Bước tiến y học: Thiết bị phát hiện tế bào ung thư trong vài giây
cập nhật: 18/09/2017 09:02:54

Các nhà khoa học và kỹ sư Đại học Texas của Mỹ đã công bố về một phát minh mới, đó là một thiết bị có hình dáng như chiếc bút thử điện nhưng có tác dụng phát hiện tế bào ung thư chỉ trong vài giây. Đây được xem là bước tiến mới trong quá trình điều trị ung thư.

Được biết, nghiên cứu trên của các nhà khoa học đã được công bố trên tạp chí Science Translational Medicine vào ngày 6/9 vừa qua. Nghiên cứu này được xem là tin tốt dành cho những bệnh nhân bị ung thư vì nó giúp cho quá trình phẫu thuật khối u được nhanh hơn, chính xác hơn và an toàn hơn. Các bệnh nhân thường lo ngại rằng liệu các bác sĩ có thể phẫu thuật hết tế bào ung thư hay không, việc còn sót lại tế bào có thể dẫn đến việc ung thư tái phát hoặc phẫu thuật lại. Tuy nhiên với thiết bị mới thì các bệnh nhân có thể bỏ qua lo lắng trên.

Phát minh độc đáo này có hình dạng khá giống một cây bút thử điện, mang tên MasSpec nhưng thay vì thử điện thì cây bút này thử các mô ung thư.

Theo công bố của các nhà khoa học thì hoạt động của bút khá đơn giản. Các bác sĩ sẽ chạm bút vào khối u mà họ cần xác định là lành tính hay ác tính. Một giọt dung dịch nhỏ sẽ được bơm ra từ bút. Các hóa chất bên trong tế bào sống sẽ tự di chuyển vào giọt này, sau đó bút sẽ hút lại giọt dung dịch và tiến hành phân tích.

Sau đó, bút được cắm vào một máy quang phổ khối – một dụng cụ có khả năng phân tích hàng ngàn hóa chất mỗi giây. Nó tạo ra một dấu tích hóa học có thể nói lên các mô được thử là lành tính hay mô ung thư.

Kết quả thử nghiệm đã được đăng tải trên tạp chí Science Translational Medicine cho thấy độ chính xác của công nghệ này là 96%. 

Đặc biệt, ý nghĩa mà thiết bị này mang lại đó là giải quyết được thách thức trong quá trình phẫu thuật mà các bác sĩ thường đau đầu suốt thời gian quá. Thách thức đó là làm sao xác định được chính xác tế bào ung thư và tế bào bình thường. Có một vài tế bào có biểu hiện ung thư rõ ràng nhưng một vài tế bào khác thì không vì vậy ranh giới phân biệt rất mờ. Nếu tế bào ung thư còn sót lại thì sẽ phát triển thêm các khối u khác. Nhưng nếu loại bỏ quá nhiều thì các cơ quan khác như não có thể bị tổn thương.

Hiện bút MasSpec vẫn đang được tiếp tục nghiên cứu và cải tiến để độ chính xác cao hơn, tiện dụng hơn và có giá thành thấp hơn.

 

 Nguồn: sohuutritue.net.vn

:: Tin khác
- Nghiên cứu phát triển và ứng dụng một số chế phẩm có nguồn gốc sinh học trong canh tác chè, cà phê, hồ tiêu theo hướng phát triển bền vững tại Tây Nguyên
- , Tái tạo nội tạng bằng một con chip
- Một số công nghệ trong nông nghiệp sẽ làm thay đổi thế giới
- Chất xúc tác thu giữ CO2 để sản xuất sản phẩm hữu ích
- Sản xuất thử giống lúa thơm Hương cốm 3 cho các tỉnh phía Bắc
- Việt Nam ứng dụng thành công kỹ thuật ghép tế bào gốc giá rẻ
- Sinh viên Hà Lan chế tạo ôtô điện từ củ cải đường
- Chế tạo thành công thiết bị định vị thiết bị di động có nguồn phóng xạ
- Không cần dệt, áo len sắp được in nhờ công nghệ 3D
- Nghiên cứu quy trình tổng hợp thuốc điều trị viêm loét dạ dày, tá tràng Lansoprazole và Esomeprazole