Hệ sinh thái khởi nghiệp ở Đà Nẵng
cập nhật: 27/02/2018 08:55:13

Hệ sinh thái khởi nghiệp là một khái niệm mới mà gần đây xuất hiện như một hiện tượng ở Đà Nẵng. Ông Võ Duy Khương - Chủ tịch Hội đồng điều phối mạng lưới khởi nghiệp TP.Đà Nẵng - cho biết, trước năm 2015 tại Đà Nẵng hầu như không tồn tại bất cứ một hệ sinh thái khởi nghiệp nào, đến nay đã quy tụ, kết nối được một mạng lưới khởi nghiệp đa dạng và rộng khắp, với các thành viên đại diện cho nhiều thành tố quan trọng của hệ sinh thái như các sở, ngành, các trường đại học, cao đẳng, các viện nghiên cứu, vườn ươm, câu lạc bộ khởi nghiệp, các doanh nghiệp và cơ quan truyền thông.

 Theo đó các tổ chức ươm tạo lần lượt ra đời, như Vườn ươm doanh nghiệp (DNES), Fablab Đà Nẵng, Trung tâm sáng tạo Đà Nẵng (DinHub)… cùng với đó là các câu lạc bộ khởi nghiệp trong các trường đại học, cao đẳng của thành phố lần lượt hình thành, giúp khuyến khích và mở rộng phạm vi hỗ trợ các hoạt động khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo tại Đà Nẵng.

Hơn hết các tổ chức, doanh nghiệp đã mạnh dạn xây dựng các không gian làm việc chung như DNC, Hexagon, Enouvo Space, The Hub và Bizcovery. Giám đốc DNES, Trần Vũ Nguyên, khẳng định luôn sẵn sàng đón các bạn khởi nghiệp trên toàn thế giới đến TP.Đà Nẵng lập nghiệp. Từ năm 2016 đến nay, DNES đã tổ chức được 5 khoá ươm tạo với hơn 35 startup được hỗ trợ. Theo ông Võ Duy Khương, sự ra đời của các tổ chức ươm tạo, cùng hàng loạt các chương trình hỗ trợ khác đã được tăng tốc triển khai, thu hút một số lượng không nhỏ các dự án khởi nghiệp tại Đà Nẵng và các địa phương lân cận.

Hiện nay, UBND TP.Đà Nẵng tiếp tục nghiên cứu, thử nghiệm các mô hình mới nhằm thúc đẩy phát triển khởi nghiệp đi vào chiều sâu. Theo đó, kế hoạch đến năm 2020, TP.Đà Nẵng sẽ tập trung phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp với các ưu tiên gồm: Hoàn thiện và ban hành các cơ chế, chính sách hỗ trợ, thúc đẩy khởi nghiệp và tái khởi nghiệp; đẩy mạnh hoạt động của các vườn ươm doanh nghiệp; xây dựng và phát triển mạng lưới đào tạo khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo nhằm tăng cường kiến thức và kỹ năng khởi nghiệp cho thanh niên, sinh viên có say mê khởi nghiệp.

Qua hoạt động này, chính quyền Đà Nẵng hy vọng thu hút được các nguồn lực, đặc biệt là nhân lực quốc tế đến Đà Nẵng để biến thành phố thành một trung tâm khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo của khu vực, trong đó đặc biệt ưu tiên cho những ý tưởng về phát triển du lịch thông minh và phát triển thành phố thông minh.

Nguồn: vista.gov.vn

:: Tin khác
- Phê duyệt Chương trình mục tiêu Công nghệ thông tin
- Thủ tướng dự lễ bàn giao Trung tâm đào tạo cán bộ quản lý KHCN cho Lào
- Đẩy mạnh triển khai Hệ tri thức Việt số hóa
- Đồng Tháp: Khai mạc Hội thảo quốc tế về nông nghiệp thông minh
- Học sinh THPT làm quen với cách mạng 4.0 qua Hội chợ triễn lãm công nghệ
- Doanh nghiệp đi trước để tạo lập nền tảng công nghệ ban đầu
- Hệ tri thức Việt số hóa chính thức khởi động
- Đổi mới tư duy, tiếp cận thực tế để xây dựng các nhiệm vụ khoa học và công nghệ
- Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam 2017: Tinh thần đổi mới, sáng tỏa đang lan tỏa sâu rộng
- Kết nối các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo của người Việt tại Hoa Kỳ và Việt Nam