Kết quả bước đầu Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Nam Định lần thứ VI (2016-2017)
cập nhật: 03/10/2017 10:49:57

Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Nam Định lần thứ VI (2016-2017) được tổ chức nhằm thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo một cách sâu rộng trong toàn dân, thuộc các lĩnh vực khoa học kỹ thuật, sản xuất, đời sống, kinh tế - xã hội thúc đẩy việc áp dụng có hiệu quả các giải pháp kỹ thuật vào sản xuất và đời sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, an ninh và quốc phòng thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

 Căn cứ Quyết định số 1190/QĐ-UBND ngày 08/6/2016 của UBND tỉnh về việc thành lập Ban tổ chức hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Nam Định lần thứ VI (2016 - 2017),  trải qua hai năm phát động Hội thi trên quy mô toàn tỉnh, đã dấy lên một phong trào thi đua lao động sáng tạo sâu rộng tới các cơ quan, trường học, doanh nghiệp và người lao động với đủ các thành phần tham gia, gồm: giáo viên, giảng viên, kỹ sư, bác sĩ, công chức, viên chức, công nhân và cả các nhà quản lý. Đến ngày 15/8/2017, Ban tổ chức cuộc thi đã nhận tổng cộng 97 giải pháp dự thi đến từ các huyện, thành phố trong tỉnh. Trong đó giải pháp theo lĩnh vực dự thi được phân bổ như sau: Lĩnh vực công nghệ thông tin, điện tử viễn thông (09); Lĩnh vực Cơ khí tự động hóa, xây dựng, giao thông (06); Lĩnh vực Nông lâm, ngư nghiệp, tài nguyên và môi trường (09); Lĩnh vực Y dược (09); Lĩnh vực Giáo dục: 60; Lĩnh vực Vật liệu, hóa chất, năng lượng và các lĩnh vực khác (04). Các giải pháp theo địa bàn: Thành phố (38); Xuân Trường (06); Nghĩa Hưng (06); Giao Thủy (05); Hải Hậu (10); Trực Ninh (03); Nam Trực (08); Ý Yên (07); Mỹ Lộc (07).

Có thể nói 97 giải pháp đăng ký dự thi lần này đã phản ánh khá toàn diện nhiều hoạt động sản xuất - đời sống của tỉnh,  bảo đảm tính mới, tính khoa học và tính thực tiễn. Nhiều giải pháp đã mang lại hiệu quả thiết thực, làm lợi cho doanh nghiệp hàng tỷ đồng, hoặc đã thay thế được thiết bị ngoại nhập, góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khoẻ nhân dân, nâng cao chất lượng sản phẩm như giải pháp Cải tiến quy trình thụ động hóa đồng thau trong công nghệ mạ sản phẩm sen vòi của công ty TNHH Minh Thành Công – Nam Trực; Giải pháp Nghiên cứu áp dụng phương pháp dập liên tục (liên hoàn) và ép kết hợp đóng khối chế tạo staror máy phát điện 3 - 4 kw của Công ty TNHH chế tạo điện cơ Axuzu, Xuân Trường; Giải pháp Sử dụng muối nhạt tách natri và chế phẩm sinh học EM thay thế hóa chất trong bảo quản và chế biến thủy sản của tác giả Trần Ngọc Hải Bình, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm và thủy sản Nam Định.

Cũng có không ít những giải pháp thể hiện được sự đầu tư thời gian công sức tìm tòi, nghiên cứu để hình thành những sản phẩm hoặc công trình khoa học mới mẻ mang lại giá trị kinh tế - xã hội to lớn trên phạm vi toàn tỉnh như: Gạch bê tông (lắp ghép) và khuôn định hình để sản xuất gạch bê tông lắp ghép của Công ty TNHH DV&TM Hưng Phát; Cầu đập nước trạm bơm đa năng phục vụ sản xuất nông nghiệp của Công ty TNHH Cơ khí Đình Mộc; giải pháp Dùng trà xanh và chế phẩm trà xanh trong chăn nuôi gà thay thế kháng sinh của Công ty TNHH MTV sản xuất và thương mại Lâm An. Qua công tác sơ bộ, có thể nhận thấy là trên hầu hết các giải pháp dự thi đều đã được các tác giả triển khai ứng dụng và thu được những kết quả khả quan. Điều đó cho thấy chất lượng của cuộc thi đã dần nâng lên một tầm cao mới, thay vì chỉ những ý tưởng trên sách vở, lý thuyết thì các giải pháp đã đi vào thực tiễn để trực tiếp giải quyết những vấn đề bức thiết của cuộc sống. Có nhiều giải pháp tưởng chừng như thủ công, đơn giản nhưng thực tế đó là sự kết hợp giữa bề dày kinh nghiệm với trình độ kỹ thuật đa ngành của cả một tập thể để mang lại những hiệu quả xã hội to lớn mà không thể đo đếm được bằng kinh tế như giải pháp: Cải tiến phương tiện phát hiện dấu vết đường vân bằng phương pháp xông keo tại hiện trường của Công an tỉnh Nam Định và giải pháp Ứng dụng khoa học kỹ thuật trong công tác bảo quản sắc phong trên địa bàn tỉnh Nam Định của đội ngũ cán bộ nhân viên Bảo tàng tỉnh.

So với các Hội thi trước, năm nay các đơn vị tham dự cũng có nhiều sự quan tâm và đầu tư, nhiều đơn vị như Đại học Điều dưỡng, Đại học sư phạm kỹ thuật, trường THPT Hải Hậu A… đã tổ chức các vòng sơ tuyển, chấm chọn giải ở cấp cơ sở trước khi gửi dự thi ở cấp tỉnh. Nhiều giải pháp thuộc lĩnh vực Giáo dục và Y tế đã được triển khai nhân rộng từ nhiều năm trước và được thẩm định, nhận được những những đánh giá tích cực của các hội đồng chuyên môn của ngành như giải pháp Phẫu thuật Miles qua nội soi bụng trong điều trị ung thư trực tràng tại bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định của tác giả Hoàng Ngọc Hà công tác tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định; giải pháp Mô hình can thiệp bệnh tiêu chảy dựa vào cộng đồng tại tỉnh Nam Định của tác giả Hoàng Cao Sạ, Giám đốc bệnh viện đa khoa thành phố Nam Định ; giải pháp Phát triển năng lực toán cho học sinh THCS thông qua việc dạy các bài toán có nội dung thực tiễn của tác giả Nguyễn Tiến Lượng, trường THCS Lê Đức Thọ, thành phố Nam Định.

Có thể thấy, so với các kỳ tổ chức trước, Hội thi năm nay có nhiều đổi mới từ khâu triển khai, chấm chọn và tôn vinh các tác giả đạt giải. Để có được thành quả bước đầu như hôm nay, ban tổ chức đã nỗ lực trong việc tạo ra một môi trường sáng tạo có tính chất lành mạnh để người lao động thỏa sức sáng tạo, thể hiện niềm đam mê bằng cách mời các chuyên gia đánh giá, khuyến khích và hỗ trợ các sáng tạo cá nhân thể hiện được ý tưởng ngay từ khi bắt đầu đăng ký tham dự cuộc thi. Bên cạnh đó việc tuyên truyền bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cũng đặc biệt được quan tâm nhằm tạo ra môi trường nghiên cứu, sáng tạo lành mạnh, minh bạch. Hội đồng chấm thi ở 6 lĩnh vực sẽ hạn chế những thành viên thuộc ban tổ chức và tăng cường những chuyên gia ở từng ngành phụ trách để đảm bảo tính khách quan, chính xác. Các giải pháp đạt giải bên cạnh việc phải đảm bảo tính mới, tính sáng tạo thì cũng cần hướng tới hướng đến sự hiệu quả thực tiễn mà đối tượng thụ hưởng chính là đông đảo các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là người lao động.

Giải thưởng Hội thi lần thứ VI (2016-2017) cũng mang tính tôn vinh hơn, thể hiện ở giá trị giải thưởng được tăng lên và được truyền hình trực tiếp trên sóng phát thanh và truyền hình tỉnh Nam Định với sự quan tâm hưởng ứng của lãnh đạo Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, lãnh đạo UBND tỉnh và các ban ngành, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh. Không khí buổi lễ trao giải không chỉ là sự tôn vinh cho một quá trình nghiên cứu, tìm tòi và sáng tạo mà còn là một dịp để truyền thông rộng rãi giải pháp đó đến với mọi thế hệ người dân, tạo điều kiện để giải pháp được ứng dụng một cách rộng rãi hơn, là tiền đề, cơ sở khuyến khích cho những công trình nghiên cứu, quy mô, hiệu quả hơn sau này./.

Vũ Đại An

Phó trưởng phòng QL Khoa học

 

:: Tin khác
- Chính sách hỗ trợ tài chính trong hoạt động KH&CN trên địa bàn tỉnh Nam Định
- Giao Thuỷ đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất
- Nâng cao năng lực quản lý nhà nước về chất lượng hàng hóa có khả năng gây mất an toàn thuộc trách nhiệm quản lý của ngành Khoa học Công nghệ
- Hỗ trợ nông dân ứng dụng công nghệ trong sản xuất nông nghiệp, diêm nghiệp
- Nhiều mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật hiệu quả ở Vụ Bản
- Tập huấn nghị quyết số 42/2017/NQ-HĐND về việc ban hành Quy định một số chính sách hỗ trợ tài chính trong hoạt động KHCN và Thông tư 09/TT-BKHCN Quy định về đo lường đối với phép đo khối lượng trong thương mại bán lẻ
- Đổi mới hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp trong hoạt động khoa học và công nghệ
- Những mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất ở Hải Xuân
- Lựa chọn đầu tư công nghệ, kỹ thuật mới ứng dụng vào sản xuất
- Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, nâng cao giá trị nông sản