Kết nối các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo của người Việt tại Hoa Kỳ và Việt Nam
cập nhật: 12/12/2017 08:40:32

Ngày 9/12/2017 (giờ địa phương), tại thành phố San Francisco (Hoa Kỳ), Uỷ ban về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) phối hợp với UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức "Diễn đàn kết nối các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo của người Việt tại Hoa Kỳ và Việt Nam". Ông Nguyễn Thiện Nhân, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh dự và có bài phát biểu chào mừng diễn đàn.

 Cùng dự có ông Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban người Việt Nam ở nước ngoài; ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch thường trực UBND Thành phố Hồ Chí Minh cùng đông đảo doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo của người Việt Nam tại Hoa Kỳ và Việt Nam.
Phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Lương Thanh Nghị nhấn mạnh: Khởi nghiệp sáng tạo là một xu hướng đang phát triển mạnh mẽ, nhiều doanh nghiệp của người Việt ở Hoa Kỳ đã thành công và có mong muốn mở rộng sự hợp tác, kết nối để tiếp tục phát triển. Trong thời gian tới, để tiếp tục gặt hái nhiều thành công mới, cần có sự phối hợp, kết nối chặt chẽ hơn nữa giữa các doanh nghiệp.

Theo ông Lương Thanh Nghị, từ thực tế trên cùng với trách nhiệm của mình, Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài mong muốn xây dựng một mạng lưới các doanh nghiệp khởi nghiệp người Việt ở Mỹ và Việt Nam. Trong tháng 1/2018, một diễn đàn tương tự sẽ được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh nhằm tiếp tục thúc đẩy sự kết nối giữa các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong nước và ngoài nước.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, đây là cơ hội quý báu để hai bên cùng trao đổi về cơ hội đầu tư và kết nối hợp tác kinh doanh giữa các doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh và Hoa Kỳ trong thời gian tới. TP. Hồ Chí Minh mong muốn được các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo chia sẻ các kinh nghiệm quý báu, từ đó sẽ có những bước triển khai phù hợp nhằm đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp sáng tạo.

Chia sẻ về những thành tựu phát triển của Việt Nam nói chung, TP. Hồ Chí Minh nói riêng, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết hiện nay Việt Nam có mối quan hệ đối tác chiến lược với hơn 20 quốc gia; đồng thời hiện là nền kinh tế cạnh tranh về các lĩnh vực đầu tư, thương mại cũng như có hệ thống cơ sở hạ tầng tốt, đang từng bước hoàn thiện.

Trong phần phát biểu của mình, ông Nguyễn Thiện Nhân đã phân tích, dẫn chứng cụ thể những thuận lợi và thách thức mà Việt Nam cũng như TP. Hồ Chí Minh đang gặp phải trong quá trình phát triển, nhất là trong vấn đề đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp. Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, mặc dù còn không ít khó khăn, thách thức, nhưng với sự nỗ lực mạnh mẽ,Việt Nam nói chung, TP. Hồ Chí Minh nói riêng đang tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Trong quá trình phát triển đó cần có sự đóng góp của các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong nước và nước ngoài, đặc biệt là các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo của người Việt tại Hoa Kỳ và Việt Nam.

Chia sẻ về kế hoạch phát triển, xây dựng TP. Hồ Chí Minh thành thành phố thông minh, sáng tạo, ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, thành phố là nơi khởi đầu nhiều hoạt động phát triển kinh tế của Việt Nam như thành lập khu công nghiệp, khu phần mềm Quang Trung, Khu công nghệ cao đầu tiên cũng như Viện khoa học tính toán, Trung tâm công nghệ sinh học hoạt động rất hiệu quả. Vừa qua, TP. Hồ Chí Minh đã công bố Đề án xây dựng TP. Hồ Chí Minh trở thành thành phố thông minh. Trong bối cảnh đó,việc các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Việt kiều tại Hoa Kỳ về thành phố tìm cơ hội đầu tư là khả thi, có nhiều điều kiện để phát triển.


Đoàn lãnh đạo TP Hồ Chí Minh thăm một công ty khởi nghiệp thành công tại San Francisco, Hoa Kỳ.

Về nguồn nhân lực, hiện TP. Hồ Chí Minh là nơi tập trung nhiều trường đại học lớn với nguồn nhân lực trẻ được đào tạo bài bản. Thành phố cũng là nơi thu hút nguồn nhân lực có chất lượng cao từ nhiều địa phương khác trong cả nước. Thành phố có 600.000 sinh viên đang theo học tại 80 trường đại học, cao đẳng; có khoảng 134 phòng thí nghiệm, 35 doanh nghiệp khoa học công nghệvà 245 tổ chức khoa học công nghệ đang hoạt động trên địa bàn thành phố, có khoảng 760 nhà khởi nghiệp (startup) đang được ươm tạo tại 24 vườn ươm và 12 không gian hỗ trợ ươm tạo doanh nghiệp. Nguồn lực này có thể đóng nhiều vai trò trong một hệ sinh thái khởi nghiệp như: nhà sáng lập doanh nghiệp, nhân viên làm việc cho các công ty khởi nghiệp, nhà nghiên cứu, nhà đầu tư…

TP. Hồ Chí Minh cũng là nơi thu hút nhiều nguồn đầu tư với tổng đầu tư toàn xã hội đạt 16 tỉ USD, trong đó vốn FDI 5,8 tỉ USD; đầu tư của nhà nước cho khoa học công nghệ đạt 60 triệu USD/năm, có 13 quỹ đầu tư mạo hiểm đang hoạt động trên địa bàn thành phố. Thành phố là nơi tập trung của các mô hình kinh doanh mới, nơi mà các hoạt động giao lưu, hợp tác quốc tế dễ dàng được thực hiện bởi điều kiện cơ sở vật chất, giao thông…

Tại diễn đàn, đại diện các doanh nghiệp khởi nghiệp thành công của người Việt tại Hoa Kỳ, đặc biệt trong lĩnh vực như khoa học công nghệ, quỹ đầu tư mạo hiểm đã chia sẻ những kinh nghiệm và các bài học về đầu tư, xây dựng doanh nghiệp, chiến lược kinh doanh, lựa chọn định hướng phát triển trong vấn đề khởi nghiệp...

Cùng ngày, ông Nguyễn Thiện Nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao TP. Hồ Chí Minh đã đến thăm Công ty Just, một công ty khởi nghiệp thành công trong lĩnh vực thực phẩm công nghệ cao tai San Francisco.
Nguồn: vista.gov.vn
:: Tin khác
- Hội thảo “Phát triển công nghiệp thông minh - Smart Industry World 2017”
- Triển lãm tự động hóa quy mô lớn sắp diễn ra tại TP HCM
- TechDemo 2017 mở ra cơ hội hợp tác cho doanh nghiệp
- Năm 2017: Lan tỏa mạnh mẽ tinh thần khởi nghiệp
- Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 là cơ hội phát triển của Việt Nam
- APEC 2017: Các mô hình thúc đẩy khởi nghiệp và ước mơ "Thung lũng Silicon Việt Nam"
- APEC CEO Summit 2017: Việc làm trong kỷ nguyên số
- Đề xuất hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo APEC
- PPP phục vụ đổi mới sáng tạo nhằm phát triển nông nghiệp
- Liên kết vùng xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo