc biệt giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)-Australia. Đây sẽ là lần đầu tiên Australia chủ trì một hội nghị cấp cao ASEAN như vậy. Hội nghị cấp cao này là một cơ hội lịch sử và chưa từng có để tăng cường mối quan hệ đối tác chiến lược với ASEAN-Australia, giúp mở ra cơ hội tăng cường hợp tác nhiều mặt với khu vực này, trong đó có Việt Nam, đặc biệt là lĩnh vực thương mại.

ASEAN là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Australia. Trong năm tài khóa 2015-2016, kim ngạch thương mại giữa Australia và ASEAN đạt 92,9 tỷ AUD (tương đương 71 tỷ USD), nhiều hơn kim ngạch thương mại với Nhật Bản, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ.

Sự kiện này cũng được kỳ vọng thúc đẩy quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Australia, bởi năm 2018 cũng là dịp kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Australia-Việt Nam (1973 – 2018). Việt Nam là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Australia tại khu vực ASEAN.

Sáng kiến Hợp tác về Tiêu chuẩn Thương mại số ASEAN-Australia dự kiến được công bố tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN-Australia tại Sydney vào tháng 3 năm 2018.

Nguồn: http://tcvn.gov.vn

:: Tin khác
- Tọa đàm: “Sử dụng xăng E5 - An toàn và hiệu quả”
- Hướng dẫn các Bộ ngành, địa phương về việc chuyển đổi áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng TCVN ISO 9001:2015
- Hướng dẫn áp dụng GLOBAL G.A.P cho doanh nghiệp chăn nuôi ở Việt Nam
- Doanh nghiệp nhập khẩu hoá chất chính thức được khai báo thủ tục qua internet
- Đẩy mạnh hoạt động mã số mã vạch và truy xuất nguồn gốc tại Việt Nam
- Thúc đẩy sự tham gia của doanh nghiệp, khu vực tư nhân vào hoạt động xây dựng tiêu chuẩn hóa quốc tế ISO
- Bước tiến mới trong quản lý hóa chất
- Phát động Giải thưởng quốc gia về Hiệu quả năng lượng trong công nghiệp
- Pha màu xăng - Đã có quy định mới về màu chỉ định, liều lượng màu pha
- Chức năng, nhiệm vụ và năng lực Trung tâm kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng