Thông điệp ngày tiêu chuẩn hóa thế giới năm 2017
cập nhật: 11/10/2017 08:31:25

Ngày Tiêu chuẩn Thế giới – World Standards Day (14 tháng 10) được tổ chức hàng năm nhằm đề cao vai trò của hoạt động tiêu chuẩn hóa trên thế giới, vinh danh những nỗ lực của hàng ngàn chuyên gia đã chia sẻ bí quyết và chuyên môn của họ để phát triển các tiêu chuẩn quốc tế nhằm thúc đẩy thương mại, phổ biến các kiến thức thúc đẩy tiến bộ khoa học và công nghệ

            Ngày Tiêu chuẩn thế giới năm 2017 với chủ đề “Tiêu chuẩn giúp thành phố thông minh hơn” khẳng định vai trò quan trọng của tiêu chuẩn trong hỗ trợ và phát triển các giải pháp phù hợp với hoàn cảnh cụ thể của mỗi thành phố nhằm xây dựng thành phố thông minh. Dựa trên thống kê, cuộc sống con người sẽ diễn ra trong khu vực đô thị, hơn một nửa dân số trái đất ngày nay đang sinh sống tại các thành phố. Đến năm 2050, dự đoán con số này tối thiểu sẽ là 70%. Khu vực thành phố cũng là nơi tiêu thụ phần lớn năng lượng toàn cầu và thải ra nhiều khí nhà kính nhất. Do đó việc phát triển thành phố trong tương lai có ảnh hưởng lớn tới môi trường. Khoa học, chính trị và công nghiệp đã nhận ra điều đó và đang định ra giải pháp cho các vấn đề liên quan đến quá trình đô thị hoá. Vì vậy thành phố thông minh, quốc gia thông minh hiện đang là xu hướng phát triển bền vững mà nhiều nước lựa chọn phát triển theo.

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều tiêu chuẩn về đô thị. Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO) đến nay cũng đã ban hành hàng trăm tiêu chuẩn liên quan đến việc vận hành một smart city, điển hình như: ISO 37120, ISO/TR 37150, ISO 37101, ISO 37102, ISO/TR 37121, ISO 37151, ISO 37152... Nội dung các tiêu chuẩn này tập trung vào việc xác định tiêu chí, định hình phát triển bền vững smart city, đưa ra các tiêu chí đánh giá chất lượng cuộc sống và dịch vụ cung cấp cho cộng đồng.

Tại châu Á, thành phố Songdo - Hàn Quốc là thành phố thông minh trên thế giới. Songdo phát triển ba mạng lưới nước, bao gồm nước sạch, nước thải và nước đã qua xử lý, để cung cấp cho người dân. Thành phố này cũng dùng khí tự nhiên để sưởi ấm và có một hệ thống thu lượm rác thải chạy bằng khí nén. Tuy nhiên, có lẽ một trong những điều đặc biệt tạo nên "đẳng cấp" của Songdo lại nằm ở những chiếc chìa khóa nhà bằng thẻ thông minh, đồng thời cũng được dùng như phương tiện chi trả cho các dịch vụ tàu điện ngầm, đỗ xe, xem phim và nhiều loại hình dịch vụ khác nữa. Những chiếc thẻ này không liên quan đến danh tính người sử dụng và có thể được hủy bỏ hay cài đặt lại một cách dễ dàng trong trường hợp đánh mất.

 Theo chủ trương chính sách ưu tiên phát triển đô thị thông minh của Đảng và nhà nước, nhiều địa phương đã tìm hiểu và triển khai smart city theo các quy mô, hạng mục khác nhau tùy theo điều kiện và nhu cầu. Đến nay, đã có 20 địa phương bắt đầu triển khai đề án đô thị thông minh như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Huế, Kiên Giang (huyện đảo Phú Quốc), Lâm Đồng (Đà Lạt), Bình Dương, Hải Phòng, Cà Mau ...

Hiện nay, thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đã và đang đẩy mạnh phát triển hạ tầng theo hướng xây dựng thành phố thông minh, tham gia dự án “các thành phố thế giới” nhằm học tập kinh nghiệm của các thành phố trên thế giới. Hay như thành phố Đà Nẵng đang triển khai thành phố thông minh từ những nhu cầu hết sức cụ thể của người dân, chẳng hạn như trong vấn đề giao thông. Du khách đến Đà Nẵng hiện nay chỉ cần nhắn tin để biết được vị trí mình đang đứng và đi như thế nào để gặp được trạm xe buýt mình cần, tuyến xe phù hợp bao giờ sẽ tới. Với chuyện ăn uống, chỉ cần nhắn tin theo cú pháp antoanthucpham và địa chỉ, tên nhà hàng, họ sẽ nhận được thông tin nhà hàng đó được cấp chứng nhận an toàn thực phẩm vào lúc nào, đã hết hạn hay chưa và các thông tin khác.

          Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ và yêu cầu đặt ra phát triển kinh tế bền vững kết hợp bảo vệ môi trường, tỉnh Nam Định cũng đã và đang định hướng ứng dụng khoa học công nghệ vào tất cả các lĩnh vực cuộc sống, hướng tới xây dựng thành phố thông minh. Hiện nay 100% cơ quan cấp tỉnh, UBND cấp huyện và trên 80% UBND cấp xã đều được kết nối mạng LAN. Nhiều ứng dụng được triển khai trong các cơ quan nhà nước như Cổng thông tin điện tử của tỉnh, trang TTĐT của các sở ban ngành, phần mềm quản lý văn bản và thủ tục hành chính,… Các dự án giao thông thông minh như Trạm thu phí tự động Mỹ Lộc, hệ thống camera giám sát giao thông,.. đang góp phần cải thiện và phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương. Tỉnh cũng đã kiến nghị, mong muốn được chọn làm tỉnh thí điểm thực hiện chính phủ điện tử.

Trong bối cảnh đó, Việt Nam cần có bộ tiêu chuẩn đô thị thông minh căn cứ theo hướng dẫn chung của ISO để định hình phát triển bền vững đô thị thông minh, đưa ra các tiêu chí đánh giá chất lượng cuộc sống và dịch vụ cung cấp cho cộng đồng nhằm hướng đến mục tiêu cao nhất: Mang lại cho người dân đô thị một tiêu chuẩn an toàn mới, an sinh tốt hơn và an ninh được kiểm soát.

Đỗ Mạnh Quang

:: Tin khác
- Ngày Tiêu chuẩn Thế giới 14/10/2017: Tiêu chuẩn giúp thành phố thông minh hơn
- Điều kiện cấp Giấy chứng nhận người có bài thuốc gia truyền
- Sôi động thị trường Tết Trung thu
- Bãi bỏ Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm sữa dạng lỏng
- Bãi bỏ Danh mục sản phẩm, hàng hóa phải kiểm tra chất lượng
- Quy định về đo lường đối với phép đo khối lượng trong thương mại bán lẻ
- Quyết định công bố Tiêu chuẩn Quốc gia
- ISO 52000 mở đường cho giải pháp năng lượng sạch
- Công nghệ sinh học - chìa khóa cho an ninh lương thực
- Nâng cao chất lượng, tạo lợi thế cạnh tranh cho các mặt hàng xuất khẩu