Thủ tướng dự lễ bàn giao Trung tâm đào tạo cán bộ quản lý KHCN cho Lào
cập nhật: 06/02/2018 10:06:20

Ngày 4/2/2018, tại Thủ đô Vientiane (Lào), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đã dự lễ khánh thành Trung tâm đào tạo cán bộ quản lý khoa học và công nghệ (KHCN) Lào, một biểu tượng của hợp tác KHCN giữa hai nước.

 Nhân dịp này, hai Thủ tướng đã chứng kiến ký Biên bản bàn giao Trung tâm giữa Bộ KHCN Việt Nam và Bộ KHCN Lào.

Theo Bộ trưởng Bộ KHCN Chu Ngọc Anh, dự án khởi công tháng 9/2015 và đã hoàn thành, nghiệm thu vào tháng 12/2017 theo đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng theo yêu cầu và quy định đề ra. Dự án sử dụng nguồn vốn viện trợ của Chính phủ Việt Nam dành cho Chính phủ Lào.

Dự án hoàn thành bảo đảm hạ tầng phục vụ công tác nghiên cứu khoa học, đào tạo cán bộ quản lý KHCN của Lào đáp ứng quy mô đào tạo 600 đến 800 lượt người/năm và nơi làm việc cho khoảng 70 cán bộ, nhà khoa học, giáo viên giảng dạy.


Hai Thủ tướng đã chứng kiến ký Biên bản bàn giao Trung tâm giữa Bộ KHCN Việt Nam và Bộ KHCN Lào. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Trong ngày 5/2/2018, Trung tâm tổ chức khóa đào tạo đầu tiên cho hơn 50 cán bộ quản lý từ Bộ KH&CN, một số bộ, ngành và doanh nghiệp của Lào về hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Đây sẽ là hoạt động khởi đầu cho chương trình hợp tác trong năm 2018 giữa hai đơn vị.

Trước mắt, Trung tâm sẽ là cơ sở nghiên cứu khoa học và đào tạo cán bộ có trình độ đại học, sau đại học chuyên ngành về quản lý KH&CN.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng KH&CN Lào Boviengkham Vongdara đánh giá cao dự án này, cho rằng đây là biểu tượng mẫu mực của sự hợp tác về KH&CN giữa Lào và Việt Nam. Trung tâm này sẽ là cơ sở nghiên cứu và đào tạo để nâng cao trình độ về quản lý KH&CN và đổi mới sáng tạo cho cán bộ trong ngành KH&CN, cán bộ quản lý KH&CN của các ngành ở Trung ương và địa phương, các doanh nghiệp.

Theo định hướng phát triển KH&CN đến năm 2020, số lượng cán bộ nghiên cứu và phát triển của Lào sẽ đạt khoảng 11 người/vạn dân, khi đó số lượng cán bộ quản lý KH&CN trong các cơ quan quản lý nhà nước và các doanh nghiệp dự kiến cũng tăng lên gấp đôi, nhu cầu đào tạo và bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý KH&CN dự kiến sẽ tăng khoảng 1.000 lượt người/năm.
Nguồn: vista.gov.vn
:: Tin khác
- Đẩy mạnh triển khai Hệ tri thức Việt số hóa
- Đồng Tháp: Khai mạc Hội thảo quốc tế về nông nghiệp thông minh
- Học sinh THPT làm quen với cách mạng 4.0 qua Hội chợ triễn lãm công nghệ
- Doanh nghiệp đi trước để tạo lập nền tảng công nghệ ban đầu
- Hệ tri thức Việt số hóa chính thức khởi động
- Đổi mới tư duy, tiếp cận thực tế để xây dựng các nhiệm vụ khoa học và công nghệ
- Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam 2017: Tinh thần đổi mới, sáng tỏa đang lan tỏa sâu rộng
- Kết nối các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo của người Việt tại Hoa Kỳ và Việt Nam
- Hội thảo “Phát triển công nghiệp thông minh - Smart Industry World 2017”
- Triển lãm tự động hóa quy mô lớn sắp diễn ra tại TP HCM