Những công nghệ được kỳ vọng sẽ thay đổi cuộc sống của con người trong tương lai
cập nhật: 09/10/2017 08:22:49

Lọc nước biển thành nước ngọt, vacxin điện tử chữa bách bệnh... những công nghệ này sẽ giúp cải thiện cuộc sống con người trong tương lai.

 Biến nước biến thành nước ngọt, xe ô tô tự lái, những căn nhà thông minh với các thiết bị gia đình có thể điều khiển từ mọi nơi.. Nghe có vẻ như những công nghệ này chỉ có thể xuất hiện trong các bộ phim viễn tưởng nào đó, thế nhưng, không ít trong số chúng đã đạt đến giai đoạn nghiên cứu cuối cùng và sẵn sàng có mặt trên thị trường đại trà.

Sợi nano lọc nước biển thành nước uống

Có thể bạn chưa biết, nước chiếm đến 3/4 diện tích thế giới, nhưng chỉ khoảng 2,5% trong số đó có thể sử dụng cho sinh hoạt của con người. Lượng nước hạn chế, cùng với tình trạng ô nhiễm nguồn nước đang đặt vấn đề cung cấp nước sạch cho con người lên mức cấp thiết.

Trong tương lai, sợi nano có thể sẽ là giải pháp cực kì hiệu quả trong việc giải quyết thách thức này. Theo đó, sợi nano về cơ bản là một chất liệu xơ có kích thước vô cùng mỏng (nhỏ hơn 100 nanomet), có thể hoạt động hiệu quả như một công cụ lọc muối trong nước bởi các hạt muối tồn tại trong nước quá to để có thể vượt qua được các lỗ nhỏ trong sợi nano.

Đáng tiếc, hiện nay phương pháp lọc nước này vẫn còn quá đắt đỏ để có thể áp dụng trên quy mô lớn.

Ngôi nhà thông minh

Openarch là mẫu căn nhà thông minh trong tương lai mà công ty Think Big Factory đang hướng tới. Ngôi nhà được kết nối với các công nghệ kỹ thuật số hiện đại nhất bao gồm cả mạng internet. Một hệ điều hành cho phép kiểm soát mọi hoạt động diễn ra trong căn nhà sẽ được hiển thị trên tường, sàn và trần nhà. Bạn có thể truy cập mạng xã hội, tin tức, chơi game trực tuyến hay thậm chí cả màu sơn tường nếu điều đó làm bạn thoải mái.

Với sự trợ giúp linh hoạt của hệ điều hành này, bạn chỉ cần nằm một chỗ vào quan sát mọi việc, sử dụng giọng nói, cử chỉ của mình để điều khiển những vật dụng thông minh khác được kết nối với mạng lưới của ngội nhà Openarch.

Công nghệ thực tế ảo

ông nghệ thực tế ảo, hay còn gọi là thực tại ảo (tiếng Anh là virtual reality, viết tắt làVR) là thuật ngữ miêu tả một môi trường mô phỏng bằng máy tính.

VR là một hệ thống mô phỏng, trong đó, đồ họa máy tính được sử dụng để tạo ra một thế giới "như thật". Hơn nữa, thế giới "nhân tạo" này không tĩnh tại, mà lại phản ứng, thay đổi theo ý muốn (tín hiệu vào) của người sử dụng (nhờ hành động, lời nói,..). Điều này xác định một đặc tính chính của VR, đó là tương tác thời gian thực (real-time interactivity).

Tại các nước phát triển, chúng ta có thể nhận thấy VR được ứng dụng trong mọi lĩnh vực: Khoa học kỹ thuật, kiến trúc, quân sự, giải trí, du lịch, địa ốc... và đáp ứng mọi nhu cầu về nghiên cứu, giáo dục, thương mại, dịch vụ.

Vắc xin điện tử nano chữa bách bệnh

Từ xưa, mong muốn được "trường sinh bất lão" đã luôn được coi là ước muốn của nhiều người. Dù đương nhiên, điều này khó có thể xảy ra trong tương lai gần, nhưng sự phát triển của nền y học hiện đại, trong đó có sự ra đời củacông nghệ robot nano đang dần giúp mọi người sống lâu và khoẻ mạnh hơn.

Robot Nano hay còn gọi là Nanobot, là một loại robot siêu nhỏ, kích cỡ chỉ vài nanomet, có khả năng xâm nhập và điều khiển các bộ phận ở mức độ phân tử. Với công nghệ robot nano, các nhà khoa học có thể lập trình, đưa chúng vào trong cơ thể để kiểm soát mọi thứ, chủ động chữa mọi bệnh tật...

Ứng dụng của nanobot trong y học có thể nói là một cuộc cách mạng trong công cuộc cứu chữa bệnh. Các nanobot được lập trình, sau khi đưa vào trong cơ thể, sẽ chủ động tấn công nguồn bệnh, cô lập các tế bào gây bệnh một cách riêng rẽ và chính xác, các mô, tế bào bình thường không nhiễm bệnh sẽ được bảo toàn. Nếu nanobot được đưa vào để chữa trị ung thư, các tế bào ung thư sẽ được tiêu diệt hoàn toàn và không ảnh hưởng tới các tế bào khác như các cách chữa trị thông thường.

Nguồn: baonamdinh.vn

:: Tin khác
- Nghiên cứu phát triển và ứng dụng một số chế phẩm có nguồn gốc sinh học trong canh tác chè, cà phê, hồ tiêu theo hướng phát triển bền vững tại Tây Nguyên
- Bước tiến y học: Thiết bị phát hiện tế bào ung thư trong vài giây
- , Tái tạo nội tạng bằng một con chip
- Một số công nghệ trong nông nghiệp sẽ làm thay đổi thế giới
- Chất xúc tác thu giữ CO2 để sản xuất sản phẩm hữu ích
- Sản xuất thử giống lúa thơm Hương cốm 3 cho các tỉnh phía Bắc
- Việt Nam ứng dụng thành công kỹ thuật ghép tế bào gốc giá rẻ
- Sinh viên Hà Lan chế tạo ôtô điện từ củ cải đường
- Chế tạo thành công thiết bị định vị thiết bị di động có nguồn phóng xạ
- Không cần dệt, áo len sắp được in nhờ công nghệ 3D